Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG

Chiều 10/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và tình hình quyết toán vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

_MG_0503.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2024, tổng kinh phí sự nghiệp ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.367,2 tỷ đồng (534,3 tỷ đồng kinh phí chuyển nguồn năm 2023 và 832,9 tỷ đồng kinh phí cấp mới). Tổng kinh phí đã phân bổ cho UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện là 1.192,4 tỷ đồng; còn lại 174,8 tỷ đồng chưa phân bổ.

Theo số liệu tổng hợp của các cơ quan thường trực các chương trình MTQG, đến hết ngày 9/6/2024, 3 chương trình MTQG năm 2024 đã giải ngân được 58,4/1.367,2 tỷ đồng, bằng 4,3% dự toán Trung ương giao (chương trình giảm nghèo giải ngân được 24,4/418 tỷ đồng; chương trình dân tộc miền núi giải ngân được 31,9/895,2 tỷ đồng; chương trình nông thôn mới giải ngân được 2/53,9 tỷ đồng).

CTMT.jpg
Đại diện các sở, địa phương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Triển khai các chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm, cần sự quan tâm chỉ đạo của tất cả các cấp, ngành, trong đó vai trò của các cơ quan chủ trì rất quan trọng. Thời gian vừa qua, mặc dù Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, HĐND tỉnh Lào Cai đã triển khai ngay nhưng kết quả giải ngân vẫn đạt tỷ lệ thấp, không đảm bảo yêu cầu đề ra.

_MG_0510.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác phối hợp giữa các cơ quan chủ trì và các địa phương chưa tốt nên công tác tổng hợp, các số liệu, nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp chưa rõ ràng dẫn đến việc chỉ đạo điều hành không kịp thời, chưa hiệu quả.

Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Lào Cai phải triển khai hiệu quả Nghị quyết 111/2024/QH15 của Quốc hội. Trong đó, đối với nguồn vốn chưa được phân bổ (174,8 tỷ đồng), cần phân bổ hết trong tháng 7/2024. Rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh đối với các nguồn vốn không sử dụng được (dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ hoặc không đủ điều kiện để giải ngân kinh phí theo quy định hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp) để bổ sung dự toán thực hiện cho các dự án thành phần khác trong cùng chương trình MTQG.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, trình UBND tỉnh dự thảo về việc giao mục tiêu, nhiệm vụ đối với các huyện Mường Khương, Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 - 2025 tỉnh Lào Cai

Liên quan đến các dự án phát triển sản xuất, đề nghị các huyện tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tích cực tìm kiếm các chủ thể chủ trì liên kết; đôn đốc các xã, tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương liên quan đến chi tiêu ngân sách; các Ban Chỉ đạo cấp huyện duy trì chế độ họp, báo cáo, nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tìm giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, chủ động triển khai các nội dung, rà soát, báo cáo chi tiết, cụ thể các nội dung còn vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ngân sách thuộc các chương trình MTQG.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh theo chương trình làm việc của Thường trực Chính phủ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 4/3/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập các đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; nghị quyết đại hội đảng bộ cấp xã đối với ban thường vụ đảng ủy các xã, phường, sáng 18/3, Đoàn giám sát số 02 đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác giám sát. 

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Sáng 18/3, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, xã Lục Yên đã tổ chức buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam. Đoàn do Ngài Shovgi Mehdizada - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và Ngài Kanat Tumysh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam đồng dẫn đầu.

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

Nhìn từ xa, cánh đồng lúa thẳng tắp, mướt xanh. Bước xuống ruộng, có thể thấy chỗ này lúa tốt, chỗ kia lúa thưa, sâu bệnh. Quản trị khu vực công đôi khi cũng như vậy. Chúng ta có rất nhiều báo cáo, nhiều kế hoạch, nhiều chương trình, nhưng khi hỏi kết quả cụ thể đo bằng gì, nhiều nơi vẫn chưa có câu trả lời thật rõ ràng. Đó chính là câu chuyện những chỉ số đo lường hiệu quả công việc.

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

fb yt zl tw