Tận tình giúp dân

Khi những cây quế cuối cùng được trồng trên triền đồi cũng báo hiệu ngày nghỉ cuối tuần của Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến, nhân viên quân khí Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đội 1), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345, Quân khu 2 khép lại.

Bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tâm sự: “Nhờ có anh Tiến mà gia đình tôi trồng xong đồi quế. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây quế phát triển tốt để không phụ sự giúp đỡ của anh Tiến”.

Trên đường trở về đơn vị, anh Tiến đưa chúng tôi ghé thăm một số gia đình tại thôn Bản Lầu-địa bàn mà anh được cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công, giao nhiệm vụ phụ trách. Đến mỗi nhà, anh thân mật trò chuyện, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn bà con thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Công việc giúp người dân Bản Lầu được chỉ huy đơn vị giao cho anh Tiến đảm nhiệm từ đầu năm 2020 đến nay. Bản lầu có 115 hộ dân, trong đó có hơn 50 hộ thuộc diện khó khăn.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Muốn người dân thoát nghèo thì phải nắm rõ họ có gì trong tay, như: Đất đai, nhân lực hay phương tiện sản xuất... Chính vì vậy, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh Tiến đều dành rất nhiều thời gian để xuống bản “đi từng ngõ, đến từng nhà”, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống và khả năng thoát nghèo của từng hộ. Rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình về công việc nhà nông và công tác tăng gia, sản xuất tại đơn vị, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn vùng biên Bát Xát và điều kiện của từng gia đình.

Để đồng bào tin tưởng, dần thay đổi tập quán canh tác, chí thú làm ăn thoát nghèo, anh Tiến kiên trì thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Anh còn phối hợp với các hộ dân làm những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của từng gia đình, bằng cách sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra, anh Tiến còn bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động bà con bài trừ hủ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chống tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; không tham gia truyền, học đạo trái phép; không di, dịch cư tự do...

Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Tiến luôn tận tình giúp đỡ bà con dân bản. Vì thế đến nay, nhiều gia đình trong bản đã vươn lên thoát nghèo, mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị. Bộ đội Tiến được bà con tin tưởng, quý mến như người thân trong gia đình”.

Báo Quân đội nhân dân Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

fb yt zl tw