Tận dụng các FTA thế hệ mới đối với ngành tinh dầu quế tại tỉnh Lào Cai

Chiều 19/10, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp trong ngành tinh dầu quế về kế hoạch cụ thể để tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới tại tỉnh Lào Cai.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (thuộc Bộ Công Thương); đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn).

baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ; đại diện UBND các huyện, thị xã và thành phố; các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và kinh doanh xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai hiện có trên 58.000 ha quế, trong đó, diện tích quế đã thành rừng là trên 36.000 ha, vùng trọng điểm tại các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà. Hiện toàn tỉnh có 9 công ty và 1 hợp tác xã chế biến tinh dầu quế, sản lượng đạt trên 450 tấn/năm; 85% sản lượng tinh dầu quế của tỉnh được các công ty xuất bán ra thị Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản…

Trong 9 tháng năm 2023, việc tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chững lại, trong đó, tinh dầu quế xuất khẩu chậm, một số cơ sở chiết xuất nhỏ lẻ đã tạm dừng thu mua nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu. Hiện giá tinh dầu quế xuất bán từ 310 - 350 triệu đồng/1 tấn (giảm gần 43% giá so với cùng kỳ năm 2022).

baolaocai_a.jpg
Đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) phát biểu tại hội thảo.

Theo đánh giá, hiện công nghệ chế biến tinh dầu của các cơ sở chưa hiện đại dẫn đến chất lượng, giá trị sản phẩm chưa cao. Hiện nay, toàn tỉnh mới có 1 doanh nghiệp có dây chuyền công nghệ chế biến sâu sản phẩm tinh dầu quế, tuy nhiên công suất còn hạn chế. Thị trường tiêu thụ sản phẩm quế của Lào Cai còn hạn hẹp. Những thị trường tiêu thụ lớn như Bắc Âu, Mỹ, Nhật Bản lại đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao và nghiêm ngặt, trong khi sản phẩm quế Lào Cai chưa đáp ứng được.

Tại hội thảo, đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công thương đã thông tin về các thị trường tiêu thụ, tiêu chuẩn, chất lượng tinh dầu quế và các chính sách ưu đãi, tận dụng các FTA thế hệ mới khi ngành tinh dầu quế của Lào Cai tham gia sâu vào các thị trường cao cấp. Để có thể thâm nhập và đứng vững trên thị trường thế giới, ngành quế Lào Cai cần phải tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững. Trên cơ sở thu thập ý kiến từ cơ quan chức năng và doanh nghiệp chế biến quế tại Lào Cai, Bộ Công thương sẽ tổng hợp, đưa ra các giải pháp chung cho ngành quế Việt Nam.

baolaocai_4.jpg
Đại diện doanh nghiệp sản xuất tinh dầu quế tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tinh dầu quế, đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng cần có định hướng và giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tinh dầu quế tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA trong thời gian tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

fb yt zl tw