Thái Lan và Trung Quốc sẽ miễn thị thực cho công dân của nhau

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tuyên bố rằng nước này và Trung Quốc sẽ thực hiện chương trình miễn thị thực cho công dân của nhau.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Sau cuộc họp nội các ngày 2/1, Thủ tướng Thavisin cho biết chương trình miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3. Nhà lãnh đạo Thái Lan đồng thời chia sẻ với các phóng viên: “Điều này sẽ nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Parnpree Bahiddha-Nukara ngày 2/1 cho biết ông sẽ đến thăm Trung Quốc trong tháng này hoặc đầu tháng 2 để ký thỏa thuận miễn thị thực vĩnh viễn.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Srettha nhấn mạnh du khách từ cả Thái Lan và Trung Quốc sẽ không còn phải nộp đơn xin thị thực trước khi nhập cảnh. Thủ tướng Srettha nói rằng diễn biến này là tiến triển từ chương trình miễn thị thực trước đó của Thái Lan dành cho du khách Trung Quốc, ban đầu dự kiến kéo dài đến ngày 29/2. Vào thời điểm đó, các quan chức liên quan cũng đang thảo luận về sáng kiến miễn thị thực vĩnh viễn giữa hai nước.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), khách du lịch Trung Quốc là nhóm du khách lớn thứ hai đến nước này trong năm 2023. Khoảng 3,42 triệu người Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan, trong khi Malaysia là nhóm đông nhất, với khoảng 4,4 triệu du khách. Trước đại dịch COVID-19, du khách Trung Quốc là nhóm khách du lịch nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan với 10 triệu người năm 2019.

Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và phụ thuộc nhiều vào du lịch. Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy vào năm 2023, nước này đón 28 triệu khách du lịch nước ngoài, cao hơn một chút so với mục tiêu đề ra, tạo ra doanh thu 1,2 nghìn tỷ baht.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

fb yt zl tw