Thái Lan chính thức ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử

Ngày 21/3, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã chính thức ấn định sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử bầu ra Hạ viện khóa mới vào ngày 14/5 tới. Các điểm bỏ phiếu sớm sẽ được mở một tuần trước đó, vào ngày chủ nhật, 7/5.

Thông báo về ngày tổ chức Tổng tuyển cử được EC đưa ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Thái Lan giải tán và sau khi các ủy viên Ủy ban thông qua mốc thời gian được đề xuất.

Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu tại quận Lam Luk Ka, tỉnh Pathum Thani trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3/2019. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu tại quận Lam Luk Ka, tỉnh Pathum Thani trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3/2019. 

Cũng theo thông tin từ EC, các ứng cử viên cho 400 ghế hạ viện theo khu vực bầu cử sẽ phải tiến hành đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 7/3, tại một số địa điểm nhất định. Từ ngày 4 đến ngày 7/4 là thời gian để các ứng cử viên cho 100 ghế Hạ nghị sĩ theo danh sách đảng phái nộp đơn đăng ký tới EC.

Bên cạnh đó, các đảng phái cũng phải đệ trình lên EC danh sách các ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng vào ngày 7/3. Theo Hiến pháp Thái Lan, mỗi đảng phái chính trị được phép đề cử ba ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng.

Sau cuộc bầu cử ngày 14/5, các thành viên trúng cử của Hạ viện Thái Lan sẽ cùng các Thượng nghị sĩ bầu ra một Thủ tướng Chính phủ mới từ danh sách các ứng cử viên mà các đảng đề cử. Thủ tướng mới sẽ cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 376 đại biểu, tức hơn một nửa số thành viên của hai viện Quốc hội.

EC cho biết, những công dân có đủ điều kiện và mong muốn được bỏ phiếu sớm có thể đăng ký nguyện vọng của mình từ ngày 27/3 đến ngày 13/4. Những cử tri không thể bỏ phiếu có thể thông báo vắng mặt và lý do không bỏ phiếu từ ngày 7/5 đến 13/5 và từ 15/5 đến 21/5.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/3, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói: “Đã đến lúc tiến tới, hướng tới cuộc bầu cử” và khẳng định chính phủ của ông vẫn sẽ điều hành đất nước với tư cách chính phủ lâm thời.

Trong nhiều tuần qua, các chiến dịch tranh cử không chính thức đã được các đảng phái rầm rộ tiến hành trên khắp đất nước. Phần lớn các đảng đều tập trung vào các vấn đề kinh tế nhằm tìm cách thu hút sự quan tâm của 52 triệu cử tri Thái Lan.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

fb yt zl tw