Thái Lan đề xuất áp dụng công nghệ AI trong việc kiểm soát tội phạm

Ngày 20/4, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) thông báo, cơ quan này đang kêu gọi nâng cấp hệ thống nhận dạng sinh trắc học thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cải thiện việc giám sát tội phạm quốc tế.

Cảnh sát vận hành hệ thống nhận dạng sinh trắc học tại trạm kiểm soát xuất nhập cảnh sân bay Don Mueang, Thái Lan.

Cảnh sát vận hành hệ thống nhận dạng sinh trắc học tại trạm kiểm soát xuất nhập cảnh sân bay Don Mueang, Thái Lan.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh các vụ bắt cóc nhằm vào nạn nhân là người Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây.

Trước đó ngày 18/4, cảnh sát Thái Lan đã giải cứu được một công dân Trung Quốc sau khi người này bị bắt cóc và đòi tiền chuộc 1,8 triệu Baht ở Bangkok. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ thêm 4 nghi phạm trong vụ án trên.

Tướng Surachate Hakparn thuộc Lực lượng cảnh sát Quốc gia Thái Lan cho biết đã mời các đại diện Trung Quốc hôm 19/4 tới văn phòng RTP để thảo luận về các biện pháp phòng chống tội phạm, đặc biệt là liên quan đến các vụ án gần đây, vì ngày càng có nhiều người Trung Quốc sinh sống và đến Thái Lan du lịch sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tướng Surachate thừa nhận, Thái Lan cần cải thiện hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh và nước này có thể tận dụng công nghệ AI trong việc ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới.

RTP cũng yêu cầu các trạm kiểm soát xuất nhập cảnh nỗ lực hơn nữa trong quá trình sàng lọc.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Một nút giao thông tàu điện ngầm ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cuối tuần qua đã ra mắt thử nghiệm robot “chó dẫn đường” sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho hành khách khiếm thị. Đây là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện trong ngành vận tải đường sắt toàn cầu.

fb yt zl tw