Thái Lan giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử

Ngày 20/3, dự thảo sắc lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về việc giải tán Hạ viện nước này đã chính thức được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn và có hiệu lực, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện Thái Lan khóa mới, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Theo nội dung dự thảo sắc lệnh được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đệ trình ngày 17/3 vừa qua, Hạ viện Thái Lan đã thực hiện nhiệm vụ của mình từ năm 2019, và năm nay là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Hạ viện. Thủ tướng Thái Lan đề xuất giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử bầu ra các thành viên của Nghị viện mới theo quy định của Hiến pháp Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Sắc lệnh nhấn mạnh: “Việc này là nhằm trả lại quyền quyết định chính trị cho người dân một cách nhanh chóng để tiếp tục một hệ thống dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước”.

Ngày 20/3, bản dự thảo Sắc lệnh đã được Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phê chuẩn. Sắc lệnh đã được đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo quy định của luật pháp Thái Lan, một cuộc tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện mới sẽ được tổ chức trong vòng từ 45 đến 60 ngày kể từ khi Hạ viện giải tán. Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có năm ngày để chuẩn bị và thông báo ngày tổ chức tuyển cử. Theo đó, cuộc Tổng tuyển cử có thể sẽ diễn ra vào ngày 7 hoặc 14/5.

Sau khi Hạ viện bị giải tán, Chính phủ hiện tại sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tư cách là chính phủ tạm quyền.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Hành chính phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và là ứng cử viên của đảng Pheu Thai đang dẫn đầu với tỷ lệ 38,2% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện chỉ đứng thứ ba với 15,65%.

Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

fb yt zl tw