Tạo động lực mới cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 19 - 22/12/2024 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

Biên đội máy bay tiêm kích Su-30MK2 bay biểu diễn ở độ cao thấp. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Biên đội máy bay tiêm kích Su-30MK2 bay biểu diễn ở độ cao thấp. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Hoạt động nhằm góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng; chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; nắm bắt xu thế công nghệ tiên tiến trên thế giới để chúng ta nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới. Đồng thời, Triển lãm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu sản phẩm công nghiệp quốc phòng Việt Nam; xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác, tiếp cận những thị trường tiềm năng để tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất các sản phẩm công nghiệp quốc phòng vươn ra thị trường thế giới.

Chia sẻ về sự tham gia của mình tại Triển lãm, đối tác Hoa Kỳ và Pháp đều bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng nói chung và công nghiệp quốc phòng nói riêng.

Ấn tượng trước công tác tổ chức chuyên nghiệp

Chia sẻ trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024, Đô đốc Samuel Paparo, Tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ; Phó trợ lý Bộ trưởng Thường trực Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Jedidiah Royal cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đều bày tỏ ấn tượng về lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024.

“Triển lãm được tổ chức rất chuyên nghiệp, rất tuyệt vời, và chúng tôi vô cùng ấn tượng với những màn trình diễn tại Lễ khai mạc. Về thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra trong bài phát biểu của mình: “Hòa bình - Hợp tác - Cùng phát triển”, đây là thông điệp mà Hoa Kỳ rất chia sẻ. Chúng tôi mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này”, Đại sứ Marc Knapper nói.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho biết, tham gia tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, “Hoa Kỳ đã cử đến một đoàn đại biểu gồm đại diện các công ty quốc phòng, với quy mô chưa từng có, mang tính lịch sử... Sự tham gia của Hoa Kỳ vào Triển lãm lần này cũng thể hiện sự cam kết của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ song phương với Việt Nam…”.

Đại diện Bộ quốc phòng,Tùy viên quân sự các nước, các tổ chức quốc tế dự lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Đại diện Bộ quốc phòng,Tùy viên quân sự các nước, các tổ chức quốc tế dự lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trao đổi với báo chí, Đô đốc Samuel Paparo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trong thời gian qua, nhất là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững vào tháng 9/2023; nêu rõ đây là “niềm tự hào rất lớn đối với cả Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Theo Đô đốc Samuel Paparo, trong lĩnh vực quốc phòng, thời gian qua hai nước đã có sự hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực, nhiệm vụ và phối hợp cùng nhau để xây dựng năng lực.

“Tôi nghĩ việc hợp tác nâng cao năng lực cho cả hai bên mang lại lợi ích cho hai nước và không phương hại đến chủ quyền, quyền chủ quyền của tất cả các nước trong khu vực. Hướng tới tương lai, hai nước tiếp tục phối hợp hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải; nâng cao năng lực, nhận thức về không gian biển...”, Đô đốc Samuel Paparo nói.

Đô đốc Samuel Paparo đánh giá Việt Nam có vai trò bình đẳng với tất cả các quốc gia. Việt Nam “độc lập, tự bảo vệ các lợi ích của chính mình và đóng góp cho cộng đồng quốc tế”. “Việt Nam đã tham gia các hoạt động hợp tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, quân y, đóng góp thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vì sự ổn định, độc lập, phát triển trong khu vực”.

Sự hiện diện hùng hậu, với quy mô chưa từng có, “kể cả về nhân sự lẫn trang thiết bị” của Hoa Kỳ tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 thể hiện rõ cam kết, sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh, thịnh vượng, độc lập nói chung, nỗ lực hiện đại hóa của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng.

“Chúng tôi luôn luôn hoan nghênh các cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, cả trên bình diện song phương cũng như đa phương”, Phó trợ lý Bộ trưởng Thường trực Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Jedidiah Royal khẳng định.

Đồng hành trong mục tiêu hiện đại hóa Quân đội nhân dân Việt Nam

Biên đội máy bay tiêm kích Su-30MK2 bay biểu diễn nhả đạn nhiễu chào mừng khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Biên đội máy bay tiêm kích Su-30MK2 bay biểu diễn nhả đạn nhiễu chào mừng khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn đại biểu Pháp tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 do Thiếu tướng Caroline Salahun, Phó Cục trưởng phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổng cục Trang bị vũ khí (DGA) dẫn đầu. DGA là cơ quan chịu trách nhiệm về trang bị cho quân đội Pháp, hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp quốc phòng và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực trang bị vũ khí. Cùng tham gia kết hợp tại sự kiện này có Nhóm các nhà công nghiệp vũ khí và hoạt động Lục quân, Nhóm các nhà công nghiệp vũ khí và hoạt động Hải quân.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 tiếp tục thể hiện mong muốn khẳng định năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam sau khi Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam được tổ chức thành công lần đầu tiên vào năm 2022, qua đó tạo cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Việt Nam với các nước.

Đại sứ Olivier Brochet khẳng định, việc Pháp cử đoàn sang tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhằm góp phần hiện thực hóa các định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (nay là Tổng Bí thư) Tô Lâm và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra khi tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 10/2024. Cụ thể, hai bên cam kết phát triển quan hệ quốc phòng nhằm tăng năng lực tự cường, phù hợp với nhu cầu của mỗi bên. Để đạt được mục tiêu này, hai bên quyết định tạo động lực mới cho hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng thông qua nghiên cứu, đề xuất và triển khai các dự án mang tính cơ cấu.

Nhận định ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam có tiềm năng lớn, đóng vai trò quan trọng vào nỗ lực hiện đại hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet nhấn mạnh, các doanh nghiệp quốc phòng Pháp sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam trong nỗ lực này; đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ có những cơ hội rất lớn cho hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai bên.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

24 nữ dân quân được tuyển chọn tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9)

24 nữ dân quân được tuyển chọn tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9)

Ngày 8/4, Đoàn công tác Quân khu 2 đã tổ chức khám, tuyển chọn nữ dân quân tỉnh Lào Cai tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Ngày 7/4/1975: Đại tướng Võ Nguyên Giáp lệnh cho các đơn vị "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 7/4/1975: Đại tướng Võ Nguyên Giáp lệnh cho các đơn vị "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa"

Ngày 7/4/1975, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh cho các đơn vị: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”.

Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

Trưa ngày 1/4/1975, thị xã Tuy Hòa và toàn tỉnh Phú Yên đã được giải phóng. Bộ Chính trị chỉ thị: “Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta đã bắt đầu”. Quân đoàn 1 xuất phát hành quân thần tốc vào nam.

Thanh xuân gửi lại Trường Sa

Thanh xuân gửi lại Trường Sa

Trường Sa - hai tiếng thiêng liêng khắc sâu trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Đó không chỉ là một phần máu thịt của Tổ quốc, mà còn là nơi những người lính hải quân gửi gắm cả tuổi thanh xuân, tình yêu và lý tưởng cao đẹp của mình. Giữa trùng khơi sóng gió, những người lính như những cột mốc sống, hiên ngang giữa bão tố, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tâm tình người lính đảo

Tâm tình người lính đảo

Trường Sa - hai tiếng thiêng liêng ấy luôn khắc sâu trong trái tim người lính biển. Đó không chỉ là vùng biển đảo xa xôi giữa đại dương bao la mà còn là ngôi nhà thứ hai, nơi những người lính hải quân ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, họ đã sống, chiến đấu và yêu thương nhau như những người anh em ruột thịt. Và khi phải rời xa nơi này, trong lòng họ trào dâng bao nỗi niềm sâu kín.

Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Qua: Làm tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khu vực biên giới

Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Qua: Làm tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khu vực biên giới

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ dân quân, được xếp vào các lực lượng Ban Chỉ huy Quân sự xã, Trung đội Dân quân cơ động, Trung đội Súng máy phòng không 12,7 mm và Binh chủng đảm bảo. Xác định công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới là nhiệm vụ quan trọng, Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Qua luôn phát huy tinh thần thi đua quyết thắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 - 28/3/2025) Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Tháng 12/2024, thành phố Lào Cai thành lập Trung đội Dân quân thường trực. Sự góp mặt của đơn vị này có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng dân quân thường trực, phù hợp và đúng chủ trương, tinh thần Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về chiến lược quốc phòng Việt Nam; nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài trong xây dựng khu vực phòng thủ của tỉnh nói chung, thành phố nói riêng; đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của lực lượng dân quân, tự vệ thành phố Lào Cai.

[Ảnh] Lực lượng dân quân, tự vệ phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở

[Ảnh] Lực lượng dân quân, tự vệ phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở

Thời gian qua, lực lượng dân quân, tự vệ trên địa bàn tỉnh đã chú trọng làm tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, đồng thời, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị do cấp ủy đảng, chính quyền phân công. Qua đó góp phần làm đẹp thêm hình ảnh những chiến sĩ “sao vuông” trong lòng dân.

Bác sĩ nơi đảo xa

Bác sĩ nơi đảo xa

Giữa trùng khơi xa xôi, nơi đầu sóng ngọn gió của Quần đảo Trường Sa, có những chiến sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng ngày đêm tận tụy chăm sóc sức khỏe cho quân, dân trên đảo và ngư dân vươn khơi bám biển.

[Ảnh] Cây bàng vuông - biểu tượng bất khuất của Trường Sa

[Ảnh] Cây bàng vuông - biểu tượng bất khuất của Trường Sa

Không biết bàng vuông được trồng trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa từ khi nào nhưng loài cây này đã bén rễ cắm sâu vào đá san hô, hiên ngang vượt qua mọi bão tố, phong ba và đơm hoa kết trái. Sự phát triển mạnh mẽ ấy khiến cây bàng vuông được nhắc đến như biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của những người lính hải quân Trường Sa.

Thị trấn Bát Xát tổ chức huấn luyện điểm dân quân tự vệ năm 2025

Thị trấn Bát Xát tổ chức huấn luyện điểm dân quân tự vệ năm 2025

Sáng 24/3, UBND xã thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) năm 2025. Đây là xã được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bát Xát chọn tổ chức huấn luyện điểm để các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tham quan, học tập, rút kinh nghiệm trong công tác huấn luyện DQTV năm 2025.

Điểm tựa nơi biên cương

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345: Điểm tựa nơi biên cương

Được thành lập ngày 11/3/2005, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 345 trực tiếp quản lý và tổ chức thực hiện dự án xây dựng khu kinh tế - quốc phòng khu vực huyện biên giới Bát Xát; đến năm 2022, đơn vị tiếp tục được giao nhiệm vụ thực hiện mở rộng sang 5 xã biên giới vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương.

fb yt zl tw