Tập trung giúp người cao tuổi xóa nghèo

Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tại buổi làm việc với Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam diễn ra vào sáng 15/11.

Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi làm Trưởng đoàn.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội.

img-3199.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

img-3212.jpg
Các đại biểu Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.
img-3216.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự buổi làm việc.

Tỉnh Lào Cai hiện có 58.866 hội viên người cao tuổi, chiếm 83,6% số người cao tuổi toàn tỉnh. Có 8.937 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội, với tổng kinh phí chi trả là trên 5 tỷ đồng/tháng; thời gian qua có 87 người cao tuổi được hỗ trợ nhà ở; huy động được trên 4,5 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi.

Từ đầu năm đến nay, ban đại diện hội người cao tuổi các cấp đã phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng được 1.305 buổi/50.415 lượt người; khám tại nhà cho người cao tuổi cô đơn, bệnh nặng 422 lượt người; phối hợp với các trạm y tế tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc cho 21.608 người cao tuổi, tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có có 82.038 người cao tuổi có bảo hiểm y tế, 179.918 người cao tuổi có hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe…

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Kết quả, người cao tuổi đã đóng góp 4.651 ngày công, hiến 73.958 m2 đất; ủng hộ trên 700 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

img-3248.jpg
img-3257.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Kết luận số 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 3648 ngày 25/5/2024 đồng ý chủ trương thành lập hội người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện, thị xã.

Hiện, Lào Cai có Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh; 9 ban đại diện huyện, thị xã, thành phố; 152 hội cấp xã, phường, thị trấn; 1.484 chi hội thôn, bản, tổ dân phố.

img-3263.jpg
img-3266.jpg
Đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện công tác hội người cao tuổi trên địa bàn tỉnh; đề xuất, kiến nghị các giải pháp để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi và phát huy vai trò của người cao tuổi trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã khái quát một số kết quả nổi bật kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây; khẳng định những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

img-3276.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn công tác tại buổi làm việc và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh nhanh chóng chuyển đổi mô hình ban đại diện người cao tuổi thành hội người cao tuổi tỉnh; rà soát các chế độ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; tập trung xóa hộ nghèo người cao tuổi trên địa bàn tỉnh; quan tâm xây dựng, phát huy, phát triển được “kinh tế đầu bạc”; tiếp tục xây dựng chính sách cho hoạt động của người cao tuổi…

img-3274.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chúc mừng những kết quả quan trọng của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội; ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác hội người cao tuổi trên địa bàn.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đề nghị Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm phối hợp, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai các hoạt động của các cấp hội, tạo không khí thi đua sôi nổi trong người cao tuổi; chăm sóc, bảo vệ phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn, tiến tới xây dựng trung tâm chăm sóc người cao tuổi…

img-3282.jpg
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân.
img-3288.jpg
Trao biển tượng trưng hỗ trợ cho người cao tuổi bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” cho 16 cá nhân của tỉnh Lào Cai đã có nhiều đóng góp trong bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam; trao 500 triệu đồng hỗ trợ hội viên người cao tuổi bị ảnh hưởng cơn bão Yagi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận tại tổ về các nội dung trọng tâm liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và xây dựng pháp luật.

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Đảng ủy xã Phong Dụ Hạ đã cụ thể hóa các nghị quyết về giảm nghèo thành những chương trình, kế hoạch sát thực tế; đồng thời phân công đảng viên trực tiếp phụ trách, giúp đỡ từng hộ nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực tại địa phương.

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Ngày 10/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026 với chủ đề “Huấn luyện giỏi - Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm”. Đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 10/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2026 và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Sáng 10/4, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary chủ trì Lễ đón trọng thể đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mỗi cán bộ, công chức cấp xã phải đảm nhiệm nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực công tác. Đa nhiệm không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, đặt ra không ít áp lực, đòi hỏi mỗi cán bộ phải chủ động đổi mới, tự học hỏi để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn mới.

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut về 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/4, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai tham dự và tích cực tham gia thảo luận tại tổ đối với nhiều nội dung quan trọng.

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Chiều 09/4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026.

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Thực hiện Quyết định số 244 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 09/4, Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Trần Văn Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Mỏ Vàng về việc tổ chức triển khai các Nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw