Tập trung sửa chữa “trái tim” Nhà máy Gang thép Lào Cai

Lò cao được ví là “trái tim” của Nhà máy Gang thép Lào Cai, đây là hạng mục quan trọng nhất và cuối cùng phải hoàn thành, đảm bảo điều kiện đưa nhà máy vào hoạt động trở lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
T.jpg
Khu vực lò cao và lò gió nóng luyện gang đang được công nhân, kỹ sư Trung Quốc gấp rút sữa chữa.

Theo đại diện Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung, sau thời gian dài dừng hoạt động, Nhà máy Gang thép Lào Cai có 312 mục thiết bị cần kiểm tu, sửa chữa và bảo dưỡng để khôi phục sản xuất. Hiện nay, đã tổ chức hoàn thành được 285 mục, đạt tỷ lệ hoàn thành 91,35%, các hạng mục còn lại là lò cao 550 m3 và hệ thống lò gió nóng, đây là hạng mục chính trong công đoạn sản xuất nước gang và dây chuyền sản xuất phôi thép. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành 100% khối lượng sửa chữa, kiểm tu trong tháng 8 năm 2024.

T14.jpg
Tập trung sửa chữa “trái tim” Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Ông Trần Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung cho biết: Do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân, Nhà máy Gang thép Lào Cai phải dừng sản xuất từ ngày 14/5/2022 đến nay. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn từ phía tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng, công ty đã nỗ lực cùng với các bên liên doanh, người lao động tập trung cao độ để sớm khôi phục sản xuất của nhà máy. Đặc biệt, công tác kiểm tu chuyên nghiệp của lò cao và lò gió nóng luyện gang đang được 35 chuyên gia kiểm tu kỹ thuật chuyên nghiệp tích cực, gấp rút triển khai có trình tự.

T7.jpg
T9.jpg
Chuyên gia chia thành các nhóm thực hiện sửa chữa lò cao.

Dự kiến, thời gian thi công kiểm tu hạng mục này là 26 ngày và sau khi hoàn thành thì toàn bộ hệ thống thiết bị của nhà máy đủ điều kiện sản xuất, ông Trần Tất Thắng khẳng định.

T11.jpg
T8.jpg
Việc sửa chữa được triển khai tích cực.

Bên cạnh công tác sửa chữa, công ty chủ động tổ chức mua sắm than cốc, than, hợp kim, quặng vê viên, quặng tinh, các linh kiện phụ tùng, vật liệu, vật tư dự phòng cần dùng cho khôi phục sản xuất.

T5.jpg
T3.jpg
Người lao động nhà máy tham gia tu sửa thiết bị.

Để có nguồn nguyên liệu sản xuất lâu dài, công ty kiến nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn cho phép sử dụng lượng quặng tồn kho 192.000 tấn đã khai thác theo Nghị quyết 164/NQ-CP và cấp giấy phép khai thác khoáng sản mới tại mỏ Quý Xa khi Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

T10.jpg
T13.jpg
Công nhân, kỹ sư hai bên tập trung cao độ sửa chữa để sớm đưa nhà máy vào hoạt động.

Sau khi hoàn thành công tác sửa chữa và khôi phục sản xuất, Nhà máy Gang thép Lào Cai sẽ tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động.

T1.jpg
T12.jpg
T2.jpg
Hiện tại, đơn vị đang dồn sức để hoàn thành công việc sửa chữa, xây dựng phương án nguồn nguyên liệu để đảm bảo đủ điều kiện vận hành sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Phù hợp với định hướng tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040; bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất hợp lý; khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của Sa Pa… Đó là những nguyên tắc trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 5/7/2024.

fb yt zl tw