Tây Ban Nha khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt

Công cuộc tìm kiếm người mất tích trong trận lũ lụt lịch sử ở Tây Ban Nha đã bước sang ngày thứ ba kể từ khi thảm họa xảy ra và hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh.

Cảnh hoang tàn sau lũ quét tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh hoang tàn sau lũ quét tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Với ít nhất 207 người đã được xác nhận thiệt mạng, đây được coi là thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ. Khu vực Valencia, miền Đông Tây Ban Nha, là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Hàng nghìn quân nhân, cảnh sát và tình nguyện viên đang ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ để tìm kiếm những người mất tích và dọn dẹp xử lý hậu quả lũ lụt.

Mặc dù con số chính xác những người mất tích vẫn chưa được thống kê đầy đủ do hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn nghiêm trọng, nhưng các quan chức cho biết con số này có thể còn tăng cao hơn nữa. Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska cũng đã cảnh báo rằng số nạn nhân thiệt mạng có thể còn tăng.

Người dân dọn dẹp bùn đất trên đường phố sau lũ quét ở Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân dọn dẹp bùn đất trên đường phố sau lũ quét ở Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai khẩn cấp, Chính phủ Tây Ban Nha cũng phải đối mặt với những chỉ trích về việc ứng phó với thảm họa. Nhiều người dân cho rằng hệ thống cảnh báo sớm chưa đủ hiệu quả và quá trình cứu hộ ban đầu diễn ra chậm chạp.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định rằng các vật tư thiết yếu đã được cung cấp đến các khu vực bị ảnh hưởng ngay từ những ngày đầu tiên. Song nhu cầu của người dân là rất lớn và việc phục hồi các khu vực bị tàn phá cần có thời gian. Nhà chức trách ở Valencia đã ra lệnh phong tỏa nhiều tuyến đường trong 2 ngày để cho phép cơ quan khẩn cấp đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm cứu nạn và triển khai các hoạt động hậu cần hiệu quả.

Trước tình hình khó khăn, người dân đã thể hiện tinh thần đoàn kết cao. Hàng nghìn người tình nguyện đã tham gia vào công tác cứu trợ, dọn dẹp và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Thủ tướng Pedro Sanchez ngày 2/11 cũng đã chủ trì cuộc họp của ủy ban xử lý tình huống khẩn cấp thảo luận các vấn đề khắc phục hậu quả.

Người dân dọn dẹp sau lũ tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân dọn dẹp sau lũ tại Valencia, Tây Ban Nha ngày 1/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các chuyên gia khí tượng cho biết, cơn bão gây ra lũ lụt lần này tại Tây Ban Nha hình thành do sự tương tác giữa không khí lạnh và nước biển ấm ở Địa Trung Hải, một hiện tượng khá phổ biến vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một thường xuyên và gây hậu quả trầm trọng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước trên thế giới đẩy nhanh việc phát triển và triển khai các hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ tính mạng con người. Ông nhấn mạnh khoa học biến đổi khí hậu đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến này.

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Purbaya Yudhi Sadewa cho biết chính phủ nước này sẽ phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường giám sát hoạt động hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt, với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu ngân sách và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Cơ quan Quản lý Khủng hoảng quốc gia (NCMC) của Lítva cho biết tối 21/10 theo giờ địa phương, tức sáng 22/10 theo giờ Việt Nam, sân bay quốc tế Vilnius ở thủ đô Vilnius của nước này đã phải tạm ngừng toàn bộ hoạt động sau khi phát hiện hàng chục khinh khí cầu của các nhóm buôn lậu xâm nhập không phận.

fb yt zl tw