Tận tình giúp dân

Khi những cây quế cuối cùng được trồng trên triền đồi cũng báo hiệu ngày nghỉ cuối tuần của Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến, nhân viên quân khí Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đội 1), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345, Quân khu 2 khép lại.

Bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tâm sự: “Nhờ có anh Tiến mà gia đình tôi trồng xong đồi quế. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây quế phát triển tốt để không phụ sự giúp đỡ của anh Tiến”.

Trên đường trở về đơn vị, anh Tiến đưa chúng tôi ghé thăm một số gia đình tại thôn Bản Lầu-địa bàn mà anh được cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công, giao nhiệm vụ phụ trách. Đến mỗi nhà, anh thân mật trò chuyện, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn bà con thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Công việc giúp người dân Bản Lầu được chỉ huy đơn vị giao cho anh Tiến đảm nhiệm từ đầu năm 2020 đến nay. Bản lầu có 115 hộ dân, trong đó có hơn 50 hộ thuộc diện khó khăn.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi.

Muốn người dân thoát nghèo thì phải nắm rõ họ có gì trong tay, như: Đất đai, nhân lực hay phương tiện sản xuất... Chính vì vậy, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh Tiến đều dành rất nhiều thời gian để xuống bản “đi từng ngõ, đến từng nhà”, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống và khả năng thoát nghèo của từng hộ. Rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình về công việc nhà nông và công tác tăng gia, sản xuất tại đơn vị, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn vùng biên Bát Xát và điều kiện của từng gia đình.

Để đồng bào tin tưởng, dần thay đổi tập quán canh tác, chí thú làm ăn thoát nghèo, anh Tiến kiên trì thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Anh còn phối hợp với các hộ dân làm những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của từng gia đình, bằng cách sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra, anh Tiến còn bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động bà con bài trừ hủ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chống tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; không tham gia truyền, học đạo trái phép; không di, dịch cư tự do...

Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Tiến luôn tận tình giúp đỡ bà con dân bản. Vì thế đến nay, nhiều gia đình trong bản đã vươn lên thoát nghèo, mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị. Bộ đội Tiến được bà con tin tưởng, quý mến như người thân trong gia đình”.

Báo Quân đội nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường và việc triển khai phân cấp thực hiện thủ tục hành chính tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin còn thiếu, hạ tầng công nghệ và các phần mềm công vụ chưa đồng bộ khiến việc xử lý hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khu vực Sa Pa đứng trước những cơ hội mới nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là trong công tác quản lý liên vùng.

Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC)trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân.

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, sau hơn 5 tháng vận hành mô hình chính quyền hai cấp, phường Sa Pa đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, tạo được sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Trưa 4/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Theo đó, trong đêm ngày 3 đến rạng sáng ngày 4/12 tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa to gây ra nhiều thiệt hại.

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Trong 2 ngày (4 - 5/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ban Công tác phụ nữ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tập huấn tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo cho cán bộ Hội làm công tác kiểm tra.

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Trận mưa lũ do cơn bão số 10 năm 2025 khiến vựa rau Tuy Lộc, phường Nam Cường ngập trong bùn đất, dường như mất trắng diện tích và sản lượng. Sau 2 tháng, màu xanh quen thuộc nơi đây đã trở lại cùng với niềm vui của người nông dân được mùa, được giá.

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Trong nhịp sống hiện đại, gia đình vẫn là điểm tựa để gìn giữ giá trị truyền thống và nuôi dưỡng nhân cách con người. Vì vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã trở thành trách nhiệm và sự tự giác của nhiều gia đình. Từ mỗi mái ấm, những thói quen đẹp và tinh thần cộng đồng lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến bền vững trong xã hội.

fb yt zl tw