Tập trung tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_2.jpg
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng dự toán, kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2025 của 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội thông qua là hơn 53.500 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là hơn 32.100 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 11.900 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện Trung ương đã giao gần 30.380 tỷ đồng, đạt 57% dự toán Quốc hội giao.

Về tiến độ giải ngân, ước đến ngày 31/3/2025, đối với vốn đầu tư công đã giải ngân được hơn 4.800 tỷ đồng, đạt 14,21%. Đối với kinh phí thường xuyên, tiến độ giải ngân đạt 1,8%.

Tại Lào Cai, tổng số vốn ngân sách năm 2025 Trung ương giao là gần 1.700 tỷ đồng. Đến tháng 3/2025, đã giải ngân đạt 6,2% kế hoạch giao.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Hiện số hộ nghèo chiếm 11,24% số hộ toàn tỉnh. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 3,7%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số 5,95%. Toàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 64 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) tính đến hết năm 2024 đạt 97,5 triệu đồng/người/năm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung báo cáo, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đến khi kết thúc giai đoạn.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2025 là năm cuối của kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025), do vậy Ban Chỉ đạo các cấp cần tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn để làm tốt hơn với những mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt và vượt; tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu đạt các mục tiêu Quốc hội giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương về việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến thể chế thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung đôn đốc, kiểm tra, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách có liên quan đến quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính tại các cấp, đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia liên tục, không gián đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của từng chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao; tổ chức đánh giá, tổng kết thực tiễn việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên tinh thần khách quan, trung thực, thẳng thắn để đề xuất các giải pháp cho giai đoạn đoạn tiếp theo phù hợp với tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Rộn ràng chợ phiên Sín Chéng

Si Ma Cai - vùng đất nơi thượng nguồn sông Chảy là nơi nổi tiếng với những phiên chợ đông vui như chợ Cán Cấu, chợ Si Ma Cai, chợ Sín Chéng. Trong đó, chợ phiên Sín Chéng là chợ phiên xa nhất, đến nay vẫn giữ được nét văn hóa mộc mạc, nguyên sơ, rực rỡ sắc màu của phiên chợ vùng cao Tây Bắc.

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Bát Xát: Đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án trọng điểm

Chiều 21/1, UBND xã Bát Xát đã chủ trì buổi đối thoại với 2 hộ gia đình ông Trần Văn Thìn và ông Lý Văn Pìn (thôn Bản Vai) nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Khu Bản Qua. Đây là dự án hạ tầng quan trọng, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Lào Cai bứt phá từ ngoại giao kinh tế

Năm 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại Nhân dân. Công tác đối ngoại không chỉ góp phần mở rộng quan hệ, nâng cao hình ảnh địa phương, mà còn được gắn chặt với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ngoại giao kinh tế nổi lên như trụ cột chiến lược, có tính dẫn dắt và lan tỏa.

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Đất đai không chỉ là tài nguyên quan trọng mà còn là động lực then chốt thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” về đất đai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Một trong những cam kết nổi bật là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư trong vòng 24 giờ sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tạo tiền đề thuận lợi để các dự án sớm được triển khai.

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thời gian qua, phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành nhịp cầu nối yêu thương, mang ấm no đến với những gia đình khó khăn. Từ những phần quà ý nghĩa, những ngôi nhà mới kiên cố đến hỗ trợ sinh kế bền vững, phong trào đã và đang giúp hàng nghìn hộ dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền đủ đầy, ấm áp.

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Trung tâm thương mại đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết, các trung tâm thương mại trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị lượng hàng lớn, đa dạng chủng loại; đồng thời triển khai các chương trình bình ổn giá, khuyến mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Doanh nghiệp Lào Cai hướng về Đại hội XIV: Kỳ vọng những quyết sách đột phá

Trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai đang nỗ lực tăng tốc sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm, đồng thời gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mang tầm chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới.

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư công và quản lý nợ công

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp trực tiếp và trực tuyến về tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với các đối tác phát triển.

fb yt zl tw