Tập huấn kỹ năng phối hợp thông tin về trợ giúp pháp lý đến người dân

Ngày 3/10, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phối hợp thông tin về trợ giúp pháp lý đến người dân.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_img-1250.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh); Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh; 42 học viên là công chức Văn phòng HĐND&UBND; đại diện công an, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên thuộc phường Sa Pa và các xã Mường Khương, Phong Hải, Bảo Nhai, Trịnh Tường, Bản Xèo, Tả Van, Tả Phìn, Tằng Loỏng, Cốc Lầu, Bản Lầu, Bát Xát, Mường Hum, Ngũ Chỉ Sơn.

baolaocai-br_img-1255.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các nhóm yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ từ nguồn Quỹ phát triển xã hội Nhật Bản, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn về kỹ năng phối hợp thông tin trợ giúp pháp lý cho người dân. Chương trình nhằm giúp các đại biểu nắm rõ mục đích, ý nghĩa cũng như trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc phối hợp thông tin, giới thiệu và chuyển gửi người dân đến các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý.

baolaocai-br_img-1252.jpg
Lãnh đạo Sở Tư pháp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu và trao đổi 3 chuyên đề, gồm: Một số kiến thức chung về trợ giúp pháp lý và trách nhiệm phối hợp thông tin về trợ giúp pháp lý; các công việc cụ thể trong phối hợp thông tin trợ giúp pháp lý và chuyển gửi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý; một số kỹ năng trong phối hợp thông tin về trợ giúp pháp lý.

baolaocai-br_img-1280.jpg
Giảng viên trình bày chuyên đề tại hội nghị.

Trợ giúp pháp lý là dịch vụ công thiết yếu và là một trong những chính sách có ý nghĩa nhân văn trong tổng thể các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người có công với cách mạng và nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội, giúp họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đảm bảo công bằng trong tiếp cận pháp luật.

Để góp phần đưa chính sách đi vào cuộc sống, bên cạnh vai trò của các cơ quan quản lý trợ giúp pháp lý, sự nỗ lực của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý thì còn có vai trò của các cơ quan, tổ chức có liên quan, như: các cơ quan, người tiến hành tố tụng; công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan cấp tỉnh, cấp xã và đại diện các tổ chức đoàn thể cấp xã ... Việc huy động nhiều thiết chế cùng tham gia vào công tác trợ giúp pháp lý giúp tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý là vô cùng cần thiết.

baolaocai-br_171e1211ca9d40c3198c.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi thông tin tại hội nghị.

Được biết, đây là hội nghị tập huấn thứ 2 do Sở Tư pháp tỉnh tổ chức, trước đó, lớp tập huấn đầu tiên diễn ra với sự tham gia của 42 đại biểu.

Thông qua hội nghị tập huấn, các đại biểu được trang bị kiến thức, kỹ năng để giúp người dân tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, cấp xã có địa bàn hoạt động rộng, cán bộ được đào tạo bài bản sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc phối hợp, cung cấp thông tin trợ giúp pháp lý đến người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền phục vụ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ngày 6/12, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ do Thượng tá Nguyễn Thanh Tĩnh - Ủy viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai.

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ phường Lào Cai có hơn 4.800 đảng viên thực hiện đăng ký cam kết nêu gương; xây dựng và nhân rộng hơn 100 mô hình, hơn 400 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng hơn 300 công trình, phần việc ý nghĩa.

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thời điểm này, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đang tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới.

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw