Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình

LCĐT - Rất nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết thật đầm ấm bên những người thân. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng họ cảm thấy thật ấm áp bởi sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mang niềm vui đến với người nghèo

Với bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha (Văn Bàn), năm nay, gia đình bà thực sự phấn khởi khi được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang. Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ sự chung tay, giúp đỡ của các doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong thôn.

Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn
Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, nhìn con cháu quây quần vui vẻ, khuôn mặt bà Mỷ rạng ngời hạnh phúc: Tôi vẫn không tin vào mắt mình, có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp thế này!

Đối với bà Mỷ, đây là niềm vui bất ngờ, niềm mong mỏi bấy lâu đã thành sự thật. Ngôi nhà xây rộng 80 m2 ngay trên nền ngôi nhà xập xệ, cũ nát trước đây, có đầy đủ công trình phụ khép kín.

Tại vùng cao Si Ma Cai, những năm gần đây, cứ mỗi độ xuân về, Đồn Biên phòng Si Ma Cai lại tổ chức ngày hội “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản” mang đến niềm vui cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Với cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng cao, ngày hội trở thành món ăn tinh thần, thắm tình đoàn kết quân dân. Không khí lạnh giá cuối đông dường như được giảm bớt bởi hơi ấm của tình quân dân, của bữa cơm kết đoàn đậm hương vị vùng cao.

Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình ảnh 2
Đồn Biên phòng Si Ma Cai tổ chức ngày hội Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản.

Những chiếc bánh chưng vuông vức với gạo nếp trắng tinh, đậu xanh và thịt lợn được chị Giàng Thị Dế cùng bà con trong tổ dân phố Sín Chải, thị trấn Si Ma Cai và các chiến sỹ biên phòng khéo léo, tỉ mỉ gói trọn yêu thương để dành cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Dế bộc bạch: Bà con háo hức lắm! Tất bật dậy từ sớm để đón tết biên phòng. Trước đó, bà con đã tích cực tập luyện văn nghệ, trò chơi dân gian, gói bánh để ngày tết tham gia cùng nhau.

Mỗi chiếc bánh chưng trao gửi thêm một chút hương xuân, vị tết đến với bà con miền biên giới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hậu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai, đây cũng là dịp để bộ đội biên phòng tri ân người dân trong suốt năm qua luôn đồng hành, sẵn sàng tham gia với cán bộ, chiến sỹ bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Trong dịp tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp với nhiều đơn vị, các nhà hảo tâm trao hơn 400 suất quà tết cho các hộ dân trên địa bàn 3 xã, thị trấn biên giới của huyện Si Ma Cai. Những gói quà được trao trong niềm vui, hạnh phúc của cả người nhận và người trao, mang đến không khí phấn khởi, sẵn sàng cho một năm mới, thắng lợi mới.

Trong không khí rộn ràng những ngày xuân, nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh đã đón một cái tết đầm ấm, vui tươi, bởi họ nhận được những món quà, những thông điệp chúc tết ý nghĩa từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Các tổ chức, cá nhân đều mong muốn ngày tết sẽ thật sự có ý nghĩa, tiếp thêm động lực, tinh thần để đồng bào nghèo vùng cao đang vất vả mưu sinh vươn lên trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả, mọi người đều được đón tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Mang tết đến muôn nơi

Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, các hoạt động an sinh xã hội được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phát động, thực hiện sôi nổi nhằm giúp những hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết cổ truyền dân tộc thêm vui vẻ, đủ đầy.

Năm nào cũng vậy, vào dịp này, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh lại tổ chức mang những phần quà thiết thực, ấm tình hướng về vùng cao, biên giới xa xôi. Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Với phương châm “Không để gia đình nghèo nào không có tết”, ngay từ trước Tết, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã cùng các tổ chức đoàn thể trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp tết Nguyên đán 2023, toàn tỉnh đã hỗ trợ gần 50.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí 25 tỷ đồng.

Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai
Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai

Cùng với các chế độ, chính sách được chi trả kịp thời, các hoạt động thể hiện tính nhân văn, nghĩa tình đã diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong tỉnh như “Tết nhân ái - Xuân Quý Mão 2023”; “Phiên chợ công đoàn”, “Gian hàng 0 đồng”; chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng thanh niên công nhân”; tặng thẻ bảo hiểm y tế; giúp đỡ sản xuất, sinh kế đầu xuân…

Bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã chung tay góp sức, chăm lo để nhà nhà, người người đều được đón tết vui tươi, lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

fb yt zl tw