Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.

Nghị định số 77/2024/NĐ-CP sửa đổi mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng sẽ tăng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng.

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 Nghị định số 75/2021/NĐ-CP về điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Theo đó, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ tập trung: Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần. Nội dung chi bao gồm:

a - Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng;

b- Thuốc thiết yếu;

c- Quà tặng cho đối tượng;

d- Tham quan;

đ- Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (mức chi tối đa 10% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khoẻ tập trung), gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, chụp ảnh, tư vấn sức khoẻ, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng điều dưỡng.

Nghị định số 77/2024/NĐ-CP cũng thay thế Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng (Phụ lục I); Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (Phụ lục II); Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh loại B (Phụ lục III).

Theo đó, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người hoạt động cách mạng từ ngày 1 tháng 1 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 là 2.884.000 đồng; thân nhân của 1 liệt sĩ là 2.789.000 đồng, thân nhân của 02 liệt sĩ là 5.578.000 đồng, thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên là 8.367.000 đồng.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng 8.367.000 đồng, phụ cấp ưu đãi hằng tháng 2.337.000 đồng.

Mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 2.337.000 đồng; Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày là 1.673.000 đồng.

Nghị định số 75/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2024.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

fb yt zl tw