Tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Bắc Hà giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 29/3/2024, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/NQ-HĐND về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023 - 2025.

Theo đó, nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Tà Chải và thị trấn Bắc Hà để thành lập đơn vị hành chính mới là thị trấn Bắc Hà. Vị trí địa lý thị trấn Bắc Hà (mới): Phía Tây và phía Nam giáp xã Na Hối; phía Bắc giáp xã Lùng Phình và xã Bản Phố; phía Đông giáp xã Thải Giàng Phố.

bh-17104099797511241072111.jpg
Một góc thị trấn Bắc Hà.

Sau khi sáp nhập, thị trấn Bắc Hà có tổng diện tích tự nhiên là 6,49 km2, quy mô dân số là 12.203 người; trụ sở làm việc tại trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND thị trấn Bắc Hà cũ tại tổ dân phố Nậm Sắt 1.

Như vậy, huyện Bắc Hà còn 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn và 17 xã (giảm 1 xã so với trước khi sắp xếp).

Tỉnh Lào Cai giữ nguyên 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện; có 151 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 16 phường, 9 thị trấn và 126 xã (giảm 1 xã so với trước khi sắp xếp)

5_3.jpg
Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Tà Chải và thị trấn Bắc Hà để thành lập đơn vị hành chính mới là thị trấn Bắc Hà.

Trước đó, ngày 19/3/2024, UBND tỉnh có Tờ trình số 39/TTr-UBND về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2023 - 2025; ngày 27/3/2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có Báo cáo thẩm tra số 54/BC-BPC; đồng thời đưa ra thảo luận, lấy ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức ngày 29/3/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw