Tết muộn với người chăn nuôi

LCĐT - Những ngày giáp Tết, trong khi người người hối hả đi mua sắm, lo cho Tết được đủ đầy, thì ở “Cao nguyên trắng” vẫn còn những người đang tất bật, xuôi ngược nẻo đường, leo dốc, vào khe để tìm cỏ cho trâu.

Anh Sùng Seo Tùng miệt mài cắt cỏ cho trâu.
Anh Sùng Seo Tùng miệt mài cắt cỏ cho trâu.

Đã là 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, nhưng anh Sùng Seo Tùng, thôn Trung La, xã Bản Phố (Bắc Hà) dường như chưa cảm nhận được Tết đang đến rất gần. Hai ngày nay, sáng nào anh cũng phải dậy sớm, xuôi xuống hạ huyện gần 15 km để tìm cỏ cho trâu. Vừa cắt cỏ, anh Tùng vừa cho biết: Ở Bản Phố, mùa này thường thiếu cỏ cho gia súc, nên mình phải xuống tận Bảo Nhai để lấy cỏ. Mỗi lần đi lấy cỏ, qua chợ huyện thấy tấp nập người đi sắm Tết, mình cũng chạnh lòng, nhưng nghĩ đến 2 con trâu đang cần thức ăn trong những ngày này, mình càng cố gắng hơn. Thôi thì, đến ngày 30 Tết đi mua sắm vẫn chưa muộn, hàng hóa bây giờ cũng nhiều, chỉ cần bỏ ra 2 tiếng đồng hồ là đủ để đi mua sắm. Điều quan trọng là lo cho con trâu của gia đình no đủ, béo tốt trong dịp Tết này.

Không dễ để tìm được đủ cỏ cho gia súc.
Không dễ để tìm được đủ cỏ cho gia súc.

Cách đó không xa, hai vợ chồng người Mông ở Lầu Thí Ngài cũng đang mải miết cắt cỏ. Người vợ liên tục hối thúc chồng nhanh tay, bởi hôm nay đã là ngày thứ ba cả hai xuôi ngược dọc tuyến đường Bảo Nhai để lấy cỏ cho trâu. Người chồng tâm sự: Ở nhà còn bao nhiêu việc, chưa sắm được Tết, nhưng vẫn phải dành thời gian để cắt cỏ cho trâu. Cỏ bây giờ hiếm lắm, dù đi xa một chút, nhưng tìm được là tốt rồi, đàn trâu có đủ cỏ ăn trong dịp Tết gia đình mới yên tâm. Ngày 29 tháng Chạp, hai vợ chồng sẽ đi ra chợ huyện để sắm Tết.

Bó cỏ để chở về cho “đầu cơ nghiệp”.
Bó cỏ để chở về cho “đầu cơ nghiệp”.

Nhiều năm nay, từ ngày 25 - 29 tháng Chạp, người dân các xã: Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lầu Thí Ngài… đều tất bật xuôi xuống hạ huyện, thậm chí còn sang cả Phong Niên, Phong Hải (Bảo Thắng) để lấy cỏ cho trâu. Dù biết là vất vả, nhưng mỗi chuyến xe chở đầy cỏ là người chăn nuôi trên “Cao nguyên trắng” có thêm niềm vui. Sùng Seo Tùng tâm sự: Thời tiết những ngày vừa qua thuận lợi, không mưa rét, nên việc lấy cỏ cũng nhàn hơn. Bằng giờ này năm trước, đi lấy cỏ vất lắm, vừa cắt cỏ vừa run vì rét và mưa ướt ngấm vào người.

Gánh cỏ mang về tích trữ cho trâu ăn trong dịp Tết.
Gánh cỏ mang về tích trữ cho trâu ăn trong dịp Tết.

Dù không phải cạnh tranh, nhưng những người đi lấy cỏ đều phải đi từ rất sớm, bởi không dễ để tìm được. “Vất vả vài ngày trước Tết, nhưng lo đủ cỏ cho trâu ăn trong ngày Tết thì mình mới yên tâm để đi chơi Tết”, Sùng Seo Tùng cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw