Tận dụng các FTA thế hệ mới đối với ngành tinh dầu quế tại tỉnh Lào Cai

Chiều 19/10, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp trong ngành tinh dầu quế về kế hoạch cụ thể để tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới tại tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (thuộc Bộ Công Thương); đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn).

baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ; đại diện UBND các huyện, thị xã và thành phố; các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và kinh doanh xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai hiện có trên 58.000 ha quế, trong đó, diện tích quế đã thành rừng là trên 36.000 ha, vùng trọng điểm tại các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà. Hiện toàn tỉnh có 9 công ty và 1 hợp tác xã chế biến tinh dầu quế, sản lượng đạt trên 450 tấn/năm; 85% sản lượng tinh dầu quế của tỉnh được các công ty xuất bán ra thị Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản…

Trong 9 tháng năm 2023, việc tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chững lại, trong đó, tinh dầu quế xuất khẩu chậm, một số cơ sở chiết xuất nhỏ lẻ đã tạm dừng thu mua nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu. Hiện giá tinh dầu quế xuất bán từ 310 - 350 triệu đồng/1 tấn (giảm gần 43% giá so với cùng kỳ năm 2022).

baolaocai_a.jpg
Đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) phát biểu tại hội thảo.

Theo đánh giá, hiện công nghệ chế biến tinh dầu của các cơ sở chưa hiện đại dẫn đến chất lượng, giá trị sản phẩm chưa cao. Hiện nay, toàn tỉnh mới có 1 doanh nghiệp có dây chuyền công nghệ chế biến sâu sản phẩm tinh dầu quế, tuy nhiên công suất còn hạn chế. Thị trường tiêu thụ sản phẩm quế của Lào Cai còn hạn hẹp. Những thị trường tiêu thụ lớn như Bắc Âu, Mỹ, Nhật Bản lại đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao và nghiêm ngặt, trong khi sản phẩm quế Lào Cai chưa đáp ứng được.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công thương đã thông tin về các thị trường tiêu thụ, tiêu chuẩn, chất lượng tinh dầu quế và các chính sách ưu đãi, tận dụng các FTA thế hệ mới khi ngành tinh dầu quế của Lào Cai tham gia sâu vào các thị trường cao cấp. Để có thể thâm nhập và đứng vững trên thị trường thế giới, ngành quế Lào Cai cần phải tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững. Trên cơ sở thu thập ý kiến từ cơ quan chức năng và doanh nghiệp chế biến quế tại Lào Cai, Bộ Công thương sẽ tổng hợp, đưa ra các giải pháp chung cho ngành quế Việt Nam.

baolaocai_4.jpg
Đại diện doanh nghiệp sản xuất tinh dầu quế tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tinh dầu quế, đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng cần có định hướng và giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA trong thời gian tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

fb yt zl tw