Tây Ban Nha vừa trải qua tháng 10 có lượng mưa lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan thời tiết quốc gia Tây Ban Nha AEMET cho biết, quốc gia này vừa trải qua tháng 10 có lượng mưa lớn nhất trong lịch sử, đỉnh điểm là trận lũ lụt khiến hơn 220 người thiệt mạng.

httpscloudfront-us-east-2images-55-4059.jpg
Cơ quan thời tiết quốc gia Tây Ban Nha AEMET cho biết, quốc gia này vừa trải qua tháng 10 có lượng mưa lớn nhất trong lịch sử, đỉnh điểm là trận lũ lụt khiến hơn 220 người thiệt mạng.

Cụ thể, theo kết quả ghi nhận, trong tháng trước, Tây Ban Nha có lượng mưa trung bình lên tới 147mm, cao gần gấp đôi so với tháng 10 thông thường trước đó. Thậm chí, lượng mưa đo được tại thị trấn Turis (cách thành phố Valencia khoảng 15km), lượng mưa đo được trong một ngày còn bằng lượng mưa của cả năm, đạt mức 771mm. AEMET cho biết thêm, nhiệt độ trung bình tháng 10 vừa qua tại Tây Ban Nha là 15,9 độ C, cao hơn trung bình 0,9 độ C.

Các nhà khoa học nhận định, hiện tượng thời tiết cực đoan đang ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Việc Địa Trung Hải ấm lên đã làm gia tăng tốc độ bốc hơi nước, từ đó khiến các đợt mưa ngày càng nghiêm trọng.

Theo thống kê, đợt lũ lụt thảm khốc hồi cuối tháng 10/2024 đã khiến hơn 220 tại khu vực Valencia thiệt mạng. Ngoài ra, hiện vẫn còn 78 người khác đang mất tích.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

fb yt zl tw