Tăng cường công tác phối hợp về lao động, công đoàn

Chiều 9/5, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động, thương binh, xã hội đã ký kết chương trình phối hợp công tác, giai đoạn 2024 – 2028.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn của 2 cơ quan.

IMG_7539.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận, đánh giá kết quả Chương trình phối hợp công tác số 01/CTrPH-SLĐTBXH-LĐLĐ ngày 23/03/2020, giai đoạn 2020- 2023.

Theo đó, hai bên đã có sự phối hợp thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật; hỗ trợ cung cấp, trao đổi thông tin về tình hình lao động trên địa bàn; tham gia xây dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; phối hợp thực hiện các giải pháp phòng ngừa giảm thiểu tranh chấp lao động phát sinh...

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tranh chấp lao động hoặc đình công. Công tác tư vấn pháp luật chuyển biến rõ rệt, kịp thời; đa số lao động đã nắm được những nội dung cơ bản về chính sách, pháp luật, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất. Hai bên phối hợp tốt trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo hiểm thất nghiệp…

Kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác đã góp phần phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành lao động và hoạt động công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động trong những năm qua.

DSC_4972.JPG
Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Anh phát biểu tại hội nghị.
DSC_4959.JPG
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đặng Đình Chung phát biểu tại hội nghị.

Tiếp đó, 2 cơ quan đã thống nhất nội dung, nhất trí ký kết Chương trình phối hợp công tác, giai đoạn 2024 – 2028. Qua đó, tăng cường phối hợp trao đổi, chia sẻ, thống nhất, đảm bảo việc đề xuất, ban hành các chính sách liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên công đoàn phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lao động và công đoàn. Nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, hiểu biết pháp luật, trách nhiệm, kỷ luật lao động, trình độ tay nghề; thực hiện có hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên công đoàn, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

IMG_7531.JPG
Lãnh đạo 2 cơ quan ký kết chương trình phối hợp công tác.

Hoạt động phối hợp được thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của mỗi cơ quan; được thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; tập trung vào việc xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và đoàn viên công đoàn.

Các nội dung phối hợp gồm: Công tác xây dựng pháp luật; công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và đào tạo; công tác quan hệ lao động và tiền lương; công tác bảo hiểm xã hội; công tác an toàn, vệ sinh lao động; công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác đảm bảo quyền trẻ em; công tác việc làm và giáo dục nghề nghiệp; công tác thanh tra, kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

Dừng gom rác bằng xe điện: Bước đi lùi hay áp lực chuyển đổi?

Dừng gom rác bằng xe điện: Bước đi lùi hay áp lực chuyển đổi?

Tháng 4, UBND tỉnh có Văn bản số 1576 về việc dừng sử dụng xe ba bánh chạy bằng động cơ điện thu gom, vận chuyển rác thải tại Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Đồng nghĩa với đó, 60 xe điện 3 bánh của đơn vị này dừng hoạt động, công nhân sẽ quay lại sử dụng xe gom (xe đẩy 3 bánh) để gom rác.

Chăm lo cho người lao động

Chăm lo cho người lao động

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp nợ lương người lao động, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm dừng hoạt động, vẫn có những doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản tăng 8 lần trong 10 năm

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản tăng 8 lần trong 10 năm

Trong những năm qua, lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản không ngừng gia tăng. Trong số 15 nước phái cử thực tập sinh đến Nhật Bản, Việt Nam là nước đứng đầu về số lượng thực tập sinh nhập cảnh hàng năm vào quốc gia này. Hiện có khoảng 520.000 lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong vòng 10 năm qua.

Quan tâm công tác lao động, việc làm trong thời kỳ dân số “vàng”

Nhân ngày Quốc tế Lao động (1/5): Quan tâm công tác lao động, việc làm trong thời kỳ dân số “vàng”

Lực lượng lao động của Lào Cai hiện nay là hơn 488 nghìn người, đây được coi là thời kỳ dân số “vàng” khi người lao động chiếm 62,1% dân số toàn tỉnh. Hằng năm, tỉnh sẽ có khoảng hơn 8 nghìn lao động mới, đòi hỏi các cấp, các ngành phải thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt công tác lao động - việc làm.

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (địa chỉ truy cập http:// laodongcongdoan.vn), Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn các công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia cuộc thi.

Những người không nghỉ lễ

Những người không nghỉ lễ

Dịp lễ 30/4 - 1/5, người lao động cả nước được nghỉ 5 ngày. Trong khi nhiều người tranh thủ dịp lễ để nghỉ ngơi, đi du lịch, gặp gỡ người thân, bạn bè… thì có những người vẫn miệt mài với công việc của riêng mình.

Kiểm tra công tác tổ chức sản xuất, an toàn vệ sinh lao động tại Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng (Công ty TNHH MTV Apatite Việt Nam)

Toàn tỉnh có 116 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường

Để góp phần phòng, chống bệnh nghề nghiệp và giảm thiểu nguy cơ tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, năm 2023, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã thực hiện quản lý, quan trắc môi trường lao động cho 116 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 33,7%; khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 5.142 người lao động tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, đạt tỷ lệ 28,2%.

Vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

Nhân ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4): Vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

Đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là quyền cơ bản của người lao động. Từ năm 2003, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chọn ngày 28/4 hằng năm là ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (The World Day for Safety and Health at Work) nhằm đề cao tầm quan trọng của việc ngăn ngừa tai nạn lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

fb yt zl tw