Tạo điều kiện cho địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 17.6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung.

Bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình đề ra

Theo đa số ĐBQH, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 120/2019/QH14 ngày 19.6.2020 của Quốc hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến kết quả triển khai tổ chức thực hiện Chương trình. Do đó, nhiều ý kiến đồng tình việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình; cho rằng, đây là điều cần thiết và cấp bách để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình đề ra - một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) phát biểu.

ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) phát biểu.

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất điều chỉnh, bổ sung: “Nguồn vốn của Chương trình được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kinh phí sự nghiệp được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm theo các nghị quyết của Quốc hội về phân bổ dự toán ngân sách trung ương hằng năm và các quy định hiện hành”; cho rằng, việc điều chỉnh chủ trương không làm tăng tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn đã được Quốc hội phê duyệt tại Nghị quyết số 120/2020/QH14.

Tuy nhiên, ĐBQH Cầm Hà Chung (Phú Thọ) đề nghị, trong chủ trương đầu tư cần ghi rõ số vốn từng nguồn như chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hoặc xây dựng nông thôn mới… nhằm bảo đảm tính chất pháp lý, sự thống nhất, chặt chẽ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Cần bổ sung cơ sở giáo dục nghề nghiệp vào diện đầu tư của chương trình

Về điều chỉnh về đối tượng thuộc diện đầu tư của chương trình, Chính phủ đề xuất với Quốc hội điều chỉnh làm rõ hơn đối tượng cụ thể thuộc diện đầu tư của Chương trình có trụ sở không nằm trên địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: "Một số đơn vị sự nghiệp công lập là trường dự bị đại học, đại học, trường chuyên biệt; các trường phổ thông dân tộc nội trú; các di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; một số Trung tâm y tế huyện, bệnh viện của huyện có xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà miền núi".

ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) phát biểu.

ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) phát biểu.

Tán thành với đề xuất này song ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề nghị, cần rà soát đối với một số Trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa của huyện có một số xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để không trùng lắp với nội dung của các chương trình như một số trung tâm y tế, bệnh viện huyện có xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được đầu tư theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ở khía cạnh khác, ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) cho rằng, các trường trung cấp, cao đẳng… của huyện tại các tỉnh thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có chức năng tổ chức đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên. Việc học tại các cơ sở giáo dục của tỉnh giúp các em đi lại thuận tiện, giảm bớt gánh nặng về kinh tế, bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho lao động tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) phát biểu.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) phát biểu.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn rất thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo. Ngân sách địa phương còn khó khăn, hầu hết đều nhận từ Trung ương nên nguồn đầu tư cho giáo dục và đào tạo còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi các cơ sở giáo dục này còn là đối tượng thực hiện Tiểu dự án 3 của dự án 5, thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhưng chỉ vì địa điểm của các cơ sở đào tạo này không thuộc địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên cũng không thuộc đối tượng thụ hưởng các chính sách của chương trình.

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị Chính phủ bổ sung đối tượng này vào danh mục, tạo điều kiện để địa phương thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ của chương trình.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Quốc hội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh một số nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng thời, giao Chính phủ chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo, rà soát, điều chỉnh, ban hành danh mục đầu tư cụ thể, bảo đảm các nguyên tắc, hiệu quả, mục tiêu chương trình và không làm thay đổi tổng mức vốn của chương trình mà Quốc hội phê duyệt.

Bên cạnh đó, cần phân cấp, phân quyền triệt để và cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho địa phương triển khai thực hiện. Chỉ đạo rà soát kỹ 4 nhóm đối tượng, bảo đảm sự thống nhất của các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm nguyên tắc đã được Quốc hội quyết định, không để bỏ sót đối tượng nhằm phát huy đóng góp của người dân, doanh nghiệp có hoạt động ở địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi…

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Sáng 27/12, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, công chức xã nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về vùng quê kinh tế mới

Về vùng quê kinh tế mới

Trên mảnh đất Tằng Loỏng hôm nay in đậm dấu ấn của những gia đình rời đồng bằng lên khai hoang, biến dải đất biên cương Tổ quốc khó khăn thành quê hương thứ hai trù phú, phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 5367/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ.

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Chiều 26/12, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn An Quang, Làng Hang, Làng Quang, An Thành và Kim Tiến nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Trong 2 ngày (25 - 26/12), đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw