Thái Lan giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử

Ngày 20/3, dự thảo sắc lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về việc giải tán Hạ viện nước này đã chính thức được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn và có hiệu lực, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện Thái Lan khóa mới, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Theo nội dung dự thảo sắc lệnh được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đệ trình ngày 17/3 vừa qua, Hạ viện Thái Lan đã thực hiện nhiệm vụ của mình từ năm 2019, và năm nay là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Hạ viện. Thủ tướng Thái Lan đề xuất giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử bầu ra các thành viên của Nghị viện mới theo quy định của Hiến pháp Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Sắc lệnh nhấn mạnh: “Việc này là nhằm trả lại quyền quyết định chính trị cho người dân một cách nhanh chóng để tiếp tục một hệ thống dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước”.

Ngày 20/3, bản dự thảo Sắc lệnh đã được Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phê chuẩn. Sắc lệnh đã được đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo quy định của luật pháp Thái Lan, một cuộc tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện mới sẽ được tổ chức trong vòng từ 45 đến 60 ngày kể từ khi Hạ viện giải tán. Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có năm ngày để chuẩn bị và thông báo ngày tổ chức tuyển cử. Theo đó, cuộc Tổng tuyển cử có thể sẽ diễn ra vào ngày 7 hoặc 14/5.

Sau khi Hạ viện bị giải tán, Chính phủ hiện tại sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tư cách là chính phủ tạm quyền.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Hành chính phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và là ứng cử viên của đảng Pheu Thai đang dẫn đầu với tỷ lệ 38,2% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện chỉ đứng thứ ba với 15,65%.

Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục có nhiều biến động, hàng loạt diễn biến đáng chú ý đã xuất hiện trong ngày 18/6. Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Thụy Sĩ, Triều Tiên tái khẳng định chương trình hạt nhân là "không thể đảo ngược", trong khi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục duy trì hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

fb yt zl tw