Tận tình giúp dân

Khi những cây quế cuối cùng được trồng trên triền đồi cũng báo hiệu ngày nghỉ cuối tuần của Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến, nhân viên quân khí Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đội 1), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345, Quân khu 2 khép lại.

Bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tâm sự: “Nhờ có anh Tiến mà gia đình tôi trồng xong đồi quế. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây quế phát triển tốt để không phụ sự giúp đỡ của anh Tiến”.

Trên đường trở về đơn vị, anh Tiến đưa chúng tôi ghé thăm một số gia đình tại thôn Bản Lầu-địa bàn mà anh được cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công, giao nhiệm vụ phụ trách. Đến mỗi nhà, anh thân mật trò chuyện, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn bà con thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Công việc giúp người dân Bản Lầu được chỉ huy đơn vị giao cho anh Tiến đảm nhiệm từ đầu năm 2020 đến nay. Bản lầu có 115 hộ dân, trong đó có hơn 50 hộ thuộc diện khó khăn.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Muốn người dân thoát nghèo thì phải nắm rõ họ có gì trong tay, như: Đất đai, nhân lực hay phương tiện sản xuất... Chính vì vậy, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh Tiến đều dành rất nhiều thời gian để xuống bản “đi từng ngõ, đến từng nhà”, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống và khả năng thoát nghèo của từng hộ. Rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình về công việc nhà nông và công tác tăng gia, sản xuất tại đơn vị, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn vùng biên Bát Xát và điều kiện của từng gia đình.

Để đồng bào tin tưởng, dần thay đổi tập quán canh tác, chí thú làm ăn thoát nghèo, anh Tiến kiên trì thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Anh còn phối hợp với các hộ dân làm những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của từng gia đình, bằng cách sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra, anh Tiến còn bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động bà con bài trừ hủ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chống tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; không tham gia truyền, học đạo trái phép; không di, dịch cư tự do...

Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Tiến luôn tận tình giúp đỡ bà con dân bản. Vì thế đến nay, nhiều gia đình trong bản đã vươn lên thoát nghèo, mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị. Bộ đội Tiến được bà con tin tưởng, quý mến như người thân trong gia đình”.

Báo Quân đội nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh Lễ mít tinh

Lào Cai phát động Lễ mít tinh về bình đẳng giới và ứng phó biến đổi khí hậu 2025

Sáng 5/12, tại phường Yên Bái, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ thông qua hành động ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai” năm 2025. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án do UN Women tài trợ.

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực vùng cao luôn được ngành y tế và cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng cao. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông và giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

fb yt zl tw