Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Trước diễn biến số người tử vong do bệnh dại và số người phải điều trị dự phòng bệnh dại trên cả nước đang tăng, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và hộ chăn nuôi trong tỉnh đang tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dại.

Nậm Xé.jpg

Gia đình bà Hoàng Thị Lan ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) nuôi chó khoảng 10 năm nay. Hiện gia đình có 10 con chó (gồm chó cảnh và chó ta). Được chính quyền địa phương tuyên truyền, gia đình bà luôn có ý thức tiêm phòng định kỳ để phòng, chống dịch bệnh cho chó.

Bà Lan cho biết: Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó nuôi tại gia đình rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình và những người xung quanh.

1.jpg

Thành phố Lào Cai có tổng đàn chó hơn 3.000 con, trong đó trên 60% là chó cảnh. Để nâng cao hiệu quả phòng bệnh dại, Trạm Thú y thành phố tăng cường tuyên truyền để người dân biết về mức độ nguy hiểm của bệnh dại; các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Lào Cai cho biết: Đơn vị chỉ đạo thú y viên các xã, phường phối hợp với các thôn, tổ dân phố rà soát số lượng đàn chó, mèo của từng hộ để dự phòng đủ vắc-xin. Khi có lịch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo, cán bộ sẽ thông báo, tuyên truyền đến từng hộ. Nhờ đó, kết quả tiêm phòng luôn đạt tỷ lệ cao.

3.jpg

Huyện Si Ma Cai có tổng đàn chó hơn 4.000 con. Do đặc thù về địa hình, giao thông khó khăn, các thôn cách xa nhau, trong khi lực lượng cán bộ thú y mỏng nên công tác phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo tại địa phương gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Khánh, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Si Ma Cai cho biết: Công tác phòng, chống bệnh dại tại địa phương gặp nhiều khó khăn do số lượng lớn vật nuôi thả rông. Khắc phục tình trạng trên, huyện tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương thống kê số lượng vật nuôi trong diện phải tiêm; thành lập tổ lưu động, tiến hành tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tại các chợ phiên trên địa bàn...

4-7298.jpg

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện chó, mèo bị bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 đã có 15 trường hợp chó bị mắc bệnh dại ở 11 xã của 6 huyện, thành phố, nguy cơ tái phát dịch bệnh luôn thường trực. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh dại, hiệu quả của việc tiêm phòng vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo; kịp thời tiêm nhắc vắc-xin dại hằng năm cho đàn chó, mèo nuôi để tạo miễn dịch liên tục, hạn chế nguy cơ dịch dại trên động vật lan rộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Hằng năm, chi cục phối hợp với ngành y tế tổ chức giám sát, đánh giá, cảnh báo nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại; thành lập các tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại tại các địa phương có nguy cơ cao; tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng tại các khu vực vùng cao đạt trên 80% tổng đàn, khu vực vùng thấp đạt trên 85% tổng đàn (tại thời điểm tiêm phòng).

Để bệnh dại không còn là nỗi lo, bên cạnh trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, người dân cần chấp hành nghiêm quy định về nuôi chó, mèo…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Năm 2025, toàn tỉnh gieo trồng hơn 33.000 ha lúa, trong đó có hơn 9.600 ha lúa vụ xuân. Diện tích này chủ yếu tập trung tại các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, thành phố Lào Cai... Thời điểm này, những cánh đồng lúa rộng lớn đã bắt đầu ngả vàng chờ nông dân thu hoạch. Nhìn từ trên cao, những "vựa lúa" mang vẻ đẹp kỳ vĩ như kiệt tác do bàn tay chăm chỉ, khéo léo của con người chạm khắc vào thiên nhiên.

Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2025; đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Lùng Vai được gọi là “thủ phủ chè” của huyện Mường Khương, khi có gần 800 hộ dân trồng chè với gần 1 nghìn ha trải dài khắp 14 thôn bản. Nơi đây như được khoác tấm áo xanh mát mắt, uốn lượn theo những triền đồi. Những ngày này, trên các nương, đồi chè rộn rã tiếng nói, cười của những nông dân đang vào vụ thu hái chè.

Hoàn thành lắp dựng 6 vị trí cột dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đoạn qua tỉnh Lào Cai

Hoàn thành lắp dựng 6 vị trí cột dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đoạn qua tỉnh Lào Cai

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đoạn qua tỉnh Lào Cai có chiều dài khoảng 49,47 km. Hầu hết các vị trí đi qua đều nằm trên đồi núi cao, địa bàn thi công khó khăn, trong khi thời gian thi công rất gấp. Tuy nhiên, với quyết tâm đưa dự án về đích đúng kế hoạch, Ban Quản lý dự án Điện 1 đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và nhà thầu mở đường công vụ, dồn lực thi công.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác ADB đánh giá Dự án GMS 2 - Tiểu dự án đô thị Sa Pa

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác ADB đánh giá Dự án GMS 2 - Tiểu dự án đô thị Sa Pa

Sáng 14/5, UBND tỉnh Lào Cai đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) do ông Marc Perez Casas - Chuyên gia Phát triển đô thị làm trưởng đoàn để đánh giá hoàn thành Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 2 - Tiểu dự án đô thị Sa Pa.

Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết giảm 2% thuế GTGT để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết giảm 2% thuế GTGT để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Ngày 13/5, tại Kỳ họp thứ 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung này.

fb yt zl tw