Tập trung tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_2.jpg
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và chuẩn bị công tác tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng dự toán, kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2025 của 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội thông qua là hơn 53.500 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là hơn 32.100 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 11.900 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện Trung ương đã giao gần 30.380 tỷ đồng, đạt 57% dự toán Quốc hội giao.

Về tiến độ giải ngân, ước đến ngày 31/3/2025, đối với vốn đầu tư công đã giải ngân được hơn 4.800 tỷ đồng, đạt 14,21%. Đối với kinh phí thường xuyên, tiến độ giải ngân đạt 1,8%.

Tại Lào Cai, tổng số vốn ngân sách năm 2025 Trung ương giao là gần 1.700 tỷ đồng. Đến tháng 3/2025, đã giải ngân đạt 6,2% kế hoạch giao.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Hiện số hộ nghèo chiếm 11,24% số hộ toàn tỉnh. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 3,7%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số 5,95%. Toàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 64 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) tính đến hết năm 2024 đạt 97,5 triệu đồng/người/năm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung báo cáo, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đến khi kết thúc giai đoạn.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2025 là năm cuối của kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025), do vậy Ban Chỉ đạo các cấp cần tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn để làm tốt hơn với những mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt và vượt; tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu đạt các mục tiêu Quốc hội giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương về việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến thể chế thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung đôn đốc, kiểm tra, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách có liên quan đến quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính tại các cấp, đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia liên tục, không gián đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của từng chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao; tổ chức đánh giá, tổng kết thực tiễn việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên tinh thần khách quan, trung thực, thẳng thắn để đề xuất các giải pháp cho giai đoạn đoạn tiếp theo phù hợp với tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Từ những đồi quế quen thuộc, nhiều hộ dân xã Bảo Ái đã mạnh dạn phát triển các mô hình sinh kế mới như nuôi hươu sao, trồng cây ăn quả và đa dạng hóa sản xuất. Đằng sau sự chuyển đổi ấy là quá trình người dân chủ động tiếp cận thông tin, học hỏi khoa học - kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất để nâng cao thu nhập, hướng tới phát triển bền vững.

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Sau trận mưa lớn kéo dài từ ngày 28 đến 29/7, trên địa bàn xã Cốc San đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân tại một số thôn. Trước diễn biến thời tiết dự báo có nhiều phức tạp, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đồng thời tiến hành rà soát thiệt hại và phát cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Cùng với thu hút đầu tư, xã Bảo Yên đang tập trung khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai thông qua việc tạo lập quỹ đất sạch, đầu tư đồng bộ hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch. Nguồn thu từ đất không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian phát triển và tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Là tuyến giao thông huyết mạch phục vụ hàng nghìn hộ dân xã Mông Sơn cũ, sau nhiều năm đưa vào khai thác, đường Cẩm Ân – Mông Sơn, nay thuộc địa bàn xã Bảo Ái, đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Giữa các phiên chợ vùng cao tấp nập người mua bán, bên cạnh nông sản và nhu yếu phẩm, những lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được bày bán công khai. Đáng lo ngại hơn, cả người bán lẫn người mua đều không biết những sản phẩm này đến từ đâu, thành phần là gì, nhưng vẫn sử dụng mỗi ngày. Đằng sau sự dễ dãi ấy là những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7 đồng loạt giảm mạnh tại hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Vàng miếng SJC mất 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn có nơi giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng. Thị trường trong nước chịu áp lực từ diễn biến của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư chờ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Không chỉ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, du lịch đang từng bước trở thành động lực tăng trưởng tại nhiều địa phương của tỉnh. Từ những bản làng vùng cao đến các điểm đến nổi tiếng, sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” đã tạo thêm việc làm, mở rộng sinh kế cho người dân, đồng thời lan tỏa tới thương mại, dịch vụ và nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

fb yt zl tw