Thái Lan và Trung Quốc sẽ miễn thị thực cho công dân của nhau

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tuyên bố rằng nước này và Trung Quốc sẽ thực hiện chương trình miễn thị thực cho công dân của nhau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Sau cuộc họp nội các ngày 2/1, Thủ tướng Thavisin cho biết chương trình miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3. Nhà lãnh đạo Thái Lan đồng thời chia sẻ với các phóng viên: “Điều này sẽ nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Parnpree Bahiddha-Nukara ngày 2/1 cho biết ông sẽ đến thăm Trung Quốc trong tháng này hoặc đầu tháng 2 để ký thỏa thuận miễn thị thực vĩnh viễn.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Srettha nhấn mạnh du khách từ cả Thái Lan và Trung Quốc sẽ không còn phải nộp đơn xin thị thực trước khi nhập cảnh. Thủ tướng Srettha nói rằng diễn biến này là tiến triển từ chương trình miễn thị thực trước đó của Thái Lan dành cho du khách Trung Quốc, ban đầu dự kiến kéo dài đến ngày 29/2. Vào thời điểm đó, các quan chức liên quan cũng đang thảo luận về sáng kiến miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), khách du lịch Trung Quốc là nhóm du khách lớn thứ hai đến nước này trong năm 2023. Khoảng 3,42 triệu người Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan, trong khi Malaysia là nhóm đông nhất, với khoảng 4,4 triệu du khách. Trước đại dịch COVID-19, du khách Trung Quốc là nhóm khách du lịch nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan với 10 triệu người năm 2019.

Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và phụ thuộc nhiều vào du lịch. Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy vào năm 2023, nước này đón 28 triệu khách du lịch nước ngoài, cao hơn một chút so với mục tiêu đề ra, tạo ra doanh thu 1,2 nghìn tỷ baht.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

fb yt zl tw