Đảng bộ thành phố Lào Cai:

Tạo chuyển biến trong công tác lãnh đạo của chi bộ

Nhiệm kỳ 2022 - 2025, nhân sự cấp ủy của các chi bộ khu dân cư trên địa bàn thành phố Lào Cai có nhiều điểm mới so với các nhiệm kỳ trước, góp phần nâng cao chất lượng, tạo chuyển biến trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các chi bộ.

Chi bộ thôn Suối Ngàn thuộc Đảng bộ xã Cam Đường có 14 đảng viên. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên đồng chí Lương Thị Kim Liên được chi bộ tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Chi bộ thôn.

z5275006992226_16aee3a5c8398830f142affba71aed80.jpg

Là cán bộ chủ chốt của xã có trình độ, kinh nghiệm công tác, khi được bầu kiêm nhiệm là Bí thư Chi bộ, đồng chí Lương Thị Kim Liên đã cùng tập thể chi ủy thống nhất, đề ra nhiệm vụ, giải pháp giúp nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, nổi bật là việc thực hiện Quy chế dân chủ và các quy chế làm việc của chi bộ được chi ủy thực hiện đúng nguyên tắc. Các nội dung, nhiệm vụ trước khi triển khai đều được chi ủy chỉ đạo và thực hiện dựa trên quy chế làm việc của toàn khóa, hằng năm. Các nội dung triển khai của chi bộ đều được chi ủy bàn bạc trước, có sổ ghi nghị quyết hội ý trước các kỳ họp và hội nghị chuyên đề.

12332132.png

Chi ủy cũng phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng đồng chí. Nhờ đó, việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được cụ thể, hiệu quả hơn. Nổi bật là vừa qua, chi bộ đã chỉ đạo tổ chức thực hiện thành công việc xây dựng, lắp đặt biển số nhà theo hình thức xã hội hóa ở 100% hộ trong thôn. Đây cũng là mô hình điểm trên địa bàn xã Cam Đường thực hiện hình thức này.

3.jpg

Tại Chi bộ tổ dân phố Lùng Thàng 2, Đảng bộ phường Nam Cường, nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2022 - 2025 cũng có nhiều điểm mới khi 2/3 cấp ủy viên lần đầu tham gia cấp ủy. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền được bầu là Bí thư Chi bộ thay cho nhân sự trước đó đã đảm nhiệm chức danh này 4 nhiệm kỳ liên tiếp.

Nét mới trong nhiệm kỳ này là chi ủy chi bộ đã tập trung xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, nhất là đổi mới công tác tiếp cận, nắm tình hình và kết nối đảng viên trong chi bộ bằng nhiều hình thức. Phát huy tinh thần sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm, các chi ủy viên tăng cường nắm, học hỏi các kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng để triển khai đúng, kịp thời, đảm bảo theo yêu cầu, quy định của cấp trên.

Trong điều kiện công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn, chi ủy chi bộ đã bàn, tập trung thực hiện giải pháp chỉ đạo công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. Hiện nay, chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng cho 1 quần chúng.

12345678.png

Nhiệm kỳ 2022 - 2025, nét mới trong công tác chuẩn bị nhân sự và bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ được Thành ủy Lào Cai chỉ đạo là chú trọng phát hiện những đảng viên trẻ, có năng lực, trách nhiệm, uy tín trong chi bộ, địa phương để giới thiệu nhân sự tham gia chi ủy. Về trình độ học vấn khi tham gia cấp ủy phải tốt nghiệp THPT trở lên (tốt nghiệp THCS đối với các thôn vùng cao của 3 xã: Tả Phời, Hợp Thành và Thống Nhất). Nhân sự tham gia cấp ủy chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở không quá 70 tuổi và không giữ chức vụ bí thư chi bộ liên tục 4 nhiệm kỳ, các trường hợp đặc biệt khác phải báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy.

Thực hiện hướng dẫn của Thành ủy, nhiệm kỳ này, trên địa bàn thành phố có 702 đồng chí tham gia cấp ủy khu dân cư (224 đồng chí tham gia chi ủy thôn, bản và 478 đồng chí tham gia chi ủy tổ dân phố), trong đó chỉ có hơn 60 trường hợp đặc biệt phải báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

7.png

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đội ngũ nhân sự cấp ủy khu dân cư có tư duy đổi mới, có tầm nhìn, phương pháp làm việc khoa học, có năng lực tổng hợp, phân tích và dự báo. Các cấp ủy cũng nắm, phát hiện nhanh những vấn đề trong thực tế, mạnh dạn đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả. Đội ngũ nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ này cũng có thành tích, kết quả công tác nổi trội ở lĩnh vực, địa bàn công tác, đồng thời có khả năng lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, cá nhân; được cán bộ, đảng viên, người dân tin tưởng, tín nhiệm.

 8757645674.png

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng cấp ủy khu dân cư, hằng năm, Thành ủy tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng, đồng thời phân công cán bộ Ban Tổ chức Thành ủy dự, chỉ đạo, rút kinh nghiệm một số buổi họp của chi ủy các khu dân cư…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai nằm trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Lào Cai nằm trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Ngày 4/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 6 vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tỉnh Lào Cai là một trong 9 địa phương thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 610/QĐ-TTg.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tạo khí thế, niềm tin mới cho nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tạo khí thế, niềm tin mới cho nhiệm kỳ mới

Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với lãnh đạo Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện

Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.

Chủ động, linh hoạt hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới

Hội nghị trực tuyến quý I/2026 của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế: Chủ động, linh hoạt hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới

Chiều 3/4, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì cuộc họp đánh giá công tác quý I và triển khai nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế quý II/2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về các đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Ký kết phối hợp công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật

Ký kết phối hợp công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật

Chiều 3/4, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Sunrise, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai và Trại giam Hồng Ca, Cục C10 - Bộ Công an tổ chức lễ ký Kế hoạch phối hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo

Ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo

Sáng 3/4, Sở Ngoại vụ, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các xã, phường biên giới tổ chức ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo tại địa bàn các xã, phường biên giới, giai đoạn 2026 - 2030.

 Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Phường Lào Cai: Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Sáng 3/4, Chi bộ các Cơ quan Đảng phường Lào Cai phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Quản lý nhà nước tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 với chủ đề: “Tăng cường phối hợp truyền thông trong xây dựng phường xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh ký ban hành công văn số 2454/UBND-NC, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc.

fb yt zl tw