Tân Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nhậm chức

Ngày 18/8, lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan được tổ chức trọng thể tại Bangkok với sự tham dự của hàng trăm quan chức, chính trị gia hàng đầu của Thái Lan, trong đó có cựu Thủ tướng Thái Lan Sretha Thavisin, người vừa bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm hôm 14/8/2024.

Bà Paetongtarn Shinawatra tại lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)
Bà Paetongtarn Shinawatra tại lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng ngày 16/8 cho biết, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đồng ý với việc bầu bà Paetongtarn Shinawatra là Thủ tướng trong phiên họp của Hạ viện. Theo Hiến pháp Thái Lan, Nhà Vua chỉ dụ bổ nhiệm bà Paetongtarn Shinawatra là Thủ tướng của Thái Lan.

Tại buổi lễ, tân Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sau khi thực hiện các nghi thức Hoàng gia đã phát biểu tuyên thệ nhậm chức.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nói: “ Việc được bổ nhiệm là Thủ tướng là niềm vinh dự và tự hào cao nhất đối với bản thân. Tôi, gia đình và đảng Pheu Thai … sẽ cố gắng hết sức thực hiện nhiệm vụ. Với vai trò Thủ tướng, vì lợi ích cao nhất của đất nước, của nhân dân, thực hiện theo mong muốn của Hoàng gia và tinh thần của Hiến pháp Thái Lan. Tôi xin cảm ơn các Hạ nghị sĩ, những người do nhân dân bầu ra, đã gửi gắm, tin tưởng và trao cho tôi cơ hội với vị trí Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.
Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Với chức trách là Thủ tướng, tôi cảm thấy có trách nhiệm to lớn trong việc đưa đất nước Thái Lan tiến lên phía trước, vượt qua các khó khăn, giải quyết các vấn đề nóng, giải quyết vấn đề trong cuộc sống để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thái Lan.

Ba năm trước mắt còn lại của nhiệm kỳ chính phủ hiện nay, tôi với tư cách là người đứng đầu của cơ quan hành pháp (cao nhất), với tinh thần hợp tác rộng mở, tiếp thu, lắng nghe các ý kiến, rất mong được cùng làm việc với cơ quan lập pháp để cùng nhau phát triển đất nước (Thái Lan) tiến lên phía trước một cách vững chắc”.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cũng tuyên bố, đây là một sứ mệnh không chỉ riêng bất cứ ai và cần đạt được bằng sức mạnh đoàn kết của tất cả người dân. Thủ tướng Thái Lan cũng cam kết sẽ sử dụng từng tấc đất của Thái Lan, mong muốn được tất cả thành phần trong xã hội hợp tác để quyết định tương lai của đất nước Thái Lan, đưa Thái Lan trở thành đất nước mà mỗi người dân đều bình đẳng và hạnh phúc bền lâu.

Tham gia buổi lễ, đáng chú ý có cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Thủ tướng thứ 23 của Thái Lan và là bố đẻ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

fb yt zl tw