Tháng 2, không khí lạnh hoạt động mạnh gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại

Tháng 2/2025, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn, trong nửa cuối tháng 2 gây ra nhiều ngày rét rét hại.

Nhận định về các hình thái thời tiết tháng 2/2025, ngày 1/2, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, trong thời kỳ này, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm trong nửa cuối tháng 2 gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại.

Tháng 2, không khí lạnh hoạt động mạnh gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại ảnh 1

Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Trung Trung Bộ có lượng mưa cao hơn từ 10-20mm có với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong tháng, khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện một số ngày mưa rào rải rác và có nơi có dông.

"Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù, dông, sét, băng giá và sương muối. Trên biển, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Trên đất liền, không khí lạnh có thể gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc, nguy cơ kèm theo sương muối và băng giá ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân. Sương mù có thể gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát, tăng nguy cơ va chạm trong các hoạt động lưu thông", bà Trần Thị Chúc lưu ý.

Chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ: nchmf.gov.vn, các Đài khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, sét... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Suốt 85 năm qua, những trang sử vàng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ măng non kế thừa và phát huy. Trong “dòng chảy” lịch sử ấy, lớp lớp đội viên Lào Cai đã không ngừng rèn luyện để trưởng thành, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

fb yt zl tw