Tập trung tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_2.jpg
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng dự toán, kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2025 của 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội thông qua là hơn 53.500 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là hơn 32.100 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 11.900 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện Trung ương đã giao gần 30.380 tỷ đồng, đạt 57% dự toán Quốc hội giao.

Về tiến độ giải ngân, ước đến ngày 31/3/2025, đối với vốn đầu tư công đã giải ngân được hơn 4.800 tỷ đồng, đạt 14,21%. Đối với kinh phí thường xuyên, tiến độ giải ngân đạt 1,8%.

Tại Lào Cai, tổng số vốn ngân sách năm 2025 Trung ương giao là gần 1.700 tỷ đồng. Đến tháng 3/2025, đã giải ngân đạt 6,2% kế hoạch giao.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Hiện số hộ nghèo chiếm 11,24% số hộ toàn tỉnh. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 3,7%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số 5,95%. Toàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 64 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) tính đến hết năm 2024 đạt 97,5 triệu đồng/người/năm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung báo cáo, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đến khi kết thúc giai đoạn.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2025 là năm cuối của kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025), do vậy Ban Chỉ đạo các cấp cần tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn để làm tốt hơn với những mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt và vượt; tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu đạt các mục tiêu Quốc hội giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương về việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến thể chế thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung đôn đốc, kiểm tra, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách có liên quan đến quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính tại các cấp, đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia liên tục, không gián đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của từng chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao; tổ chức đánh giá, tổng kết thực tiễn việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên tinh thần khách quan, trung thực, thẳng thắn để đề xuất các giải pháp cho giai đoạn đoạn tiếp theo phù hợp với tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đánh thức rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu

Đánh thức rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu

Gần đây, trong chuyến công tác lên xã vùng cao biên giới Y Tý, chúng tôi được lãnh đạo UBND xã giới thiệu một số sản vật nổi tiếng của địa phương được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có loại chè Shan tuyết cổ thụ đặc biệt ở thôn Tả Suối Câu. Điều đáng nói người đã “đánh thức” rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu, giúp Nhân dân có thêm thu nhập từ cây chè cổ thụ là Trưởng thôn người Dao Tẩn Láo Khé.

Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam

Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2025” tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các đơn vị truyền thông trên cả nước.

Nỗ lực thu ngân sách từ cấp xã, phường

Nỗ lực thu ngân sách từ cấp xã, phường

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các xã, phường mới sau hợp nhất của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, nhưng đây được xem là tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Nhiều địa phương đã chủ động, linh hoạt triển khai các biện pháp, đảm bảo thu đúng, thu đủ, góp phần tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tài chính địa phương.

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và số 11 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả, cải tạo đất, để sớm khôi phục sản xuất ổn định đời sống. Tuy nhiên, do diện tích thiệt hại quá lớn nên công tác khắc phục đang đặt ra nhiều thách thức.

Vườn thảo dược trên mây

Vườn thảo dược trên mây

So với những xã khác trên địa bàn tỉnh, Y Tý có đặc thù riêng vì ở độ cao từ 1.800 m đến trên 2.000 m so với mực nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ, rừng núi hoang sơ. Ở nơi xa xôi ấy, cách đây 10 năm có chàng dược sĩ từ vùng quê Ninh Bình lên lập nghiệp, với ước mơ ươm một khu vườn thảo dược trên mây, giúp người dân giảm nghèo từ những loài cây thuốc quý của núi rừng.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Dáng nhỏ nhắn, cao và có phần hơi gầy, giọng nói đậm “chất Dao”, đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn của anh Đặng Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú (trụ sở tại thôn Lâm Sinh, xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai) khiến chúng tôi có thiện cảm ngay khi vừa gặp.

Phía sau những con số giảm nghèo

Phía sau những con số giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ chỉ còn khoảng 1%, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia giảm nghèo nhanh nhất thế giới. Phía sau thành quả ấy là hành trình nỗ lực bền bỉ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong những năm qua, đặc biệt giai đoạn 2021 - 2025.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của hợp tác xã

Nâng cao năng lực cạnh tranh của hợp tác xã

Trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Chính phủ Canada tài trợ, tỉnh Lào Cai đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể theo hướng tăng trưởng sạch, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững.

Tăng tốc chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai

Tăng tốc chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai

Cục Thuế vừa ký ban hành Quyết định số 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành thuế tập trung triển khai kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”. Đây là chiến dịch đặc biệt quan trọng của ngành thuế nhằm thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Gắn thực tiễn địa phương với tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Mường Bo vừa ra mắt sản phẩm nấm hương tươi xã Mường Bo - minh chứng hướng đi sáng tạo, bền vững trong phát triển nông nghiệp vùng cao.

fb yt zl tw