Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác kiểm định xe cơ giới, phòng, chống tiêu cực

Trước thông tin có đăng kiểm viên gợi ý, xin tiền bồi dưỡng của chủ xe, Cục Đăng kiểm đã ban hành công văn đề nghị các sở giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và phòng, chống tiêu cực.

10-5800-1085.jpg
Trước thông tin có đăng kiểm viên gợi ý, xin tiền bồi dưỡng của chủ xe, Cục Đăng kiểm đã ban hành công văn đề nghị các sở giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và phòng, chống tiêu cực.

Theo Cục Đăng kiểm, thời gian qua, Cục nhận được phản ánh về việc đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của đơn vị đăng kiểm xe cơ giới gợi ý, xin tiền bồi dưỡng của chủ xe khi đưa phương tiện tới kiểm định. Một số trường hợp gợi ý chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong khi phương tiện vẫn có bảo hiểm; hoặc gợi ý mua tiếp nối thời gian. Nếu chủ xe không mua thì gây khó dễ bằng cách kéo dài thời gian trả kết quả kiểm định.

Bên cạnh đó, các đăng kiểm viên tại các đơn vị đăng kiểm đã thực hiện không thống nhất với cùng một nội dung kiểm định phương tiện, có hiện tượng bỏ sót hạng mục, nội dung kiểm tra trong quá trình kiểm định. Kiểm định xe lắp biển số màu vàng giả để được “phù phép” xe kinh doanh vận tải. Cấp thời hạn kiểm định lần tới cho một số phương tiện không đúng quy định….

Đặc biệt, có thông tin phản ánh về việc đăng kiểm viên "tiếp tay" thực hiện kiểm định cho xe tải cơi nới thành, thùng hàng. Do đó, vẫn còn tình trạng xe tải cơi nới thành, thùng hàng tham gia giao thông.
Đặc biệt, có thông tin phản ánh về việc đăng kiểm viên "tiếp tay" thực hiện kiểm định cho xe tải cơi nới thành, thùng hàng. Do đó, vẫn còn tình trạng xe tải cơi nới thành, thùng hàng tham gia giao thông.

Đáng chú ý, một số đăng kiểm viên đã tự ý thực hiện không đúng quy định nghiệm thu lại để cấp lại Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo của xe đã có giấy chứng nhận cải tạo.

Vẫn còn tình trạng một số đơn vị đăng kiểm để tình trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm định chưa đáp ứng được quy định. Đơn vị đăng kiểm không duy trì bộ phận giải quyết các công việc liên quan đến hồ sơ về kiểm định trong thời gian đơn vị ngừng hoạt động.

Đặc biệt, có thông tin phản ánh về việc đăng kiểm viên "tiếp tay" thực hiện kiểm định cho xe tải cơi nới thành, thùng hàng. Do đó vẫn còn tình trạng xe tải cơi nới thành, thùng hàng tham gia giao thông.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Để kịp thời chấn chỉnh nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe, tránh tái lặp tình trạng sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới mà cơ quan cảnh sát điều tra đã chỉ ra trong thời gian vừa qua, Cục Đăng kiểm đề nghị các sở giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định xe trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông vận tải lưu ý, thực hiện và duy trì việc kết nối dữ liệu camera giám sát hoạt động kiểm định xe cơ giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đăng kiểm viên, đơn vị đăng kiểm bỏ qua hạng mục kiểm tra, hoặc thực hiện kiểm tra cho các xe vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ; đối chiếu thông tin trên Giấy chứng nhận kiểm định so với thông tin về hồ sơ phương tiện, nếu có sai khác thì xử lý theo quy định của pháp luật...

Kiểm định viên tiến hành kiểm định xe tại Hà Nội.
Kiểm định viên tiến hành kiểm định xe tại Hà Nội.

Kiểm tra so sánh thời điểm phương tiện vào kiểm định với dữ liệu giám sát hành trình của phương tiện để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đăng kiểm viên sử dụng các phương tiện cùng kiểu loại và thay biển số vào kiểm định cho phương tiện cùng kiểu loại khác.

Đối chiếu thông tin trên Giấy chứng nhận kiểm định so với thông tin về Hồ sơ phương tiện. Nếu có sai sai khác do can thiệp, sửa chữa dữ liệu hoặc hình ảnh phương tiện trên Giấy chứng nhận thì tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo về Cục Đăng kiểm để phối hợp xử lý.

Công bố duy trì số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại Lãnh đạo Sở phụ trách đăng kiểm để tiếp nhận, xử lý các phản ánh.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trước đó ngày 20/9, Cục Đăng kiểm cũng đã có công văn gửi các trung tâm đăng kiểm chấn chỉnh công tác kiểm định xe cơ giới và phòng, chống tiêu cực sau khi nhận được các phản ánh như trên.

Đối với các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, Cục Đăng kiểm yêu cầu tuân thủ đúng các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu hoặc hướng dẫn chủ phương tiện thực hiện không có trong quy định của pháp luật.

Trường hợp xe ô-tô tải cơi nới thành, thùng hàng sai khác với Hồ sơ phương tiện đến kiểm định, đơn vị đăng kiểm kiểm tra, đánh giá và cấp thông báo không đạt, đồng thời đăng nhập lên phần mềm cảnh báo xe cơ giới, thông báo cho cơ quan cảnh sát giao thông tại địa phương. Nghiêm cấm việc tự ý cấp lại giấy chứng nhận cải tạo của đơn vị khác đã nghiệm thu và cấp ra giấy chứng nhận cải tạo trước đó...

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

fb yt zl tw