Trung tâm Điều dưỡng Người có công Sa Pa

Tạo điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng cho người có công

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa luôn tích cực bảo vệ môi trường, trồng các loại cây xanh, vườn hoa khoe sắc thắm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tạo điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng cho người có công với cách mạng.

Biểu diễn văn nghệ được diễn ra thường xuyên tại Trung tâm

Biểu diễn văn nghệ được diễn ra thường xuyên tại Trung tâm.

Năm 1 lần, ông Đinh Xuân Quý, thương binh 81% ở thôn Bản Bay, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng lại được hưởng chế độ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa. Tận hưởng không khí trong lành cùng với sự chăm sóc tận tình, chu đáo, ông Quý cảm thấy sức khoẻ được phục hồi, tinh thần thoải mái, phấn chấn.

Ông Đinh Xuân Quý chia sẻ: “Chúng tôi được Đảng và Nhà nước cho đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe, thấy thật tuyệt vời. Đến đây, chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt và được Trung tâm chăm sóc tận tình, chu đáo, khiến ai cũng cảm kích.”

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Sa Pa trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai, có chức năng nhiệm điều dưỡng, thương, bệnh binh nặng, điều dưỡng luân phiên người có công của tỉnh và một số tỉnh vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các huyện, thị, thành phố để tuyên truyền về mục đích ý nghĩa về công tác điều dưỡng cho người có công, thường xuyên đổi mới hoạt động điều dưỡng để tạo không khí thoải mái cho người có công khi đến điều dưỡng tại trung tâm.”

Công tác chăm sóc y tế và phục hồi sức khoẻ cho điều dưỡng viên được quan tâm hàng đầu

Trong quá trình thực hiện công tác điều dưỡng cho Người có công, thân nhân người có công với cách mạng, Trung tâm đã thực hiện đảm bảo đúng chủ trương, chính sách cũng như tiêu chuẩn, chế độ theo quy định. Các đối tượng đến điều dưỡng đều được đưa đón chu đáo, tiếp đón theo đúng quy trình điều dưỡng.

Các đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa

Các đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao tinh thần cho người có công, Trung tâm thường xuyên đổi mới các hoạt động điều dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ cờ tướng, ngâm chân Masager cho điều dưỡng viên vào mỗi buổi tối. Đồng thời tổ chức cho điều dưỡng viên tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn Sa Pa: Núi Hàm Rồng, Thác Bạc, Chợ Phiên Sa Pa, Đồi hoa hồng cổ xã Sâu Chua, Tàu hoả leo núi Mường Hoa, Ga cáp treo Fansipan Legend, Nhà hàng Mộng mơ, khu thăm quan Sắc mầu trái tim, Cổng trời… Trung tâm đã chủ động phối hợp chặt chẽ với phòng chuyên môn của Sở, phòng lao động các huyện, thành phố trong việc mời, đưa đón các điều dưỡng viên, đồng thời phối hợp với tỉnh lân cận trong việc đón đối tượng người có công ngoài tỉnh đến điều dưỡng. Trung tâm đã tổ chức xây dựng kế hoạch điều dưỡng chi tiết, khoa học cùng thái độ phục vụ tận tình chu đáo, kính trọng, lễ phép tạo ra tinh thần thoải mái cho người có công và thân nhân liệt sỹ đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Do các đối tượng tới điều dưỡng phần lớn là người cao tuổi, sức khoẻ yếu thường xuyên bị huyết áp cao, vết thương cũ tái phát khi trái gió, trở trời… nên công tác chăm sóc y tế và phục hồi sức khoẻ cho điều dưỡng viên là nhiệm vụ được lãnh đạo Trung tâm quan tâm hàng đầu. Mỗi đợt điều dưỡng, các đối tượng được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án và điều trị. Hàng ngày, các đối tượng được nhân viên y tế cấp phát thuốc bổ, thuốc chữa bệnh tại phòng nghỉ và hướng dẫn các bài tập để nâng cao sức khỏe, đồng thời tham gia luyện tập bằng các máy móc hiện đại tại phòng tập thể dục của Trung tâm dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ y tế.

Công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm được thực hiện tốt với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: tổ chức vệ sinh, phun thuốc diệt trừ muỗi, phòng chống sốt rét khu vực phòng ở, bếp ăn,  khu làm việc.

Phòng nghỉ cho các đối tượng người có công được đội ngũ nhân viên của Trung tâm thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. 

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng người có công, Trung tâm đã xây dựng thực đơn cho từng bữa ăn đảm bảo khoa học, hợp lý, đủ dinh dưỡng, phù hợp với người cao tuổi. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện tốt. Đối với những điều dưỡng viên phải thực hiện chế độ ăn kiêng đơn vị đã bố trí, lựa chọn những thực phẩm thay thế phù hợp để đảm bảo sức khoẻ.

Tăng cường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Cảnh quan xanh, sạch, đẹp của Trung tâm

Cảnh quan xanh, sạch, đẹp của Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm luôn chú trọng tăng cường trồng các loại cây xanh, cây hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp góp phần làm tăng hiệu quả của công tác điều dưỡng đối với Người có công với cách mạng.

Công tác điều dưỡng được thực hiện đảm bảo đúng chủ trương, chính sách cũng như tiêu chuẩn, chế độ theo quy định, công tác tiếp đón tận tình, chu đáo. Thực hiện nghiêm túc các quy trình và quy định của điều dưỡng. Các điều dưỡng viên đến nghỉ dưỡng tại Trung tâm đều phấn khởi, hài lòng về thái độ phục vụ của tập thể cán bộ Trung tâm.

Sôi nổi các hoạt động vì môi trường

Dịp tháng 6/2021, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường "hưởng ứng ngày môi trường thế giới và ngày Quốc tế đa dạng sinh học”, Trung tâm đã triển khai tuyên truyền, quán triệt các hoạt động về bảo vệ môi trường; Tuyên truyền về Luật bảo vệ môi trường tới tất cả cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị. Treo băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền với thông điệp: “Vì một môi trường không có rác, hãy bỏ rác đúng nơi quy định”.

Không gian phòng nghỉ được sắp xếp phù hợp với các đối tượng điều dưỡng tại Trung tâm

Không gian phòng nghỉ được sắp xếp phù hợp với các đối tượng điều dưỡng tại Trung tâm.

Đoàn Thanh niên phối hợp với Công đoàn Phát động phong trào Tổng vệ sinh toàn cơ quan sau giờ làm việc hàng ngày với các hoạt động như: dọn dẹp phòng làm việc, quét mạng nhện toàn cơ quan, vệ sinh, khử khuẩn tại khu vực bếp ăn, các toà nhà nghỉ dưỡng. Phát quang bụi rậm, cỏ, sau 3 toà nhà nghỉ dưỡng và trước cổng vào đơn vị, thu gom rác và xử lý… với sự hưởng ứng của các đoàn viên công đoàn tham dự.

Tất cả các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động bảo vệ môi trường được Trung tâm thực hiện an toàn, tiết kiệm, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Dịp tháng 5, 6 năm 2022, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường, lãnh đạo Trung tâm đã triển khai tuyên truyền về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường đến toàn thể viên chức và người lao động. Cụ thể như: Vận động các cán bộ và các bộ phận sử dụng tiết kiệm nước trong sinh hoạt; Duy tu bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt tại Trung tâm; Giao Đoàn thanh niên tổ chức ra quân tổng vệ sinh xung quanh đơn vị, thu gom, xử lý rác thải

Qua các phong trào góp phần làm tăng cường công tác đoàn kết cán bộ công chức và người lao động tại trung tâm. Nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường

Góp phần thực hiện tốt công tác hưởng ứng tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường. Dọn dẹp sạch sẽ các khuân viên tại trung tâm, hành lang, sân, và công trình vệ sinh, thu gom, xử lí rác thải. Góp phần tạo cảnh quan môi trường; phòng chống các dịch bệnh.

Những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách, người có công đã thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc.

Báo Dân sinh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw