







Khu tái định cư Nậm Tông hiện nay có 15 ngôi nhà được xây dựng đã hoàn thành lợp mái và đang gấp rút thi công các hạng mục điện, nước, lắp cửa..., dự kiến hoàn thành trước ngày 31/12 để bà con sớm có nơi ở mới, ổn định cuộc sống.
Ngày 7/12, UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà đã phát động trồng hoa, cây cảnh, góp phần xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu tái định cư thôn Nậm Tông.
Khu tái định cư Nậm Tông hiện nay có 15 ngôi nhà được xây dựng đã hoàn thành lợp mái và đang gấp rút thi công các hạng mục điện, nước, lắp cửa..., dự kiến hoàn thành trước ngày 31/12 để bà con sớm có nơi ở mới, ổn định cuộc sống.
Lào Cai hội tụ hơn 30 dân tộc, sở hữu hơn 500 di sản văn hóa phi vật thể. Chính sự đa dạng và sâu sắc này đã trở thành chất liệu quý giá để học sinh khám phá, nghiên cứu và phát triển các ý tưởng mới.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, đến tháng 7/2025, đã có hơn 2,8 triệu lượt tra cứu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thành công bằng căn cước công dân hoặc qua ứng dụng VNeID.
Dự thảo Nghị định quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030 đang được khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, dự kiến trình Chính phủ sớm ban hành trong thời gian tới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 19 về khen thưởng và kỷ luật học sinh, chính thức bỏ tất cả 5 hình thức kỷ luật học sinh của Thông tư 08 đã ban hành từ năm 1988, cách đây 37 năm.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương thông báo cho người dân ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng 6 sản phẩm mỹ phẩm gồm các loại sữa tắm và rửa mặt, kem chăm sóc da do vi phạm quy định.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 18/2025/TT-BGDĐT hướng dẫn về công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong trường học.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 34/2025/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, đáng chú ý là các nội dung liên quan đến việc hỗ trợ người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Giữa những khó khăn của vùng cao Si Ma Cai, cô giáo Lê Thị Kim Nhung - Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Si Ma Cai là điển hình của sự nỗ lực và không ngừng học hỏi. Xuất phát là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân cấp THCS, cô đã vượt qua khó khăn, tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy ở cấp THPT khi trường thiếu giáo viên.
Trong những năm học vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dế Xu Phình, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, tạo môi trường học tập sáng tạo, hiện đại, giúp học sinh tiếp cận tri thức hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên, mở ra nhiều cơ hội mới cho học sinh.
Mô hình “Trường học hạnh phúc” đang được ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh triển khai mạnh mẽ, trở thành hành trình kiến tạo môi trường giáo dục an toàn, yêu thương và tôn trọng. Từ điểm trường vùng cao còn nhiều khó khăn đến trường nội trú khang trang, hạnh phúc đang hiện hữu trong từng ánh mắt, nụ cười của cả thầy và trò, mang lại hiệu quả tích cực và bền vững cho sự nghiệp “trồng người” nơi vùng cao xa xôi.
Các chuyên gia giáo dục nhấn mạnh, thay vì xem nhẹ kiến thức, cần kết hợp nền tảng chuyên môn vững chắc với cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm.
Miền Bắc mưa rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to những ngày tới, trước khi đón đợt mưa lớn diện rộng vào khoảng 24-25/9. Biển Đông khả năng đón bão số 8 và có thể 1 cơn bão nối tiếp sau đó.
Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng. Vùng núi cao, vùng đồi núi cao đêm và sáng trời rét.
Chỉ sau vài ngày sốt cao, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã rơi vào tình trạng nguy kịch, phải nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, đe dọa tính mạng. Những ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là lời cảnh báo rõ ràng rằng sốt xuất huyết Dengue không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.
Những ngày này, khắp các tuyến phố phường Nghĩa Lộ tràn ngập không khí thi đua sôi nổi. Nhà cửa khang trang, phố phường rực rỡ cờ hoa, vườn cây xanh mướt được chăm chút, công sở gọn gàng, sạch đẹp… Tất cả cùng hòa chung nhịp phấn khởi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Không chỉ cần đến những nỗ lực từ các y bác sĩ, mỗi bệnh nhân cũng cần hợp tác và có ý thức bảo đảm sự an toàn cho chính mình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nghiên cứu phát triển chương trình, sửa đổi, bổ sung Chương trình giáo dục của các môn học theo trình tự quy định hiện hành đối với các môn học: Lịch sử và Địa lý cấp tiểu học và THCS; Địa lý lớp 12; Lịch sử lớp 10 và Giáo dục công dân lớp 10 (Giáo dục kinh tế và pháp luật).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16 độ Vĩ Bắc; 122,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50–61km/giờ), giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/giờ.
Kỷ cương giáo dục không chỉ nằm trong những văn bản, chương trình hay sách giáo khoa, mà bắt đầu từ những điều tưởng như rất nhỏ trong đời sống học đường. Một bộ đồng phục gọn gàng, một giờ học đúng hẹn, một lời chào lễ phép - tất cả hợp thành nền nếp và môi trường giáo dục lành mạnh.
Bộ Y tế cho biết bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ sẽ được xếp lương từ bậc 2 khi tuyển dụng, nhằm tạo cú hích cho nhân lực y tế tuyến đầu.