Tập đoàn Viettel tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai thực hiện chuyển đổi số

Chiều 27/9, tại Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Về phía Tập đoàn Viettel có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn và đại diện các đơn vị thành viên.

hội nghị cds.jpg
Quang cảnh hội nghị.

UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Viettel đã thực hiện Thỏa thuận hợp tác 02/2021/TTHT/LAOCAI-VIETTEL về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, Viettel đã hỗ trợ, tham vấn đối với các cơ chế, chính sách có liên quan về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Viettel Lào Cai và Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp triển khai thực hiện một số chính sách có liên quan. Viettel cũng đã hỗ trợ tham vấn mô hình tổng thể về chuyển đổi số, đô thị thông minh, phát triển cơ sở dữ liệu đồng bộ; hỗ trợ tỉnh Lào Cai thực hiện chương trình ứng dụng chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, truyền thông, tổ chức hội nghị, hội thảo về chuyển đổi số, thương mại điện tử; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, triển khai chính sách an sinh xã hội…

Nhiều kết quả nổi bật

Sau gần 2 năm thỏa thuận, Viettel đã hỗ trợ Lào Cai triển khai đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng, đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình SOC; triển khai hệ thống giám sát danh tiếng (Reputa); triển khai tích hợp hệ thống thông tin đất đai VBDLIS với Cổng dịch vụ công của tỉnh. Bước đầu hoàn thành xây dựng mô hình Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (Trung tâm IOC) tỉnh Lào Cai giai đoạn 1. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số các lĩnh vực: Y tế, giáo dục và đào tạo… Tham vấn triển khai ứng dụng tương tác số giữa người dân với chính quyền; trung tâm dữ liệu dùng chung của tỉnh (Cloud); thử nghiệm mô hình Trung tâm Điều hành đô thị thông minh 2.0; App Công dân số…

Viettel cũng đã hỗ trợ Lào Cai tổ chức diễn tập an toàn thông tin thực chiến và hội thảo đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số với gần 1.000 người tham dự; hỗ trợ công tác ứng cứu sự cố và đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp; triển khai tập huấn kỹ năng sử dụng, ứng dụng các nền tảng số, ứng dụng do tập đoàn triển khai trên địa bàn tỉnh, chủ yếu trong ngành y tế và giáo dục với hơn 30.000 học viên tham gia; tập huấn cho thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, Đoàn Thanh niên với gần 4.000 lượt người tham gia.

GĐ Sở TTTT.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai báo cáo khái quát kết quả các nội dung phối hợp.

Trong lĩnh vực kinh tế số, Viettel đã hỗ trợ tạo lập tài khoản thanh toán điện tử cho người dân, hộ kinh doanh với hơn 80.000 thuê bao, trong đó 51.000 thuê bao có phát sinh giao dịch; tổ chức chiến dịch triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao cho hơn 8.000 thuê bao trên các địa bàn xã, phường, thị trấn.

Viettel cũng đã triển khai mạng di động 5G từ năm 2022 với 5 điểm phát sóng; đầu tư cho 23/27 thôn chưa có hạ tầng truy nhập internet băng rộng di động (3G, 4G); đầu tư cho 41/161 thôn chưa có hạ tầng truy nhập internet băng rộng cố định; thực hiện hỗ trợ viễn thông công ích: truy nhập internet băng rộng cố định cho 70 cơ sở giáo dục và 10 cơ sở y tế; truy cập internet cho 5.900 người dân, trong đó 2.800 thuê bao di động, 2.100 thuê bao cố định.

Ngoài ra, Viettel cũng đã hỗ trợ tỉnh triển khai chính sách an sinh xã hội với số kinh phí tài trợ tương đương 8 tỷ đồng.

Thực hiện các nội dung phối hợp, Lào Cai đã kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin sát với điều kiện thực tế của tỉnh, phù hợp với định hướng của Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, trong đó có Tập đoàn Viettel chủ động trong việc xây dựng sản phẩm, giải pháp trong chuyển đổi số tại tỉnh.

Các cơ quan đầu mối phối hợp của UBND tỉnh và Tập đoàn Viettel kịp thời, thường xuyên trao đổi các thông tin có liên quan trong quá trình hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia các chương trình mục tiêu, chiến lược và kế hoạch phát triển của các bên nhằm hỗ trợ cụ thể, thiết thực, nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua hợp tác…

Tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại hội nghị, về phía Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam khái quát về sự tăng trưởng của tập đoàn. Theo đó, năm nay là năm khó khăn trong nhiều lĩnh vực nhưng Viettel vẫn thu lợi nhuận khoảng 50.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.000 tỷ đồng. Tập đoàn Viettel cũng đang nghiên cứu phát triển công nghệ cao quân sự, dân sự và đang rất thành công, chiến lược phát triển đang đi đúng hướng…

IMG_5551.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam đề xuất các nội dung hợp tác.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cũng đã đề xuất các nội dung hợp tác giai đoạn 2 trong đó có phối hợp hỗ trợ đào tạo nhân lực; tiếp tục đưa các ứng dụng, tiện ích vào hoạt động. Về hạ tầng, Viettel sẽ tiên phong tắt 3G để phát triển 4G, 5G. Cụ thể, thời gian tới Viettel sẽ đầu tư thêm khoảng 200 trạm BTS, tăng khả năng phủ sóng; với những vị trí gặp khó, đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ vào cuộc. Tập đoàn cũng đề xuất tham gia đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh.

Phó Giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh: “Việc thực hiện thỏa thuận hợp tác thời gian qua rất nghiêm túc, trân trọng và các bên luôn tạo điều kiện tốt để thực hiện các nội dung hợp tác. Viettel cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, đẩy nhanh các thỏa thuận đã thực hiện”.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định, để có sự phát triển về công nghệ thông tin, phục vụ chuyển đổi số, Lào Cai xác định tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông lớn, trong đó có Viettel. Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Viettel và tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực. Trong 12 nội dung đã ký kết có những nội đã triển khai rất tốt nhưng cũng có những nội dung còn gặp khó khăn.

IMG_5479.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề xuất các nội dung hợp tác trong giai đoạn tới.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai đề xuất doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với địa phương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số. Trong đó, tập trung phát triển hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, hướng đến năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ cho 100% thôn chưa có hạ tầng truy nhập internet băng rộng di động và thôn chưa có hạ tầng truy nhập internet băng rộng cố định, tập trung hầu hết tại các tuyến biên giới của tỉnh..

Lào Cai hiện đang gặp khó về nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số, vì vậy tỉnh đề xuất Viettel mỗi năm hỗ trợ đào tạo 1 - 3 chuyên gia về chuyển đổi số và an toàn thông tin cho tỉnh Lào Cai; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chuyển đổi số cho tỉnh.

Về chuyển đổi số, Lào Cai xác định thực hiện phải đồng bộ trên các lĩnh vực, đầu tư đến đâu thì sử dụng được đến đó để tránh lãng phí; kho dữ liệu cũng được đồng bộ để chia sẻ, kết nối, tránh việc rời rạc..

Lào Cai cũng mong muốn Viettel đồng hành với tỉnh, hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, logistic, xây dựng các nền tảng số, tham gia hỗ trợ cảnh báo thiên tai… Lào Cai có nguồn lực và đã sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp để đầu tư cho sự phát triển chung của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw