Tán thành thu phí trên những tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư

Chiều 14/3, dự án Luật Đường bộ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Có ý kiến đề nghị quy định đường cao tốc tối thiểu có 4 làn đường và phải có làn dừng khẩn cấp. (Ảnh minh họa)
Có ý kiến đề nghị quy định đường cao tốc tối thiểu có 4 làn đường và phải có làn dừng khẩn cấp. (Ảnh minh họa)

Báo cáo về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật liên quan quy định đối với đường cao tốc, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) Lê Tấn Tới cho biết, có ý kiến đề nghị quy định đường cao tốc tối thiểu phải có 4 làn đường và phải có làn dừng khẩn cấp.

Thường trực UBQPAN thấy rằng, ý kiến này là xác đáng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng đường cao tốc còn phụ thuộc khả năng cân đối ngân sách và huy động nguồn lực. Mặt khác, đây là vấn đề thuộc tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, sẽ được Bộ GTVT nghiên cứu, quy định chi tiết. Vì vậy, Thường trực UBQPAN đề nghị không quy định cụ thể những nội dung này trong dự thảo luật.

Vẫn theo ông Lê Tấn Tới, có ý kiến đề nghị đánh giá sự cần thiết quy định thu phí sử dụng đường cao tốc trên những tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, sở hữu, quản lý và khai thác.

"Để thực hiện chủ trương của Quốc hội tại các nghị quyết phê duyệt đầu tư các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT đã triển khai nghiên cứu phương án thu phí trên các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, đánh giá tác động trong trường hợp thu phí và không thu phí đối với các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư. Kết quả, các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư đều có đường quốc lộ song hành, cho phép người tham gia giao thông có quyền lựa chọn sử dụng đường cao tốc hoặc đường quốc lộ. Người tham gia giao thông trên đường cao tốc được hưởng nhiều lợi ích hơn”, ông Lê Tấn Tới nhìn nhận.

Song, hình thức thu phí sử dụng đường bộ hiện tại chưa phân loại được người sử dụng đường bộ thông thường và người sử dụng đường bộ cao tốc (được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn).

Vì vậy, Thường trực UBQPAN nhất trí quy định về thu phí trên các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư trong dự thảo luật Chính phủ trình và đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định của Luật Phí và lệ phí, để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ.

Vì vậy, để có cơ sở thực hiện phân chia nguồn thu từ phí phù hợp với các dự án đầu tư xây dựng theo phương thức này, Thường trực UBQPAN đề nghị cho bổ sung khoản 3, điều 54 giao Chính phủ quy định về phí sử dụng đường bộ cao tốc và khoản 2, điều 90 quy định sửa đổi, bổ sung điều 18 Luật Phí và lệ phí.

Theo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chương trình tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng lũ lụt trên các chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO).

Những bát cơm tình nghĩa nơi vùng lũ

Những bát cơm tình nghĩa nơi vùng lũ

Những ngày mưa lớn xối xả, kéo dài thử thách dải đất duyên hải miền Trung. Thủy điện xả lũ, nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về khiến nhiều địa phương ven biển từ Gia Lai đến Khánh Hòa chìm trong biển nước, vượt qua cả những đỉnh lũ từng được xem là lịch sử. Dẫu trời đã tạnh, dòng nước đang rút, vẫn còn những mái nhà, con đường ở Hòa Thịnh, Tuy Hòa, Đông Hòa (Đắk Lắk), Diên Khánh, Tây Nha Trang (Khánh Hòa)… vật vã giữa lớp bùn non.

Đảm bảo đời sống người dân tại điểm di dời tránh lũ

Đảm bảo đời sống người dân tại điểm di dời tránh lũ

Giữa những ngày mưa lũ phức tạp, hàng trăm hộ dân tại các phường Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai đã được các lực lượng chức năng di dời đến nơi an toàn. Không chỉ kịp thời di dời, lực lượng tại chỗ còn thức đêm, dậy sớm chuẩn bị từng bữa ăn cho nhân dân.

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Mặc dù các lực lượng từ trung ương đến địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đến 16 giờ ngày 21/11 vẫn còn 19 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ngập sâu hoặc tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc lưu thông phương tiện và vận chuyển hàng hóa.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ gây chia cắt nhiều khu vực tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị Sở Công thương các địa phương liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân đang bị cô lập.

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

fb yt zl tw