Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG

Chiều 10/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và tình hình quyết toán vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

_MG_0503.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2024, tổng kinh phí sự nghiệp ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.367,2 tỷ đồng (534,3 tỷ đồng kinh phí chuyển nguồn năm 2023 và 832,9 tỷ đồng kinh phí cấp mới). Tổng kinh phí đã phân bổ cho UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện là 1.192,4 tỷ đồng; còn lại 174,8 tỷ đồng chưa phân bổ.

Theo số liệu tổng hợp của các cơ quan thường trực các chương trình MTQG, đến hết ngày 9/6/2024, 3 chương trình MTQG năm 2024 đã giải ngân được 58,4/1.367,2 tỷ đồng, bằng 4,3% dự toán Trung ương giao (chương trình giảm nghèo giải ngân được 24,4/418 tỷ đồng; chương trình dân tộc miền núi giải ngân được 31,9/895,2 tỷ đồng; chương trình nông thôn mới giải ngân được 2/53,9 tỷ đồng).

CTMT.jpg
Đại diện các sở, địa phương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Triển khai các chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm, cần sự quan tâm chỉ đạo của tất cả các cấp, ngành, trong đó vai trò của các cơ quan chủ trì rất quan trọng. Thời gian vừa qua, mặc dù Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, HĐND tỉnh Lào Cai đã triển khai ngay nhưng kết quả giải ngân vẫn đạt tỷ lệ thấp, không đảm bảo yêu cầu đề ra.

_MG_0510.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác phối hợp giữa các cơ quan chủ trì và các địa phương chưa tốt nên công tác tổng hợp, các số liệu, nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp chưa rõ ràng dẫn đến việc chỉ đạo điều hành không kịp thời, chưa hiệu quả.

Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Lào Cai phải triển khai hiệu quả Nghị quyết 111/2024/QH15 của Quốc hội. Trong đó, đối với nguồn vốn chưa được phân bổ (174,8 tỷ đồng), cần phân bổ hết trong tháng 7/2024. Rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh đối với các nguồn vốn không sử dụng được (dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ hoặc không đủ điều kiện để giải ngân kinh phí theo quy định hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp) để bổ sung dự toán thực hiện cho các dự án thành phần khác trong cùng chương trình MTQG.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, trình UBND tỉnh dự thảo về việc giao mục tiêu, nhiệm vụ đối với các huyện Mường Khương, Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 - 2025 tỉnh Lào Cai

Liên quan đến các dự án phát triển sản xuất, đề nghị các huyện tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tích cực tìm kiếm các chủ thể chủ trì liên kết; đôn đốc các xã, tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương liên quan đến chi tiêu ngân sách; các Ban Chỉ đạo cấp huyện duy trì chế độ họp, báo cáo, nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tìm giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, chủ động triển khai các nội dung, rà soát, báo cáo chi tiết, cụ thể các nội dung còn vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ngân sách thuộc các chương trình MTQG.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 79 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Đúng 7 giờ sáng 15/3, hòa chung ngày hội lớn với gần 79 triệu cử tri trên khắp mọi miền đất nước, tại Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường, từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. Từng lá phiếu sẽ gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Hòa chung không khí toàn dân tham gia Ngày hội non sông, sáng 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại Khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Đồng Cát, xã Quy Mông.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đúng 7 giờ 00 phút, tại Nhà văn hóa Cổ Phúc 6, Ủy ban Bầu cử xã Trấn Yên đã tổ chức khai mạc bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 của xã. Dự phiên khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Đảng ủy xã Trấn Yên và đông đảo cử tri trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử và kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Yên Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử và kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Yên Bình

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 6, đơn vị bầu cử số 2 (Nhà văn hóa thôn 6, xã Yên Bình), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại phường Cam Đường; kiểm tra bầu cử tại phường Lào Cai và xã Cốc San

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại phường Cam Đường; kiểm tra bầu cử tại phường Lào Cai và xã Cốc San

Tại Nhà văn hóa khu dân cư Tân Lập, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự Lễ khai mạc bầu cử và bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Cam Đường.

Hòm phiếu của niềm tin

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

Ngày Chủ nhật 15/3/2026, cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại thời khắc này, mỗi lá phiếu không chỉ là sự lựa chọn một cá nhân cụ thể, mà chính là sự ủy thác quyền lực, là sự gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước.

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Hôm nay ngày 15/3/2026, trên khắp mọi miền đất nước, từ những khu phố đông đúc của đô thị đến những bản làng nơi vùng cao, những làng chài ven biển đến những đảo xa nơi đầu sóng ngọn gió, khắp nơi đều rộn ràng không khí của Ngày hội lớn - ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw