Tăng tốc phục hồi sản xuất công nghiệp

Sau khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại các vùng kinh tế trọng điểm đã nhanh chóng tổ chức lại sản xuất với những quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đẩy mạnh sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021.

Tự chịu trách nhiệm về quy chế sản xuất an toàn và phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, kịp thời thanh tra khắc phục nếu phát hiện sai sót, đó là tiêu chí cơ bản được hầu hết các doanh nghiệp (DN) đóng tại các khu chế xuất, khu công  nghiệp (KCX, KCN) trên địa bàn các tỉnh, thành phố có nhiều KCN áp dụng, sau khi mở cửa sản xuất trở lại để tăng tốc phục hồi sản xuất công nghiệp.

An toàn sản xuất là yêu cầu hàng đầu

Ngày 6/10, 1.100 công nhân lao động Công ty TNHH JUKI Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh) đã quay trở lại làm việc, sau khi thành phố thực hiện quy định từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bằng 90%  số lao động của DN. Công nhân trước khi quay lại làm việc phải xét nghiệm mẫu gộp PCR và test nhanh kháng nguyên, cam kết chỉ di chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại, không đi làm bằng xe công nghệ, chỉ đi bằng phương tiện cá nhân…

Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (Ðà Nẵng) trở lại hoạt động bình thường.
Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (Ðà Nẵng) trở lại hoạt động bình thường.

Ông Ðào Quốc Cường, Giám đốc điều hành công ty cho biết: Quy chế sản xuất an toàn và phòng, chống dịch Covid-19 đã được Ban Quản lý các KCX, KCN TP Hồ Chí Minh (Hepza) phê duyệt. Hằng tuần, công ty tổ chức thanh tra hoạt động sản xuất, nếu phát hiện sai sót thì khắc phục ngay. Hepza làm công tác hậu kiểm đối với DN. Ban Giám đốc Công ty TNHH JUKI Việt Nam nhận định, phương án sản xuất an toàn đang thực hiện và tỷ lệ công nhân đã tiêm vắc-xin đạt cao (95% người lao động đã tiêm đủ hai mũi) là yếu tố thuận lợi để DN  tăng tốc sản xuất, nâng cao sản lượng sản phẩm bù đắp lại thời gian giãn cách kéo dài.

Theo ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban quản lý Hepza cho biết, DN muốn hoạt động trở lại thì phải đạt tiêu chí an toàn sản xuất theo Quyết định 3328 ngày 15/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh, quản lý sản xuất và quản lý việc lưu thông, di chuyển của người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc. Hepza yêu cầu chậm nhất ngày 8/10, các DN thực hiện quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người lao động, người đến liên hệ công tác, giao dịch; và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động. Từ ngày 1 đến ngày 3/10, tại 17 KCX, KCN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, có 368 DN kết thúc sản xuất “ba tại chỗ” chuyển sang phương thức sản xuất an toàn. Số DN tạm ngưng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, nay hoạt động trở lại là 98 DN.

Tại Ðồng Nai, sau ngày 1/10, Ban Quản lý các KCN chấp thuận cho công nhân cư trú tại các địa bàn ấp, khu phố “vùng xanh” được đi làm trở lại.

Sáng 5/10, sau gần ba tháng tạm ngưng sản xuất vì giãn cách xã hội, hơn 5.000 trong tổng số hơn 27.000 công nhân Công ty TNHH Pousung Việt Nam, KCN Bàu Xéo, tỉnh Ðồng Nai đã đến nhà máy làm xét nghiệm Covid-19 để đi làm trở lại. “Ðược quay trở lại làm việc, tôi và các anh, chị, em công nhân đều rất mừng. Mọi người cùng nhau cố gắng chấp hành thật tốt các quy định phòng dịch để bảo đảm sản xuất, có thu nhập ổn định trang trải cuộc sống”- công nhân Bùi Thị Kim Hiền cho biết.

Theo Chủ tịch Công đoàn công ty Lê Nhật Trường, Pousung là một trong những DN đầu tiên được tỉnh Ðồng Nai chấp thuận quay lại sản xuất sau gần ba tháng tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch. Ðể bảo đảm an toàn phòng dịch, tất cả người lao động trở lại làm việc đều được công ty tổ chức test nhanh, những người có kết quả âm tính mới được vào nhà máy. Riêng hơn 22.000 công nhân khác của DN này vẫn chưa thể trở lại nhà máy do không phải ở các “vùng xanh”.

Những ngày này, các KCN tại tỉnh Hà Nam nâng mức độ phòng, chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất trước diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn tỉnh. Bà Tan Ling, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hua Zhuang Electronics Việt Nam (KCN Ðồng Văn I) cho biết: Công ty tổ chức cho công nhân làm việc ba ca, bố trí nơi ăn, nghỉ bảo đảm các điều kiện và thực hiện kiểm soát chặt chẽ sức khỏe, đồng thời, tăng khẩu phần ăn cho người lao động. Ðến nay, 90% công nhân của công ty đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Bà Trần Thị Nga, Quản lý nhân sự Công ty Khoa học Kỹ thuật TNHH Tonghe - Vina KCN Ðồng Văn I, thị xã Duy Tiên chia sẻ: Công ty tuyên truyền đến từng bộ phận, từng công nhân phải giữ đúng mật độ 5 m2/người. Sắp xếp phòng ở cho công nhân ở lại công ty để bảo đảm sản xuất theo kế hoạch với khách hàng. Hiện tại 100% công nhân được tiêm vắc-xin mũi 1, 45% công nhân ở Hà Nội đã tiêm đủ hai mũi. Công ty tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân một tuần/lần.

Công nhân Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Ðồng Nai) trong ca sản xuất.
Công nhân Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Ðồng Nai) trong ca sản xuất.

 Tạo điều kiện thuận lợi để DN tái khởi động

Ðể giúp các DN vượt qua khó khăn, sớm lấy lại đà tăng trưởng, chính quyền các tỉnh, thành phố đều xác định, đẩy mạnh cải cách hành chính, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN; tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch  là những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2021.

Chín tháng qua, chỉ số sản xuất công nghiệp của TP Ðà Nẵng giảm khoảng 1,2% so với cùng kỳ 2020. Ðể tháo gỡ khó khăn, tìm hướng hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, TP Ðà Nẵng đã tổ chức “Hội nghị đối thoại với DN” để lắng nghe, ghi nhận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của DN. Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Ðà Nẵng sẽ ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội thành phố; ưu tiên hỗ trợ ngành nghề, lĩnh vực có tính lan tỏa, dẫn dắt nền kinh tế. Thành phố lên kế hoạch để trong tháng 10 bảo đảm người lao động được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, tiêm đủ 2 mũi vào cuối năm 2021. Thành phố hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm, thành lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ DN khi phát hiện ca bệnh; đơn giản hóa thủ tục thành lập DN, đầu tư, hải quan, giấy phép lao động… để DN tái khởi động và mở rộng các dự án.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính quyền đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngày 5/10, tại Khu công nghệ cao Ðà Nẵng, UBND thành phố Ðà Nẵng và Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) tổ chức khởi công xây dựng Dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Ðà Nẵng.

Dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD với mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ gồm các thế hệ rô-bốt, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới… Chín tháng đầu năm 2021, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN Ðà Nẵng đã thu hút được 17 dự án, trong đó có bốn dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 145,33 triệu USD và 13 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 544,4 tỷ đồng. Ðây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ðồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý việc thực hiện “ba tại chỗ” tại các KCN bảo đảm hiệu quả, theo quy định; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam phối hợp  ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động trong các KCN. Ðến nay, đã có 69 nghìn lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc-xin. Trong đó, năm KCN: Ðồng Văn I, II, III, IV và Hòa Mạc đã tiêm cho hơn 90% số lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phục hồi sản xuất để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện, hướng dẫn một cách đơn giản nhất cho các DN khi quay lại sản xuất.

Trước quy định công nhân phải có giấy đi đường từ nơi ở đến nhà máy làm việc gây nhiều bất tiện, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu bỏ ngay giấy này, người lao động trong quá trình di chuyển chỉ cần đeo thẻ nơi làm việc. DN hoạt động trở lại sẽ góp phần khôi phục kinh tế, giữ chân được người lao động, hạn chế tình trạng từng đoàn người kéo nhau về quê như những ngày qua, dẫn đến thiếu lao động trong thời gian tới. Tuy nhiên, đồng chí nhấn mạnh, các DN phải chủ động thực hiện phương án sản xuất an toàn, tránh trường hợp vừa hoạt động trở lại thì phải tạm ngưng do dịch xâm nhập, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả để phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm 2021.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Về miền đất tựa núi, hướng sông

Về miền đất tựa núi, hướng sông

"Tựa lưng" vào dãy núi Con Voi trập trùng, hướng mặt ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, xã Lâm Giang đang bước vào giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội. Đây là nơi hội tụ của 11 dân tộc, trong đó có nhiều người dân các tỉnh miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ nhiều thập niên trước. Từ những ngày khai phá gian khó, Lâm Giang dần hình thành diện mạo của vùng quê trù phú, giàu tiềm năng nông - lâm nghiệp, chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa và phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Thôn Lao Chải 1, xã Si Ma Cai nằm dọc quốc lộ 4E với 100% đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân trong thôn từng khó khăn là thế nhưng nhờ sự năng động dám nghĩ dám làm cùng ngọn cờ đoàn kết tập hợp cộng đồng, Lao Chải 1 hôm nay đã đổi khác.

 Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và yêu cầu sản xuất bền vững ngày càng cấp thiết, việc tận dụng năng lượng mặt trời đang mở ra hướng đi mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ chế biến nông sản ở Lào Cai. Giải pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình sản xuất xanh.

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh và nhu cầu năng lượng trong nước tiếp tục gia tăng, việc sử dụng linh hoạt các công cụ tài chính đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm giữ ổn định thị trường và củng cố an ninh năng lượng quốc gia, tạo “bộ đệm” chính sách cho nền kinh tế trước các cú sốc năng lượng.

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Hội nghị tập huấn là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" (Đề án 2415) và Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện. Mục tiêu hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Những tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khả quan. Dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP quý I đạt khoảng 9%, tiệm cận kịch bản đề ra. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực đó vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ, đặt ra yêu cầu phải khơi thông các động lực tăng trưởng, tạo dư địa cho các quý tiếp theo.

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung nhiên liệu bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, cùng với thời tiết cực đoan khó dự báo, áp lực bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn.

fb yt zl tw