Tập trung đầu tư các dự án giao thông

LCĐT - Giai đoạn 2021 - 2025, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được xác định là 1 trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 03 ngày 11/12/2020 về triển khai Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng các đô thị và giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai” với mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hệ thống quốc lộ và tỉnh lộ theo đúng cấp kỹ thuật, xây dựng các tuyến đường kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với các trung tâm kinh tế, du lịch, công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết: Năm 2022, toàn tỉnh khởi công xây dựng mới hơn 800 dự án, trong đó có hơn 300 công trình giao thông. Nhiều dự án quan trọng, quy mô lớn được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ, có tính kết nối, có sức lan tỏa, tạo đột phá và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung đầu tư các dự án giao thông ảnh 1
Thi công dự án đường Kim Thành – Ngòi Phát.

Năm 2023, ngành giao thông vận tải - xây dựng tiếp tục tập trung cao độ, giải pháp quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm. Về hạ tầng hàng không (Dự án Cảng Hàng không Sa Pa), Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp kêu gọi đầu tư. Về hạ tầng đường bộ, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô 4 làn xe để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. VEC cùng tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái đã ký biên bản hợp tác, trong đó VEC sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng trong năm 2023 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.

Cũng trong năm qua, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 120,45 km quốc lộ (trong đó đã hoàn thành 20,15 km; đang thi công 55,5 km và chuẩn bị đầu tư 52,8 km); đầu tư hơn 645 km tỉnh lộ (đã hoàn thành 18,6 km; đang thi công hơn 171 km; chuẩn bị đầu tư gần 227 km; đang nghiên cứu dự án, trình giao danh mục chuẩn bị đầu tư 225,6 km theo quy mô cấp V đến cấp III miền núi, mặt đường bê tông nhựa, láng nhựa với chiều rộng tối thiểu 5,5 m); đầu tư khoảng 250 km đường huyện, 665 km đường giao thông nông thôn.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, hệ thống quốc lộ chỉ còn khoảng 43,4 km chưa được đầu tư mặt đường bê tông nhựa; đối với hệ thống đường tỉnh, cơ bản đã đảm bảo giao thông êm thuận, hiện được sửa chữa bằng nguồn vốn bảo dưỡng thường xuyên và có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp trong giai đoạn tới.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, xác định phát triển hạ tầng giao thông là một trong những đột phá chiến lược, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh, ngay trong những ngày đầu năm 2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, chủ đầu tư gấp rút triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án giao thông trọng điểm.

Hiện nay, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đang được tỉnh và ngành gấp rút triển khai thực hiện. Đối với Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa, đến nay đã cơ bản hoàn thành thi công nền đường, móng cấp phối đạt 13 km/13,8 km, mặt bê tông nhựa được 10 km/13,8 km. Các công trình cầu trên tuyến đã cơ bản hoàn thành; đang thi công trạm thu phí, hệ thống an toàn giao thông. Dự án dự kiến gia hạn tiến độ đến hết 30/4/2023.

Đầu tư nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 4D. ảnh 2
Đầu tư nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 4D.

Đối với dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối, các chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với UBND huyện Bát Xát giải quyết vướng mắc về mặt bằng và cấp phép mỏ đất đắp, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công đường. Còn về phần cầu đường bộ qua biên giới khu vực Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc), Bộ Giao thông vận tải 2 nước đã thống nhất Dự thảo Hiệp định và Nghị định thư xây dựng cầu, hiện Bộ Giao thông vận tải đang chờ phía Trung Quốc thống nhất tham gia đàm phán cấp nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Đối với Dự án cầu Phú Thịnh nối Quốc lộ 4E với khu đô thị Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), được khởi công xây dựng từ tháng 9/2022. Đến nay, nhà thầu đã thi công đạt khối lượng tính bằng giá trị thực hiện 50 tỷ đồng/353 tỷ đồng.

Còn đối với Dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến Tỉnh lộ 154 và Tỉnh lộ 160 kết nối huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2022 và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2024. Đến nay, các nhà thầu tập trung thi công các mố, trụ cầu trên tuyến và kè taluy, cống, rãnh thoát nước và nền đường, với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 36 tỷ đồng/214 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70 đang được chính quyền huyện Bảo Thắng tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Các nhà thầu cam kết tập trung nhân lực, thiết bị thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ…

Ngành giao thông vận tải - xây dựng cũng đang tích cực đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng trong quý II và quý III năm 2023 một số dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh. Một số dự án kết nối quan trọng đến các khu du lịch, khu kinh tế lớn của tỉnh cũng đang được ngành nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Dược liệu là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây dược liệu, thị xã Sa Pa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phấn đấu đến năm 2025 trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

fb yt zl tw