Thái Lan: Con gái út cựu Thủ tướng Thaksin trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của đảng Pheu Thai

Bà Peatongtarn Shinawatra chính thức được bầu làm lãnh đạo đảng Pheu Thai thay ông Cholnan Srikaew - người vừa từ chức hồi cuối tháng 8 năm nay.

Tân Chủ tịch đảng Pheu Thai Peatongtarn Shinawatra. (Nguồn: Bangkok Post)

Tân Chủ tịch đảng Pheu Thai Peatongtarn Shinawatra. (Nguồn: Bangkok Post)

Ngày 27/10, bà Peatongtarn Shinawatra - con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - mới được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), đảng đứng đầu liên minh cầm quyền hiện nay ở Thái Lan.

Bà Paetongtarn (37 tuổi) được bỏ phiếu trong một cuộc họp của Ban chấp hành Pheu Thai cùng các thành viên cốt cán của đảng này tại trụ sở của đảng ở thủ đô Bangkok sáng 27/10.

Cha đẻ của bà Paetongtarn, cựu Thủ tướng Thaksin, chính là người sáng lập đảng Pheu Thai, do đó việc bà được lựa chọn giữ vị trí lãnh đạo này không gây ngạc nhiên. Dự kiến, Thủ tướng Srettha Thavisin cũng dự cuộc họp này trong chiều 27/10.

Nữ chủ tịch mới của Đảng Pheu Thai bước vào chính trường cách đây hai năm với tư cách là cố vấn trưởng của đảng này về sự đổi mới. Bà cũng từng là một trong ba ứng cử viên Thủ tướng của đảng tại cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua.

Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết, ông ủng hộ bà Paetongtarn làm lãnh đạo đảng tiếp theo vì năng lực, chứ không phải vì gia thế của bà. Theo vị quan chức này, việc bổ nhiệm bà Paetongtarn làm lãnh đạo Pheu Thai sẽ mở đường cho thế hệ trẻ Thái Lan tham gia vào đảng.

Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

fb yt zl tw