Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình

LCĐT - Rất nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết thật đầm ấm bên những người thân. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng họ cảm thấy thật ấm áp bởi sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mang niềm vui đến với người nghèo

Với bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha (Văn Bàn), năm nay, gia đình bà thực sự phấn khởi khi được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang. Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ sự chung tay, giúp đỡ của các doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong thôn.

Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn
Trao "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Lý Thị Mỷ ở thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, nhìn con cháu quây quần vui vẻ, khuôn mặt bà Mỷ rạng ngời hạnh phúc: Tôi vẫn không tin vào mắt mình, có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp thế này!

Đối với bà Mỷ, đây là niềm vui bất ngờ, niềm mong mỏi bấy lâu đã thành sự thật. Ngôi nhà xây rộng 80 m2 ngay trên nền ngôi nhà xập xệ, cũ nát trước đây, có đầy đủ công trình phụ khép kín.

Tại vùng cao Si Ma Cai, những năm gần đây, cứ mỗi độ xuân về, Đồn Biên phòng Si Ma Cai lại tổ chức ngày hội “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản” mang đến niềm vui cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Với cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng cao, ngày hội trở thành món ăn tinh thần, thắm tình đoàn kết quân dân. Không khí lạnh giá cuối đông dường như được giảm bớt bởi hơi ấm của tình quân dân, của bữa cơm kết đoàn đậm hương vị vùng cao.

Tết sẻ chia, ấm áp nghĩa tình ảnh 2
Đồn Biên phòng Si Ma Cai tổ chức ngày hội Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản.

Những chiếc bánh chưng vuông vức với gạo nếp trắng tinh, đậu xanh và thịt lợn được chị Giàng Thị Dế cùng bà con trong tổ dân phố Sín Chải, thị trấn Si Ma Cai và các chiến sỹ biên phòng khéo léo, tỉ mỉ gói trọn yêu thương để dành cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Dế bộc bạch: Bà con háo hức lắm! Tất bật dậy từ sớm để đón tết biên phòng. Trước đó, bà con đã tích cực tập luyện văn nghệ, trò chơi dân gian, gói bánh để ngày tết tham gia cùng nhau.

Mỗi chiếc bánh chưng trao gửi thêm một chút hương xuân, vị tết đến với bà con miền biên giới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hậu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai, đây cũng là dịp để bộ đội biên phòng tri ân người dân trong suốt năm qua luôn đồng hành, sẵn sàng tham gia với cán bộ, chiến sỹ bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Trong dịp tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp với nhiều đơn vị, các nhà hảo tâm trao hơn 400 suất quà tết cho các hộ dân trên địa bàn 3 xã, thị trấn biên giới của huyện Si Ma Cai. Những gói quà được trao trong niềm vui, hạnh phúc của cả người nhận và người trao, mang đến không khí phấn khởi, sẵn sàng cho một năm mới, thắng lợi mới.

Trong không khí rộn ràng những ngày xuân, nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh đã đón một cái tết đầm ấm, vui tươi, bởi họ nhận được những món quà, những thông điệp chúc tết ý nghĩa từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Các tổ chức, cá nhân đều mong muốn ngày tết sẽ thật sự có ý nghĩa, tiếp thêm động lực, tinh thần để đồng bào nghèo vùng cao đang vất vả mưu sinh vươn lên trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả, mọi người đều được đón tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Mang tết đến muôn nơi

Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, các hoạt động an sinh xã hội được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phát động, thực hiện sôi nổi nhằm giúp những hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết cổ truyền dân tộc thêm vui vẻ, đủ đầy.

Năm nào cũng vậy, vào dịp này, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh lại tổ chức mang những phần quà thiết thực, ấm tình hướng về vùng cao, biên giới xa xôi. Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Với phương châm “Không để gia đình nghèo nào không có tết”, ngay từ trước Tết, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã cùng các tổ chức đoàn thể trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp tết Nguyên đán 2023, toàn tỉnh đã hỗ trợ gần 50.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí 25 tỷ đồng.

Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai
Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai

Cùng với các chế độ, chính sách được chi trả kịp thời, các hoạt động thể hiện tính nhân văn, nghĩa tình đã diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong tỉnh như “Tết nhân ái - Xuân Quý Mão 2023”; “Phiên chợ công đoàn”, “Gian hàng 0 đồng”; chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng thanh niên công nhân”; tặng thẻ bảo hiểm y tế; giúp đỡ sản xuất, sinh kế đầu xuân…

Bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã chung tay góp sức, chăm lo để nhà nhà, người người đều được đón tết vui tươi, lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Đoàn phường Cam Đường đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời kỳ nắng nóng và dông lốc chuyển mùa; Tháng 7 đến tháng 9 là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở; Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm của bão và áp thấp nhiệt đới; Và từ tháng 10 đến cuối năm, khu vực Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn gây lũ trên các sông.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Sáng 21/3, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đoàn các cơ quan Đảng thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Ra quân Ngày Chủ nhật xanh năm 2026” tại thôn Đập Dóm, xã Đông Cuông.

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Ngày 20/3, Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đã ra quân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và xử lý váng bẩn trên mặt hồ thủy điện Séo Chong Hô (thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van). Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của doanh nghiệp ngay sau buổi làm việc thống nhất phương án xử lý ô nhiễm giữa UBND xã Tả Van, các sở, ngành và đơn vị liên quan vào ngày 18/3 vừa qua.

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

fb yt zl tw