Thái Lan và Trung Quốc sẽ miễn thị thực cho công dân của nhau

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tuyên bố rằng nước này và Trung Quốc sẽ thực hiện chương trình miễn thị thực cho công dân của nhau.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Sau cuộc họp nội các ngày 2/1, Thủ tướng Thavisin cho biết chương trình miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3. Nhà lãnh đạo Thái Lan đồng thời chia sẻ với các phóng viên: “Điều này sẽ nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Parnpree Bahiddha-Nukara ngày 2/1 cho biết ông sẽ đến thăm Trung Quốc trong tháng này hoặc đầu tháng 2 để ký thỏa thuận miễn thị thực vĩnh viễn.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Srettha nhấn mạnh du khách từ cả Thái Lan và Trung Quốc sẽ không còn phải nộp đơn xin thị thực trước khi nhập cảnh. Thủ tướng Srettha nói rằng diễn biến này là tiến triển từ chương trình miễn thị thực trước đó của Thái Lan dành cho du khách Trung Quốc, ban đầu dự kiến kéo dài đến ngày 29/2. Vào thời điểm đó, các quan chức liên quan cũng đang thảo luận về sáng kiến miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), khách du lịch Trung Quốc là nhóm du khách lớn thứ hai đến nước này trong năm 2023. Khoảng 3,42 triệu người Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan, trong khi Malaysia là nhóm đông nhất, với khoảng 4,4 triệu du khách. Trước đại dịch COVID-19, du khách Trung Quốc là nhóm khách du lịch nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan với 10 triệu người năm 2019.

Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và phụ thuộc nhiều vào du lịch. Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy vào năm 2023, nước này đón 28 triệu khách du lịch nước ngoài, cao hơn một chút so với mục tiêu đề ra, tạo ra doanh thu 1,2 nghìn tỷ baht.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw