Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và nâng cao chất lượng dân số

Ngày 29/11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến về bảo hiểm xã hội và kết quả nâng cao chất lượng dân số. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với 9 huyện, thành phố.

5f0699cd69e9c0b799f81.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 1/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng dân số tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 về các chính sách BHXH và BHYT của tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ngày một tăng. Đến hết tháng 11, tổng số người tham gia BHXH là 70.125 người, đạt 90,2% so với kế hoạch; dân số tham gia BHYT là 716.625 người đạt tỷ lệ bao phủ là 91,88%. Cả 2 chỉ tiêu trên đều chưa đạt kế hoạch năm 2023, trong đó chỉ tiêu về bảo hiểm tự nguyện toàn tỉnh mới đạt 57,9%; có 3 huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương đạt dưới 50% kế hoạch giao. Chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất là huyện Bắc Hà đạt 96,7%, thấp nhất là huyện Văn Bàn đạt 82,19%. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh mới đạt 94,84%, trong đó huyện Văn Bàn mới đạt 90,25%, huyện Bảo Yên đạt 92,59%...

Báo cáo nội dung thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Tỉnh ủy, Sở Y tế nêu rõ: Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai tích cực; các cấp, các ngành, các địa phương đều đã nghiên cứu, thấm nhuần và triển khai thực hiện Nghị quyết đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác quản lý nhà nước của cấp ủy, chính quyền các cấp được tăng cường, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Nhiều giải pháp đã được triển khai; công tác truyền thông về nâng cao chất lượng dân số được tăng cường; nhiều chỉ tiêu quan trọng đã được thực hiện đảm bảo tiến độ; duy trì tỷ lệ giảm sinh; tỷ số giới tính khi sinh ổn định; tỷ lệ bà mẹ, trẻ được tầm soát bệnh bẩm sinh ngày càng cao. Chất lượng mạng lưới y tế, các hoạt động cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số ngày càng được tăng cường, cơ sở vật chất ngành y tế được quan tâm đầu tư lớn; trang thiết bị y tế được mua sắm, bổ sung; đội ngũ cán bộ y tế, dân thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ, trách nhiệm với công việc.

d898b35a437eea20b36f3.jpg
962cecee1ccab594ecdb5.jpg
537b26b9d69d7fc3268c4.jpg
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trình bày tham luận về các nội dung liên quan đến việc triển khai BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Trong đó tập trung đánh giá nguyên nhân các kết quả chưa đạt, nhất là tại một số địa phương có kết quả đạt thấp so với mục tiêu; phương án phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch những năm tiếp theo.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương cần tập trung tuyên truyền cao điểm, vận động người thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 75/2023/NĐ-CP; huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai; BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn để tăng cường đôn đốc thu hồi nợ. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố Lào Cai triển khai kế hoạch làm việc trực tiếp tại các đơn vị sử dụng lao động về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện rà soát, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

16d7db1c2b388266db292.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Để nâng cao chất lượng dân số, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; đổi mới, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; huy động sự vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan trong thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU; triển khai các biện pháp, huy động các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết; tăng cường công tác truyền thông về dân số và phát triển; tiếp tục phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao thể lực, tầm vóc, sức khỏe thể chất, tinh thần người dân; chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm trong công tác dân số như tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, phụ nữ dưới 20 tuổi sinh con…; kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

fb yt zl tw