Tạo điều kiện cho địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 17.6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung.

Bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình đề ra

Theo đa số ĐBQH, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 120/2019/QH14 ngày 19.6.2020 của Quốc hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến kết quả triển khai tổ chức thực hiện Chương trình. Do đó, nhiều ý kiến đồng tình việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình; cho rằng, đây là điều cần thiết và cấp bách để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình đề ra - một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) phát biểu.

ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) phát biểu.

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất điều chỉnh, bổ sung: “Nguồn vốn của Chương trình được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kinh phí sự nghiệp được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm theo các nghị quyết của Quốc hội về phân bổ dự toán ngân sách trung ương hằng năm và các quy định hiện hành”; cho rằng, việc điều chỉnh chủ trương không làm tăng tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn đã được Quốc hội phê duyệt tại Nghị quyết số 120/2020/QH14.

Tuy nhiên, ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) đề nghị, trong chủ trương đầu tư cần ghi rõ số vốn từng nguồn như chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hoặc xây dựng nông thôn mới… nhằm bảo đảm tính chất pháp lý, sự thống nhất, chặt chẽ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Cần bổ sung cơ sở giáo dục nghề nghiệp vào diện đầu tư của chương trình

Về điều chỉnh về đối tượng thuộc diện đầu tư của chương trình, Chính phủ đề xuất với Quốc hội điều chỉnh làm rõ hơn đối tượng cụ thể thuộc diện đầu tư của Chương trình có trụ sở không nằm trên địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: "Một số đơn vị sự nghiệp công lập là trường dự bị đại học, đại học, trường chuyên biệt; các trường phổ thông dân tộc nội trú; các di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; một số Trung tâm y tế huyện, bệnh viện của huyện có xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà miền núi".

ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) phát biểu.

ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) phát biểu.

Tán thành với đề xuất này song ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề nghị, cần rà soát đối với một số Trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa của huyện có một số xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để không trùng lắp với nội dung của các chương trình như một số trung tâm y tế, bệnh viện huyện có xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được đầu tư theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ở khía cạnh khác, ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) cho rằng, các trường trung cấp, cao đẳng… của huyện tại các tỉnh thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có chức năng tổ chức đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên. Việc học tại các cơ sở giáo dục của tỉnh giúp các em đi lại thuận tiện, giảm bớt gánh nặng về kinh tế, bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho lao động tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) phát biểu.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) phát biểu.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn rất thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo. Ngân sách địa phương còn khó khăn, hầu hết đều nhận từ Trung ương nên nguồn đầu tư cho giáo dục và đào tạo còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi các cơ sở giáo dục này còn là đối tượng thực hiện Tiểu dự án 3 của dự án 5, thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhưng chỉ vì địa điểm của các cơ sở đào tạo này không thuộc địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên cũng không thuộc đối tượng thụ hưởng các chính sách của chương trình.

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị Chính phủ bổ sung đối tượng này vào danh mục, tạo điều kiện để địa phương thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ của chương trình.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Quốc hội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh một số nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng thời, giao Chính phủ chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo, rà soát, điều chỉnh, ban hành danh mục đầu tư cụ thể, bảo đảm các nguyên tắc, hiệu quả, mục tiêu chương trình và không làm thay đổi tổng mức vốn của chương trình mà Quốc hội phê duyệt.

Bên cạnh đó, cần phân cấp, phân quyền triệt để và cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho địa phương triển khai thực hiện. Chỉ đạo rà soát kỹ 4 nhóm đối tượng, bảo đảm sự thống nhất của các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm nguyên tắc đã được Quốc hội quyết định, không để bỏ sót đối tượng nhằm phát huy đóng góp của người dân, doanh nghiệp có hoạt động ở địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi…

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Sáng 12/2, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, gồm: Sư đoàn 355 - Quân khu 2, Trung đoàn Không quân 921 và Nhà máy Z183 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 12/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bàn giao cho Ủy ban Bầu cử tỉnh danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do địa phương giới thiệu và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng mừng Xuân, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, chúc Tết các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lê Hồng Anh.

Thêm những mùa xuân biên giới

Thêm những mùa xuân biên giới

Những ngày giáp Tết, khi mọi gia đình sum vầy bên mâm cơm đoàn viên ấm áp, đong đầy yêu thương thì ở nơi biên cương Tổ quốc, những người lính biên phòng vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ. Nơi tuyến đầu biên giới, những cán bộ, chiến sĩ “quân hàm xanh” vẫn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn sự bình yên để mọi người, mọi nhà được đón Tết an lành, hạnh phúc.

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Trở về thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, nhiều kiều bào từ khắp nơi trên thế giới không giấu được xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu, những trải nghiệm văn hóa đặc sắc và sự đổi mới mạnh mẽ từng ngày của đất nước.

Trấn Yên và Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trấn Yên và Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 11/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trấn Yên và xã Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 11/2, trong chương trình công tác tại thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Đoàn công tác do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

fb yt zl tw