Thái Lan - Campuchia thúc đẩy triển khai sáng kiến "6 quốc gia, 1 điểm đến"

Sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến,” giữa các quốc gia bao gồm Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, đặt kỳ vọng sẽ tạo đòn bẩy mạnh để phát triển du lịch trong khu vực ASEAN.

Hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia để thúc đẩy triển khai sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến”. (Ảnh: Nation Thailand)
Hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia để thúc đẩy triển khai sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến”. (Ảnh: Nation Thailand)

Ngày 21/10, hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan là Dusit Menapunt và Chayika Wongnapajan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia Huot Hak để thảo luận về việc tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch giữa hai nước, bao gồm các cửa khẩu biên giới và du lịch liền mạch.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Chính phủ Thái Lan phê duyệt chính sách thúc đẩy du lịch và kinh tế theo sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến,” bao gồm Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Campuchia được chọn là quốc gia đầu tiên khởi xướng các cuộc đàm phán theo chính sách này.

Cuộc họp với Campuchia diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của cả hai nước thừa nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến.”

Tại cuộc họp, nhóm cố vấn của Bộ Ngoại giao Thái Lan đã trình bày các kế hoạch và lịch trình để chứng minh sự sẵn sàng tiếp nhận khách du lịch, tập trung vào mối liên kết giữa Thái Lan và Campuchia, đặc biệt là trong các thủ tục nhập cư.

Các cố vấn đề xuất xác định các quốc gia và vùng lãnh thổ mục tiêu mà cả Thái Lan và Campuchia đều có tiềm năng, sẽ được hưởng lợi từ quyền miễn thị thực và việc sử dụng thị thực khi đến (VOA) ở cả hai quốc gia, bao gồm cả việc triển khai các làn đường nhanh.

Khả năng Thái Lan hợp tác với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) láng giềng để thu hút khách du lịch từ các khu vực khác nhau theo chính sách này cũng đã được thảo luận.

Bên cạnh đó, các cố vấn thảo luận về việc thúc đẩy du lịch chung để thiết lập bản sắc của một “điểm đến du lịch chung” giữa 6 quốc gia và phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Hai ông Dusit và Chayika cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác của khu vực tư nhân trong lĩnh vực du lịch bằng cách tạo ra các tuyến du lịch kết nối các di sản thế giới, tổ chức lịch du lịch khu vực để sắp xếp các lễ hội lớn và tổ chức các sự kiện để mang lại lợi ích, bao gồm trao đổi kiến thức giữa các nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Ngoài ra, họ đã thăm dò việc cải thiện kết nối giao thông để mở rộng các lựa chọn đi lại cho khách du lịch bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Bộ trưởng Huot Hak đã đồng ý với chính sách “6 quốc gia, 1 điểm đến” và sẽ thảo luận và phối hợp với các cơ quan liên quan của Campuchia trước khi đệ trình đề xuất để nội các Campuchia phê duyệt.

Mục đích là bắt đầu thực hiện chính sách trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tới Campuchia.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw