Thái Lan - Campuchia thúc đẩy triển khai sáng kiến "6 quốc gia, 1 điểm đến"

Sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến,” giữa các quốc gia bao gồm Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, đặt kỳ vọng sẽ tạo đòn bẩy mạnh để phát triển du lịch trong khu vực ASEAN.

Hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia để thúc đẩy triển khai sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến”. (Ảnh: Nation Thailand)
Hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia để thúc đẩy triển khai sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến”. (Ảnh: Nation Thailand)

Ngày 21/10, hai cố vấn Bộ Ngoại giao Thái Lan là Dusit Menapunt và Chayika Wongnapajan đã gặp Bộ trưởng Du lịch Campuchia Huot Hak để thảo luận về việc tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch giữa hai nước, bao gồm các cửa khẩu biên giới và du lịch liền mạch.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Chính phủ Thái Lan phê duyệt chính sách thúc đẩy du lịch và kinh tế theo sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến,” bao gồm Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Campuchia được chọn là quốc gia đầu tiên khởi xướng các cuộc đàm phán theo chính sách này.

Cuộc họp với Campuchia diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của cả hai nước thừa nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến.”

Tại cuộc họp, nhóm cố vấn của Bộ Ngoại giao Thái Lan đã trình bày các kế hoạch và lịch trình để chứng minh sự sẵn sàng tiếp nhận khách du lịch, tập trung vào mối liên kết giữa Thái Lan và Campuchia, đặc biệt là trong các thủ tục nhập cư.

Các cố vấn đề xuất xác định các quốc gia và vùng lãnh thổ mục tiêu mà cả Thái Lan và Campuchia đều có tiềm năng, sẽ được hưởng lợi từ quyền miễn thị thực và việc sử dụng thị thực khi đến (VOA) ở cả hai quốc gia, bao gồm cả việc triển khai các làn đường nhanh.

Khả năng Thái Lan hợp tác với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) láng giềng để thu hút khách du lịch từ các khu vực khác nhau theo chính sách này cũng đã được thảo luận.

Bên cạnh đó, các cố vấn thảo luận về việc thúc đẩy du lịch chung để thiết lập bản sắc của một “điểm đến du lịch chung” giữa 6 quốc gia và phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Hai ông Dusit và Chayika cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác của khu vực tư nhân trong lĩnh vực du lịch bằng cách tạo ra các tuyến du lịch kết nối các di sản thế giới, tổ chức lịch du lịch khu vực để sắp xếp các lễ hội lớn và tổ chức các sự kiện để mang lại lợi ích, bao gồm trao đổi kiến thức giữa các nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Ngoài ra, họ đã thăm dò việc cải thiện kết nối giao thông để mở rộng các lựa chọn đi lại cho khách du lịch bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Bộ trưởng Huot Hak đã đồng ý với chính sách “6 quốc gia, 1 điểm đến” và sẽ thảo luận và phối hợp với các cơ quan liên quan của Campuchia trước khi đệ trình đề xuất để nội các Campuchia phê duyệt.

Mục đích là bắt đầu thực hiện chính sách trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tới Campuchia.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Tổ chức tư vấn Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) của Mỹ ngày 24/3 cảnh báo chính phủ nước này sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ đối với một phần trong khoản nợ 36.600 tỷ USD vào giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10/2025 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần vay nợ của Washington.

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Thế giới có thể thu hẹp khoảng cách tài chính cho hệ thống cảnh báo sớm và bảo đảm rằng mọi quốc gia đều có đủ nguồn lực cần thiết để tăng cường khả năng chống chịu, đồng thời bảo vệ cộng đồng trước những tác động ngày càng mạnh mẽ của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Phi, trong một sự kiện lịch sử trùng với kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Namibia (21/3/1990 - 21/3/2025), bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia khu vực Nam Phi này.

fb yt zl tw