Tạo sinh kế cho người lầm lỗi

Ngay sau khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Ngân hàng Chính sách huyện Bát Xát đã phối hợp Công an huyện và chính quyền địa phương khảo sát nắm bắt nhu cầu, giải ngân khoản vay đến đúng đối tượng.

Nguồn vốn vay này được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc giúp người hoàn lương vươn lên cải thiện cuộc sống.

Sau khi chấp hành xong bản án 24 tháng tù trở về quê hương, bà Vàng Thị Mẩy thôn Phiềng Láo, xã Mường Hum quyết tâm làm lại cuộc đời. Từ 100 triệu đồng ban đầu được Ngân hàng chính sách xã hội xét duyệt cho vay với lãi suất ưu đãi, bà Mẩy đã cải tạo lại chuồng trại, mua 7 con lợn (giống lợn đen bản địa) để chăn nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, lợn của gia đình khỏe mạnh, lớn nhanh và đã xuất bán được 3 con có tiền trả bớt ngân hàng. Số lợn còn lại sau khi được bán, gia đình bà sẽ tiếp tục quay vòng để mở rộng chuồng trại, phát triển đàn.

Nhờ nguồn vốn chính sách mà Bà Vàng Thị Mẩy thôn Phiềng Láo, xã Mường Hum có điều kiện phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống.

Một trường hợp nữa được giải ngân cho vay là anh Phàng Páo Ly thôn Bản Phố, xã Dền Thàng. Từ ngày hoàn lương trở về quê hương, được gia đình và bà con lối xóm động viên và với sự “tiếp sức’’ khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ra đời đang được tuyên truyền và triển khai sâu rộng. Sau những ngày bàn bạc phương án lập nghiệp, anh đã được UBND, Công an xã lập danh sách và Tổ Tư vấn và Vay vốn họp bình xét cho vay vốn từ chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Với 100 triệu đồng được vay trong thời hạn 5 năm, lãi suất cho vay tương đương đối với hộ nghèo, gia đình anh Páo Ly dùng để mua trâu phục vụ sản xuất. Đây là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh để anh vực dậy trong cuộc sống, chuyên tâm làm ăn, tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Phàng Páo Ly thôn Bản Phố, xã Dền Thàng được vay 100 triệu đồng để mua trâu phục vụ sản xuất.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg là thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tìm kiếm việc làm khi trở về địa phương, từng bước tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Quyết định này quy định 2 nhóm đối tượng được vay vốn, gồm: Người chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá; cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Cụ thể, người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/người/tháng đối với vay vốn để đào tạo nghề và tối đa 100 triệu đồng/người đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.

Ông Vương Văn Thắng, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bát Xát cho biết: Xác định đây là chủ trương lớn, mang tính nhân văn cao, nguồn vốn vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu thiết thực, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho những người đã không may lầm lỡ, vi phạm pháp luật cơ hội hoàn lương có cuộc sống ổn định làm lại cuộc đời, sớm trở thành công dân có ích cho xã hội. Thời gian qua, thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, NHCSXH huyện đã kịp thời phối hợp với Chính quyền địa phương thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân trên địa bàn biết để nắm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.v.v…

Đến tháng 5/2024, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 2 trường hợp chấp hành xong án phạt tù, đủ điều kiện được vay tiền theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống với số tiền 200 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp cận nguồn vốn giải ngân, hầu hết các trường hợp đều được chính quyền địa phương, các đoàn thể và Công an xã hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả. Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn theo quy định. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể địa phương và lực lượng Công an giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay, đảm bảo chương trình được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng và đạt hiệu quả.

Công an và chính quyền địa phương đến thăm, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

Có thể thấy, việc triển khai có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là giải pháp hữu hiệu không chỉ để những người hoàn lương được tiếp thêm động lực, tích cực vươn lên phát triển kinh tế tái hòa nhập cộng đồng, kiến tạo cuộc sống mới, mà còn phát huy hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm, gìn giữ an ninh trật tự. Một cuộc đời được làm lại là thêm nhiều bình yên và hạnh phúc cho mỗi căn nhà, mỗi thôn bản trên địa bàn huyện vùng cao Bát Xát./.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

fb yt zl tw