Tăng cường giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

LCĐT - Với khát vọng hình thành những “miền quê đáng sống” và “nông thôn thịnh vượng”, thời gian qua, việc giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại Lào Cai đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp hoạt động của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố và các xã trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Tăng cường giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thành Nam (thứ 4 bên phải ảnh), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao nhà tình nghĩa cho ông Làng Văn Pang, thôn Ná Ản, xã Mường Vi, huyện Bát Xát.

Theo đó, trong năm 2022, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh được UBND tỉnh phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch cụ thể, chi tiết theo từng tháng, quý; thường xuyên tổ chức các đoàn công tác xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã, nhất là tình hình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; tổ chức các buổi thăm, động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh có liên quan, UBND cấp huyện, xã để triển khai hiệu quả các nội dung trên địa bàn các xã; rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành, đưa ra giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã. Phối hợp với cơ sở nắm tình hình để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện và đề xuất chính quyền các cấp, ngành giải quyết, góp phần giúp các địa phương nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tính đến hết năm 2022, các cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới đã vận động, huy động, ủng hộ, hỗ trợ các xã với tổng giá trị quy ra tiền là hơn 16,4 tỷ đồng; khám - chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho hơn 700 lượt người; tặng 3.285 suất quà, 180 bộ bàn ghế, 1.980 đầu sách, vở, dụng cụ học tập và nhiều hiện vật khác.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa lãnh đạo cơ quan, đơn vị cấp tỉnh với đơn vị được giao giúp đỡ xã có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; việc hỗ trợ, ủng hộ, đỡ đầu chưa đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra; lãnh đạo cơ quan, đơn vị xuống trực tiếp nắm tình hình tại xã còn hạn chế; việc đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh và các sở ngành liên quan đối với những vấn đề phức tạp, phát sinh và những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở có nơi chưa được kịp thời.

Để việc giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tiếp tục đạt kết quả, thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh triển khai hoạt động phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn các xã, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp tỉnh, huyện và xã. Phối hợp tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, nêu cao vai trò chủ thể của Nhân dân trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện được phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới. Hướng dẫn, giúp đỡ các xã đẩy nhanh tiến độ rà soát, đánh giá hiện trạng xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra; tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện và lãnh đạo được phân công giúp đỡ xã tích cực chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn sát sao, kịp thời đề ra những giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra. UBND cấp huyện, xã chủ động báo cáo, thông tin, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc với cơ quan cấp trên và lãnh đạo được phân công giúp đỡ…

Với quyết tâm đồng lòng đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước, việc giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cần được các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw