Thái Lan giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử

Ngày 20/3, dự thảo sắc lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về việc giải tán Hạ viện nước này đã chính thức được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn và có hiệu lực, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện Thái Lan khóa mới, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Theo nội dung dự thảo sắc lệnh được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đệ trình ngày 17/3 vừa qua, Hạ viện Thái Lan đã thực hiện nhiệm vụ của mình từ năm 2019, và năm nay là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Hạ viện. Thủ tướng Thái Lan đề xuất giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử bầu ra các thành viên của Nghị viện mới theo quy định của Hiến pháp Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Sắc lệnh nhấn mạnh: “Việc này là nhằm trả lại quyền quyết định chính trị cho người dân một cách nhanh chóng để tiếp tục một hệ thống dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước”.

Ngày 20/3, bản dự thảo Sắc lệnh đã được Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phê chuẩn. Sắc lệnh đã được đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo quy định của luật pháp Thái Lan, một cuộc tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện mới sẽ được tổ chức trong vòng từ 45 đến 60 ngày kể từ khi Hạ viện giải tán. Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có năm ngày để chuẩn bị và thông báo ngày tổ chức tuyển cử. Theo đó, cuộc Tổng tuyển cử có thể sẽ diễn ra vào ngày 7 hoặc 14/5.

Sau khi Hạ viện bị giải tán, Chính phủ hiện tại sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tư cách là chính phủ tạm quyền.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Hành chính phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và là ứng cử viên của đảng Pheu Thai đang dẫn đầu với tỷ lệ 38,2% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện chỉ đứng thứ ba với 15,65%.

Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw