Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình

LCĐT - Rất nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết thật đầm ấm bên những người thân. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng họ cảm thấy thật ấm áp bởi sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mang niềm vui đến với người nghèo

Với bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha (Văn Bàn), năm nay, gia đình bà thực sự phấn khởi khi được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang. Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ sự chung tay, giúp đỡ của các doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong thôn.

Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn
Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, nhìn con cháu quây quần vui vẻ, khuôn mặt bà Mỷ rạng ngời hạnh phúc: Tôi vẫn không tin vào mắt mình, có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp thế này!

Đối với bà Mỷ, đây là niềm vui bất ngờ, niềm mong mỏi bấy lâu đã thành sự thật. Ngôi nhà xây rộng 80 m2 ngay trên nền ngôi nhà xập xệ, cũ nát trước đây, có đầy đủ công trình phụ khép kín.

Tại vùng cao Si Ma Cai, những năm gần đây, cứ mỗi độ xuân về, Đồn Biên phòng Si Ma Cai lại tổ chức ngày hội “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản” mang đến niềm vui cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Với cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng cao, ngày hội trở thành món ăn tinh thần, thắm tình đoàn kết quân dân. Không khí lạnh giá cuối đông dường như được giảm bớt bởi hơi ấm của tình quân dân, của bữa cơm kết đoàn đậm hương vị vùng cao.

Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình ảnh 2
Đồn Biên phòng Si Ma Cai tổ chức ngày hội Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản.

Những chiếc bánh chưng vuông vức với gạo nếp trắng tinh, đậu xanh và thịt lợn được chị Giàng Thị Dế cùng bà con trong tổ dân phố Sín Chải, thị trấn Si Ma Cai và các chiến sỹ biên phòng khéo léo, tỉ mỉ gói trọn yêu thương để dành cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Dế bộc bạch: Bà con háo hức lắm! Tất bật dậy từ sớm để đón tết biên phòng. Trước đó, bà con đã tích cực tập luyện văn nghệ, trò chơi dân gian, gói bánh để ngày tết tham gia cùng nhau.

Mỗi chiếc bánh chưng trao gửi thêm một chút hương xuân, vị tết đến với bà con miền biên giới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hậu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai, đây cũng là dịp để bộ đội biên phòng tri ân người dân trong suốt năm qua luôn đồng hành, sẵn sàng tham gia với cán bộ, chiến sỹ bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Trong dịp tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp với nhiều đơn vị, các nhà hảo tâm trao hơn 400 suất quà tết cho các hộ dân trên địa bàn 3 xã, thị trấn biên giới của huyện Si Ma Cai. Những gói quà được trao trong niềm vui, hạnh phúc của cả người nhận và người trao, mang đến không khí phấn khởi, sẵn sàng cho một năm mới, thắng lợi mới.

Trong không khí rộn ràng những ngày xuân, nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh đã đón một cái tết đầm ấm, vui tươi, bởi họ nhận được những món quà, những thông điệp chúc tết ý nghĩa từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Các tổ chức, cá nhân đều mong muốn ngày tết sẽ thật sự có ý nghĩa, tiếp thêm động lực, tinh thần để đồng bào nghèo vùng cao đang vất vả mưu sinh vươn lên trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả, mọi người đều được đón tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Mang tết đến muôn nơi

Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, các hoạt động an sinh xã hội được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phát động, thực hiện sôi nổi nhằm giúp những hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết cổ truyền dân tộc thêm vui vẻ, đủ đầy.

Năm nào cũng vậy, vào dịp này, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh lại tổ chức mang những phần quà thiết thực, ấm tình hướng về vùng cao, biên giới xa xôi. Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Với phương châm “Không để gia đình nghèo nào không có tết”, ngay từ trước Tết, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã cùng các tổ chức đoàn thể trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp tết Nguyên đán 2023, toàn tỉnh đã hỗ trợ gần 50.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí 25 tỷ đồng.

Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai
Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai

Cùng với các chế độ, chính sách được chi trả kịp thời, các hoạt động thể hiện tính nhân văn, nghĩa tình đã diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong tỉnh như “Tết nhân ái - Xuân Quý Mão 2023”; “Phiên chợ công đoàn”, “Gian hàng 0 đồng”; chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng thanh niên công nhân”; tặng thẻ bảo hiểm y tế; giúp đỡ sản xuất, sinh kế đầu xuân…

Bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã chung tay góp sức, chăm lo để nhà nhà, người người đều được đón tết vui tươi, lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà tết tại xã Văn Bàn

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà tết tại xã Văn Bàn

Sáng 2/2, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà Tết tại xã Văn Bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo, động viên các lực lượng và Nhân dân địa phương nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026.

Đôn đốc chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết Nguyên đán

Đôn đốc chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết Nguyên đán

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại Công điện này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chỉ đạo, phối hợp thực hiện chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Ngôi trường của những ước mơ

Ngôi trường của những ước mơ

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, xây dựng môi trường học tập xanh - thân thiện, chú trọng giáo dục toàn diện và mũi nhọn, Trường Tiểu học số 2 Gia Phú, xã Gia Phú đang từng ngày hiện thực hóa khát vọng về một “trường học hạnh phúc”, nơi mỗi học sinh được học tập bằng niềm vui, sự chủ động và ước mơ trong trẻo.

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 29/12/2025, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 42/2025/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/1/2026. Dưới đây là nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt xe giường nằm hai tầng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

fb yt zl tw