Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và nâng cao chất lượng dân số

Ngày 29/11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến về bảo hiểm xã hội và kết quả nâng cao chất lượng dân số. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với 9 huyện, thành phố.

5f0699cd69e9c0b799f81.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 1/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng dân số tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 về các chính sách BHXH và BHYT của tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ngày một tăng. Đến hết tháng 11, tổng số người tham gia BHXH là 70.125 người, đạt 90,2% so với kế hoạch; dân số tham gia BHYT là 716.625 người đạt tỷ lệ bao phủ là 91,88%. Cả 2 chỉ tiêu trên đều chưa đạt kế hoạch năm 2023, trong đó chỉ tiêu về bảo hiểm tự nguyện toàn tỉnh mới đạt 57,9%; có 3 huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương đạt dưới 50% kế hoạch giao. Chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất là huyện Bắc Hà đạt 96,7%, thấp nhất là huyện Văn Bàn đạt 82,19%. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh mới đạt 94,84%, trong đó huyện Văn Bàn mới đạt 90,25%, huyện Bảo Yên đạt 92,59%...

Báo cáo nội dung thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Tỉnh ủy, Sở Y tế nêu rõ: Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai tích cực; các cấp, các ngành, các địa phương đều đã nghiên cứu, thấm nhuần và triển khai thực hiện Nghị quyết đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác quản lý nhà nước của cấp ủy, chính quyền các cấp được tăng cường, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Nhiều giải pháp đã được triển khai; công tác truyền thông về nâng cao chất lượng dân số được tăng cường; nhiều chỉ tiêu quan trọng đã được thực hiện đảm bảo tiến độ; duy trì tỷ lệ giảm sinh; tỷ số giới tính khi sinh ổn định; tỷ lệ bà mẹ, trẻ được tầm soát bệnh bẩm sinh ngày càng cao. Chất lượng mạng lưới y tế, các hoạt động cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số ngày càng được tăng cường, cơ sở vật chất ngành y tế được quan tâm đầu tư lớn; trang thiết bị y tế được mua sắm, bổ sung; đội ngũ cán bộ y tế, dân thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ, trách nhiệm với công việc.

d898b35a437eea20b36f3.jpg
962cecee1ccab594ecdb5.jpg
537b26b9d69d7fc3268c4.jpg
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trình bày tham luận về các nội dung liên quan đến việc triển khai BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Trong đó tập trung đánh giá nguyên nhân các kết quả chưa đạt, nhất là tại một số địa phương có kết quả đạt thấp so với mục tiêu; phương án phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch những năm tiếp theo.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương cần tập trung tuyên truyền cao điểm, vận động người thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 75/2023/NĐ-CP; huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai; BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn để tăng cường đôn đốc thu hồi nợ. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố Lào Cai triển khai kế hoạch làm việc trực tiếp tại các đơn vị sử dụng lao động về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện rà soát, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

16d7db1c2b388266db292.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Để nâng cao chất lượng dân số, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; đổi mới, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; huy động sự vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan trong thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU; triển khai các biện pháp, huy động các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết; tăng cường công tác truyền thông về dân số và phát triển; tiếp tục phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao thể lực, tầm vóc, sức khỏe thể chất, tinh thần người dân; chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm trong công tác dân số như tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, phụ nữ dưới 20 tuổi sinh con…; kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Lào Cai thông báo và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhân đạo năm 2025, vinh danh các điển hình tiên tiến

Chiều 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2025. Hội nghị đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dốc sức vì việc chung

Dốc sức vì việc chung

Xã Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Tô Mậu, An Lạc, Động Quan và Khánh Hòa - đều là những địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nền tảng quan trọng để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao. Tinh thần hết lòng vì việc chung của Nhân dân Khánh Hòa đang tạo ra sức mạnh to lớn để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường liên xóm dẫn vào khu vực Bảo tàng và Thư viện tại tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm, tỉnh Lào Cai từng là nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa lũ tràn về. Thế nhưng, giờ đây tuyến đường đã được đổ bê tông, sạch sẽ, khang trang, góp phần cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao đời sống của người dân.

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hiền, Khoa Nội Chung, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương cho biết, thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp, thường xuyên và nhanh chóng tới cơ thể thông qua nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể.

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Những ngày qua, rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính. Các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, nhiều nơi có sương mù

Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, nhiều nơi có sương mù

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/1, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu chậm, khiến nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái trời rét vào sáng sớm và ban đêm, kèm theo sương mù rải rác, trong khi ban ngày có xu hướng giảm mây và hửng nắng.

fb yt zl tw