Thái Lan: Con gái út cựu Thủ tướng Thaksin trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của đảng Pheu Thai

Bà Peatongtarn Shinawatra chính thức được bầu làm lãnh đạo đảng Pheu Thai thay ông Cholnan Srikaew - người vừa từ chức hồi cuối tháng 8 năm nay.

Tân Chủ tịch đảng Pheu Thai Peatongtarn Shinawatra. (Nguồn: Bangkok Post)

Tân Chủ tịch đảng Pheu Thai Peatongtarn Shinawatra. (Nguồn: Bangkok Post)

Ngày 27/10, bà Peatongtarn Shinawatra - con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - mới được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), đảng đứng đầu liên minh cầm quyền hiện nay ở Thái Lan.

Bà Paetongtarn (37 tuổi) được bỏ phiếu trong một cuộc họp của Ban chấp hành Pheu Thai cùng các thành viên cốt cán của đảng này tại trụ sở của đảng ở thủ đô Bangkok sáng 27/10.

Cha đẻ của bà Paetongtarn, cựu Thủ tướng Thaksin, chính là người sáng lập đảng Pheu Thai, do đó việc bà được lựa chọn giữ vị trí lãnh đạo này không gây ngạc nhiên. Dự kiến, Thủ tướng Srettha Thavisin cũng dự cuộc họp này trong chiều 27/10.

Nữ chủ tịch mới của Đảng Pheu Thai bước vào chính trường cách đây hai năm với tư cách là cố vấn trưởng của đảng này về sự đổi mới. Bà cũng từng là một trong ba ứng cử viên Thủ tướng của đảng tại cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua.

Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết, ông ủng hộ bà Paetongtarn làm lãnh đạo đảng tiếp theo vì năng lực, chứ không phải vì gia thế của bà. Theo vị quan chức này, việc bổ nhiệm bà Paetongtarn làm lãnh đạo Pheu Thai sẽ mở đường cho thế hệ trẻ Thái Lan tham gia vào đảng.

Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

Hơn 800 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Triển lãm điện tử thường niên CEATEC 2025, khai mạc tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của mọi gian hàng, từ y tế, giáo dục đến giải trí và làm đẹp.

fb yt zl tw