Tận dụng các FTA thế hệ mới đối với ngành tinh dầu quế tại tỉnh Lào Cai

Chiều 19/10, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp trong ngành tinh dầu quế về kế hoạch cụ thể để tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới tại tỉnh Lào Cai.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (thuộc Bộ Công Thương); đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn).

baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ; đại diện UBND các huyện, thị xã và thành phố; các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và kinh doanh xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai hiện có trên 58.000 ha quế, trong đó, diện tích quế đã thành rừng là trên 36.000 ha, vùng trọng điểm tại các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà. Hiện toàn tỉnh có 9 công ty và 1 hợp tác xã chế biến tinh dầu quế, sản lượng đạt trên 450 tấn/năm; 85% sản lượng tinh dầu quế của tỉnh được các công ty xuất bán ra thị Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản…

Trong 9 tháng năm 2023, việc tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chững lại, trong đó, tinh dầu quế xuất khẩu chậm, một số cơ sở chiết xuất nhỏ lẻ đã tạm dừng thu mua nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu. Hiện giá tinh dầu quế xuất bán từ 310 - 350 triệu đồng/1 tấn (giảm gần 43% giá so với cùng kỳ năm 2022).

baolaocai_a.jpg
Đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) phát biểu tại hội thảo.

Theo đánh giá, hiện công nghệ chế biến tinh dầu của các cơ sở chưa hiện đại dẫn đến chất lượng, giá trị sản phẩm chưa cao. Hiện nay, toàn tỉnh mới có 1 doanh nghiệp có dây chuyền công nghệ chế biến sâu sản phẩm tinh dầu quế, tuy nhiên công suất còn hạn chế. Thị trường tiêu thụ sản phẩm quế của Lào Cai còn hạn hẹp. Những thị trường tiêu thụ lớn như Bắc Âu, Mỹ, Nhật Bản lại đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao và nghiêm ngặt, trong khi sản phẩm quế Lào Cai chưa đáp ứng được.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công thương đã thông tin về các thị trường tiêu thụ, tiêu chuẩn, chất lượng tinh dầu quế và các chính sách ưu đãi, tận dụng các FTA thế hệ mới khi ngành tinh dầu quế của Lào Cai tham gia sâu vào các thị trường cao cấp. Để có thể thâm nhập và đứng vững trên thị trường thế giới, ngành quế Lào Cai cần phải tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững. Trên cơ sở thu thập ý kiến từ cơ quan chức năng và doanh nghiệp chế biến quế tại Lào Cai, Bộ Công thương sẽ tổng hợp, đưa ra các giải pháp chung cho ngành quế Việt Nam.

baolaocai_4.jpg
Đại diện doanh nghiệp sản xuất tinh dầu quế tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tinh dầu quế, đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng cần có định hướng và giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA trong thời gian tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng sửa đổi quy định phân loại phương tiện theo hướng cho phép xe bán tải cabin kép dưới 3,5 tấn được tổ chức lưu thông như ô tô con. Doanh nghiệp cho rằng quy định hiện hành chưa phù hợp với đặc tính kỹ thuật của dòng xe, đồng thời tạo ra sự bất cân xứng giữa nghĩa vụ thuế và quyền lợi lưu thông.

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

Giảm nghèo đa chiều: Từ chủ trương đến thực tiễn

Giảm nghèo đa chiều: Từ chủ trương đến thực tiễn

Sau sáp nhập, công tác giảm nghèo ở Lào Cai bước sang một giai đoạn mới: rộng hơn về địa bàn, đa dạng hơn về điều kiện và quyết liệt hơn về cách làm. Từ bản người Mông trên đỉnh Cu Vai đến những bản Dao bên dãy Nhìu Cồ San, từ vùng quế trùng điệp Văn Yên đến các tổ dân phố ven sông Hồng của phường trung tâm, công cuộc giảm nghèo đa chiều ở Lào Cai đang được triển khai đồng bộ, lấy người dân làm trung tâm với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Sa Pa thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ, du lịch đẳng cấp thế giới

Sa Pa thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ, du lịch đẳng cấp thế giới

Sở hữu bề dày lịch sử trên 120 năm trên bản đồ du lịch, Sa Pa đang bứt phá mạnh mẽ để trở thành trung tâm dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế. Nhờ tư duy chiến lược "biến di sản thành tài sản" kết hợp cùng những dòng vốn đầu tư nghìn tỷ vào hạ tầng, Sa Pa đang khẳng định vị thế là cực tăng trưởng kinh tế mũi nhọn, điểm đến hấp dẫn bậc nhất trong khu vực ASEAN.

Lào Cai: Chuẩn hóa tài khoản, tăng cường minh bạch dòng tiền trong hoạt động kinh doanh

Lào Cai: Chuẩn hóa tài khoản, tăng cường minh bạch dòng tiền trong hoạt động kinh doanh

Theo Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng tài khoản thanh toán đứng tên theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là đòn bẩy chiến lược với sự vào cuộc quyết liệt của ngành thuế và hệ thống ngân hàng, giúp minh bạch hóa dòng tiền, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đồng thời mở ra cơ hội bứt phá số cho khu vực kinh tế tư nhân tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đón làn sóng đầu tư mới từ doanh nghiệp Trung Quốc

Lào Cai đón làn sóng đầu tư mới từ doanh nghiệp Trung Quốc

Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, nhiều năm qua, Lào Cai không chỉ giữ vai trò “cửa ngõ” giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn từng bước khẳng định điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đến từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

fb yt zl tw