Đảng bộ thành phố Lào Cai:

Tạo chuyển biến trong công tác lãnh đạo của chi bộ

Nhiệm kỳ 2022 - 2025, nhân sự cấp ủy của các chi bộ khu dân cư trên địa bàn thành phố Lào Cai có nhiều điểm mới so với các nhiệm kỳ trước, góp phần nâng cao chất lượng, tạo chuyển biến trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các chi bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi bộ thôn Suối Ngàn thuộc Đảng bộ xã Cam Đường có 14 đảng viên. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên đồng chí Lương Thị Kim Liên được chi bộ tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Chi bộ thôn.

z5275006992226_16aee3a5c8398830f142affba71aed80.jpg

Là cán bộ chủ chốt của xã có trình độ, kinh nghiệm công tác, khi được bầu kiêm nhiệm là Bí thư Chi bộ, đồng chí Lương Thị Kim Liên đã cùng tập thể chi ủy thống nhất, đề ra nhiệm vụ, giải pháp giúp nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, nổi bật là việc thực hiện Quy chế dân chủ và các quy chế làm việc của chi bộ được chi ủy thực hiện đúng nguyên tắc. Các nội dung, nhiệm vụ trước khi triển khai đều được chi ủy chỉ đạo và thực hiện dựa trên quy chế làm việc của toàn khóa, hằng năm. Các nội dung triển khai của chi bộ đều được chi ủy bàn bạc trước, có sổ ghi nghị quyết hội ý trước các kỳ họp và hội nghị chuyên đề.

12332132.png

Chi ủy cũng phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng đồng chí. Nhờ đó, việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được cụ thể, hiệu quả hơn. Nổi bật là vừa qua, chi bộ đã chỉ đạo tổ chức thực hiện thành công việc xây dựng, lắp đặt biển số nhà theo hình thức xã hội hóa ở 100% hộ trong thôn. Đây cũng là mô hình điểm trên địa bàn xã Cam Đường thực hiện hình thức này.

3.jpg

Tại Chi bộ tổ dân phố Lùng Thàng 2, Đảng bộ phường Nam Cường, nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2022 - 2025 cũng có nhiều điểm mới khi 2/3 cấp ủy viên lần đầu tham gia cấp ủy. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền được bầu là Bí thư Chi bộ thay cho nhân sự trước đó đã đảm nhiệm chức danh này 4 nhiệm kỳ liên tiếp.

Nét mới trong nhiệm kỳ này là chi ủy chi bộ đã tập trung xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, nhất là đổi mới công tác tiếp cận, nắm tình hình và kết nối đảng viên trong chi bộ bằng nhiều hình thức. Phát huy tinh thần sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm, các chi ủy viên tăng cường nắm, học hỏi các kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng để triển khai đúng, kịp thời, đảm bảo theo yêu cầu, quy định của cấp trên.

Trong điều kiện công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn, chi ủy chi bộ đã bàn, tập trung thực hiện giải pháp chỉ đạo công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. Hiện nay, chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng cho 1 quần chúng.

12345678.png

Nhiệm kỳ 2022 - 2025, nét mới trong công tác chuẩn bị nhân sự và bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ được Thành ủy Lào Cai chỉ đạo là chú trọng phát hiện những đảng viên trẻ, có năng lực, trách nhiệm, uy tín trong chi bộ, địa phương để giới thiệu nhân sự tham gia chi ủy. Về trình độ học vấn khi tham gia cấp ủy phải tốt nghiệp THPT trở lên (tốt nghiệp THCS đối với các thôn vùng cao của 3 xã: Tả Phời, Hợp Thành và Thống Nhất). Nhân sự tham gia cấp ủy chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở không quá 70 tuổi và không giữ chức vụ bí thư chi bộ liên tục 4 nhiệm kỳ, các trường hợp đặc biệt khác phải báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy.

Thực hiện hướng dẫn của Thành ủy, nhiệm kỳ này, trên địa bàn thành phố có 702 đồng chí tham gia cấp ủy khu dân cư (224 đồng chí tham gia chi ủy thôn, bản và 478 đồng chí tham gia chi ủy tổ dân phố), trong đó chỉ có hơn 60 trường hợp đặc biệt phải báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

7.png

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đội ngũ nhân sự cấp ủy khu dân cư có tư duy đổi mới, có tầm nhìn, phương pháp làm việc khoa học, có năng lực tổng hợp, phân tích và dự báo. Các cấp ủy cũng nắm, phát hiện nhanh những vấn đề trong thực tế, mạnh dạn đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả. Đội ngũ nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ này cũng có thành tích, kết quả công tác nổi trội ở lĩnh vực, địa bàn công tác, đồng thời có khả năng lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, cá nhân; được cán bộ, đảng viên, người dân tin tưởng, tín nhiệm.

 8757645674.png

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng cấp ủy khu dân cư, hằng năm, Thành ủy tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng, đồng thời phân công cán bộ Ban Tổ chức Thành ủy dự, chỉ đạo, rút kinh nghiệm một số buổi họp của chi ủy các khu dân cư…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực

Khẩn trương ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình, ban hành các văn bản nợ ban hành quy định chi tiết các Luật, pháp lệnh đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2024; khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai, Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở và Luật Bất động sản trước ngày 15/5/2024.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, sáng 11/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đúc rút những bài học, kinh nghiệm quý từ thắng lợi vĩ đại này, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tổng duyệt Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tổng duyệt Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 10/4, tại thành phố Lào Cai, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã tổng duyệt các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung quốc lần thứ 8.

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 10/4/1954, ta tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 10/4/1954, ta tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công

Thực hiện chủ trương tác chiến sắp tới do Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đề ra: "Tiếp tục củng cố và phát triển trận địa tiến công và bao vây sát gần địch hơn nữa, đánh chiếm thêm một số vị trí quan trọng nhằm từng bước thắt chặt thêm vòng vây.

fb yt zl tw