Thái Lan, Myanmar thảo luận các vấn đề nóng trong khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 21/4 đã đến thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar để hội đàm với người đứng đầu chính quyền quân sự nước này, Tướng Min Aung Hlaing.

Truyền thông Myanmar ngày 22/4 đưa tin cho biết hai bên đã thảo luận về tình hình hợp tác giữa Myanmar, Thái Lan và Lào nhằm giảm tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới hai nước và kế hoạch hợp tác trong nỗ lực xóa bỏ nạn buôn người, buôn bán ma túy và buôn lậu vũ khí.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai (trái) và Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Hãng tin Global New Light của Myanmar

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai tới Myanmar diễn ra trong bối cảnh Thái Lan, Myanmar và Lào đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm bụi mịn nghiêm trọng do thói quen đốt nương rẫy và chất thải nông nghiệp của người dân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Pornpimol Kanchanalak - Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai về Myanmar - đã gặp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar Ko Kolai. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề bao gồm giao thông, du lịch, năng lượng, phát triển nông thôn và giao lưu nhân dân, cũng như hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa.

Bà Pornpimol được biết đến là người ủng hộ nỗ lực tăng cường phối hợp với chính quyền quân sự Myanmar nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện tại ở nước này.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

fb yt zl tw