Tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn huyện Bát Xát

Ngày 15/10, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bát Xát về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn huyện.

xb6-5835.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 32 công trình. Trong đó, có 6 công trình đã thực hiện xong, 1 công trình đang tạm dừng do đang điều chỉnh dự án, 1 công trình vận động hộ dân hiến đất (đã vận động 3,5/3,85 km), 24 công trình đang tiếp tục thực hiện triển khai.

Về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, có 17 dự án thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư.

bx-7392.jpg
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát báo cáo tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Lũy kế kết quả giải ngân số vốn đầu tư xây dựng đã giao năm 2024 đến nay đạt 164,614/382,436 tỷ đồng, bằng 43% kế hoạch vốn giao. Lũy kế kết quả giải ngân sự nghiệp đã giao năm 2024 đến nay đạt 1,837/2,338 tỷ đồng, đạt 79% kế hoạch vốn giao.

Hiện nay, một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện đang chậm tiến độ như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo - Dền Sáng - Y Tý; công trình mở rộng, nâng cấp tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược.

bx7-5890.jpg
Đại diện các phòng, ban của huyện Bát Xát báo cáo về công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng của công trình, dự án là một số vị trí trùng ranh giới; việc quy chủ sử dụng đất gặp khó do Nhân dân chưa đồng thuận; tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình; việc mua bán, chuyển nhượng không theo quy định của pháp luật; năng lực nhà thầu yếu…

Huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét điều chỉnh các dự án và gia hạn hợp đồng để huyện triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công và hoàn ứng công trình; cho phép kéo dài thời gian thu hồi tạm ứng đến ngày 31/12/2024 do nhiều công trình vướng công tác giải phóng mặt bằng, hiện chưa có khối lượng để hoàn ứng...

bx3-3652.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai trả lời các kiến nghị của huyện.

Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Bát Xát và đề xuất của các phòng, ban chuyên môn của huyện, cùng ý kiến của các sở, ngành liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài cho rằng các công trình, dự án giao thông trên địa bàn huyện đang gặp những khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn” cản trở tiến độ công trình, dự án.

bx6-638.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện rà soát, đánh giá khách quan những vướng mắc về mặt bằng và việc chậm tiến độ cần làm rõ nguyên nhân do nhà thầu thi công hay mặt bằng. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, cần rà soát hồ sơ cũng như việc thực hiện phải đảm bảo chính sách theo quy định cho người dân và những trường hợp không chấp hành các quy định của Nhà nước về giải phóng mặt bằng cần thiết xem xét cưỡng chế để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu hoàn thành dự án theo đúng yêu cầu đề ra; đối với nhà thầu không thực hiện đúng theo hợp đồng thì xử phạt theo quy định, trường hợp năng lực yếu thì đề xuất bổ sung nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ.

"Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh phấn đấu đạt trên 95%, vì vậy tinh thần là các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết tồn tại đối với công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án và có thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ với các nhà thầu", đồng chí Nguyễn Trọng Hài yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương khẳng định sẽ duy trì cả kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với xăng sinh học E10 trong suốt quá trình lưu thông trên thị trường. Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, mọi chính sách chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học đều phải hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuyến đường mở lối phát triển

Tuyến đường mở lối phát triển

Những ngày đầu hè, trên tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, từng đoàn xe  nối nhau lưu thông nhộn nhịp. Con đường mới trải nhựa phẳng lì uốn qua những khu dân cư và các vùng sản xuất đang góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Sáng 03/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp với Cục Thuế tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số năm 2026. Chương trình được tổ chức đồng thời tại trụ sở chính Vietcombank và trụ sở Vietcombank 33 địa phương.

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Đi lên từ cây quế

Đi lên từ cây quế

Bằng ý chí vượt khó, tinh thần tự lực và khát vọng làm giàu trên chính quê hương, anh Bùi Văn Mạnh ở thôn Đồng Gianh, xã Trấn Yên đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp từ cây quế - loại cây trồng chủ lực của địa phương. Từ một nông dân trẻ gắn bó với ruộng nương, anh trở thành Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm thủy sản Mạnh Trang, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Thời gian gần đây, chuyển đổi số trong quản lý hành chính công đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm công nghệ cao liên tục lợi dụng các chính sách, quy định mới để thực hiện các hành vi lừa đảo. Tại tỉnh Lào Cai, các thuế cơ sở liên tục phát đi những cảnh báo khẩn trước tình trạng người nộp thuế bị tiếp cận bằng những kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi.

fb yt zl tw