Tận tình giúp dân

Khi những cây quế cuối cùng được trồng trên triền đồi cũng báo hiệu ngày nghỉ cuối tuần của Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến, nhân viên quân khí Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đội 1), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345, Quân khu 2 khép lại.

Bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tâm sự: “Nhờ có anh Tiến mà gia đình tôi trồng xong đồi quế. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây quế phát triển tốt để không phụ sự giúp đỡ của anh Tiến”.

Trên đường trở về đơn vị, anh Tiến đưa chúng tôi ghé thăm một số gia đình tại thôn Bản Lầu-địa bàn mà anh được cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công, giao nhiệm vụ phụ trách. Đến mỗi nhà, anh thân mật trò chuyện, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn bà con thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Công việc giúp người dân Bản Lầu được chỉ huy đơn vị giao cho anh Tiến đảm nhiệm từ đầu năm 2020 đến nay. Bản lầu có 115 hộ dân, trong đó có hơn 50 hộ thuộc diện khó khăn.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Muốn người dân thoát nghèo thì phải nắm rõ họ có gì trong tay, như: Đất đai, nhân lực hay phương tiện sản xuất... Chính vì vậy, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh Tiến đều dành rất nhiều thời gian để xuống bản “đi từng ngõ, đến từng nhà”, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống và khả năng thoát nghèo của từng hộ. Rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình về công việc nhà nông và công tác tăng gia, sản xuất tại đơn vị, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn vùng biên Bát Xát và điều kiện của từng gia đình.

Để đồng bào tin tưởng, dần thay đổi tập quán canh tác, chí thú làm ăn thoát nghèo, anh Tiến kiên trì thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Anh còn phối hợp với các hộ dân làm những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của từng gia đình, bằng cách sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra, anh Tiến còn bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động bà con bài trừ hủ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chống tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; không tham gia truyền, học đạo trái phép; không di, dịch cư tự do...

Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Tiến luôn tận tình giúp đỡ bà con dân bản. Vì thế đến nay, nhiều gia đình trong bản đã vươn lên thoát nghèo, mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị. Bộ đội Tiến được bà con tin tưởng, quý mến như người thân trong gia đình”.

Báo Quân đội nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

fb yt zl tw