Tập trung tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_2.jpg
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng dự toán, kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2025 của 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội thông qua là hơn 53.500 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là hơn 32.100 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 11.900 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện Trung ương đã giao gần 30.380 tỷ đồng, đạt 57% dự toán Quốc hội giao.

Về tiến độ giải ngân, ước đến ngày 31/3/2025, đối với vốn đầu tư công đã giải ngân được hơn 4.800 tỷ đồng, đạt 14,21%. Đối với kinh phí thường xuyên, tiến độ giải ngân đạt 1,8%.

Tại Lào Cai, tổng số vốn ngân sách năm 2025 Trung ương giao là gần 1.700 tỷ đồng. Đến tháng 3/2025, đã giải ngân đạt 6,2% kế hoạch giao.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Hiện số hộ nghèo chiếm 11,24% số hộ toàn tỉnh. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 3,7%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số 5,95%. Toàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 64 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) tính đến hết năm 2024 đạt 97,5 triệu đồng/người/năm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung báo cáo, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đến khi kết thúc giai đoạn.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2025 là năm cuối của kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025), do vậy Ban Chỉ đạo các cấp cần tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn để làm tốt hơn với những mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt và vượt; tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu đạt các mục tiêu Quốc hội giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương về việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến thể chế thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung đôn đốc, kiểm tra, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách có liên quan đến quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính tại các cấp, đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia liên tục, không gián đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của từng chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao; tổ chức đánh giá, tổng kết thực tiễn việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên tinh thần khách quan, trung thực, thẳng thắn để đề xuất các giải pháp cho giai đoạn đoạn tiếp theo phù hợp với tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Những năm gần đây, việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm mở ra những trục phát triển mới cho nhiều địa phương. Không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng, tăng cường kết nối vùng, các tuyến đường mới còn tạo ra quỹ đất có giá trị cao dọc hai bên tuyến. Nếu được khai thác hợp lý, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị, thu hút đầu tư và tăng nguồn thu ngân sách.

“An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp”

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hiện thực hóa mục tiêu an sinh, tạo nền tảng cho người dân “an cư để lạc nghiệp”.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Những ngày này, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi. Nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, các khâu từ thông quan đến vận chuyển, phân phối đều được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ, chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

fb yt zl tw