Tập trung khắc phục các điểm sạt lở trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Mưa lớn kéo dài đã khiến tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở với khối lượng lớn, các phương tiện lưu thông qua lại gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

A1 (6).JPG
A1 (2).JPG
Điểm sạt lở với khối lượng lớn đất, đá thuộc Km 241+600, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Điểm sạt lở lớn và nguy hiểm nhất trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại Km241 + 600, thuộc địa phận xã Cam Đường, thành phố Lào Cai. Tại đây, cả 2 bên taluy dương đều rất cao và bị sạt lở khiến đất, đá tràn ra mặt đường. Theo quan sát của phóng viên, phía trên đồi khu vực này cũng xuất hiện những vết nứt lớn, độ rộng hàng mét nên khả năng tiếp tục sạt lở là điều khó tránh khỏi nếu tiếp tục có mưa.

A1 (3).JPG
A1 (9).JPG
Cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông qua khu vực sạt lở, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Ngay sau khi phát hiện điểm sạt lở lớn, lực lượng chức năng mà trực tiếp Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã cắt cử công nhân ứng trực, căng dây cắm biển cảnh báo, đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức điều tiết, hướng dẫn và phân luồng giao thông. Bên cạnh đó khẩn trương bố trí nhân lực, máy móc khắc phục sạt lở, đảm bảo việc lưu thông trên toàn tuyến được thông suốt, an toàn.

A1 (8).JPG
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai có lưu lượng phương tiện rất lớn.
A1 (1).JPG
Lái xe chú ý khi qua điểm nguy cơ sạt lở.

Ông Trương Việt Đông, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VEC cho biết: Chúng tôi luôn xác định cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến giao thông huyết mạch, có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của khu vực. Vì thế, ngay sau khi xảy ra các điểm sạt lở, chúng tôi đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sớm nhất, đảm bảo việc lưu thông được liên tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ, cứu trợ người dân khu vực gặp thiên tai.

A1 (4).JPG
A1 (7).JPG
Ô tô, máy xúc được huy động xử lý sạt lở.

Từ khi xảy ra mưa lớn (7/9) đến nay, ông Lê Hoàng Anh, Giám đốc Ban điều hành cao tốc Nội Bài - Lào Cai cùng hàng chục công nhân lái máy, lái xe luôn túc trực tại hiện trường. Các tổ, nhóm được bố trí thay nhau làm việc 24/24h. Việc công nhân phải đối diện với cảnh “màn trời, chiều đất” hay đứng ăn vội suất cơm hộp rồi lại lên máy xúc, máy gạt hay ô tô để tiếp tục công việc là bình thường. Ông Lê Hoàng Anh cho biết: Do có nhiều taluy cao, địa chất yếu và mưa nhiều nên trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai xảy ra nhiều điểm sạt lở. Nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ách tắc giao thông, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì thế, việc đầu tiên chúng tôi triển khai phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức căng dây, đặt biển cảnh báo sạt lở, đồng thời huy động nhân lực, phương tiện, nguyên liệu đủ để xử lý ách tắc, đảm bảo các phương tiện được thuận lợi, an toàn nhất.

Ông Trương Việt Đông, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VEC cho biết thêm: Về lâu dài khi dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn từ tỉnh Yên Bái đến tỉnh Lào Cai lên 4 làn xe được thực hiện, trong quá trình triển khai, chúng tôi sẽ khắc phục, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở hay gây mất an toàn giao thông...

Được biết, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai xảy ra hàng chục điểm sạt lở, trong số này có 3 điểm lớn đất, đá tràn ra lòng đường, việc hót dọn cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện các phương tiện vẫn lưu thông bình thường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Việc khắc phục triệt để sạt lở trên tuyến không dễ dàng, nhất là thời điểm thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Các phương tiện qua lại các vị trí sạt lở trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn, phân luồng của lượng lực chức năng cũng như quy định của pháp luật để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Ngày 26/02, Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải.

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Ngày 25/02/2026, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành Văn bản số 1336 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT của Bộ Công Thương nhằm bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đại biểu dân cử - những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, công tác chuẩn bị bầu cử không chỉ dừng ở việc thực hiện đúng quy trình mà phải bảo đảm lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, uy tín.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 03-KL/TW ngày 23/2/2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp đúng vào dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng đã xác lập cột mốc quan trọng với những quyết sách mang tính chiến lược cho tương lai dân tộc. Trên khắp đất nước ta đã ngập tràn một không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. 

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy các cấp nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý phản ánh, kiến nghị của dân. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Từ ngày 25/2 đến 12/3/2026, tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc bầu cử cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị được tổ chức trực tuyến, kết nối từ Trung ương tới các địa phương đã thu hút sự tham gia đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn tỉnh. 

fb yt zl tw