Tấm lòng người miền Tây với đồng bào Lào Cai

Ngày 21/10 đoàn cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng đã về xã A Lù, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) để chung tay, góp sức hỗ trợ cho trẻ em.

Để đếnđược Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (DTBTTH & THCS) Ngải Thầu, xã A Lù chúng tôi phải di chuyển hơn 4 giờ từ thị trấn Bát Xát men theo Tỉnh lộ 156B vẫn còn bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 3.

Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng trao tặng vật chất phục vụ học tập và sinh hoạt.
Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng trao tặng vật chất phục vụ học tập và sinh hoạt.

Trao đổi khi ngồi trên xe, thầy Phạm Văn Minh, Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát cho chúng tôi biết, trong cơn bão số 3 vừa qua, huyện Bát Xát có tổng cộng 15 người bị thiệt mạng, trong đó có 3 em học sinh (hiện vẫn còn 3 người mất tích); 18 trường và 16 điểm trường bị ảnh hưởng; 432 trường hợp gia đình thầy, cô giáo và gia đình các em học sinh bị ảnh hưởng, trong đó 7 thầy, cô giáo có nhà bị sập hoàn toàn, 8 thầy, cô giáo có nhà bị hư hỏng, không có khả năng sửa chữa; nhiều công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra…

Trao áo ấm tặng các trẻ mầm non.
Trao áo ấm tặng các trẻ mầm non.

Trường Phổ thông DTBTTH&THCS Ngải Thầu có điểm trường chính và 2 điểm trường lẻ tại thôn Ngải Thầu và Chin Chu Lìn. Toàn trường có 493 học sinh, trong đó có 230 học sinh ở bán trú. Những trận mưa lớn do hoàn lưu của cơn bão số 3 đã làm sạt, hư hại nhà ăn của học sinh, 1 học sinh lớp 9 bị thiệt mạng (ban đêm ngủ trong nhà bị vùi lấp); nhiều nhà học sinh bị sạt lở, bà con mất ruộng, các em học sinh không được đến trường.

Thầy Tạ Duy Tình, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBTTH&THCS Ngải Thầu tâm sự: “Rất may mắn là hôm xảy ra sạt lở (ngày 8/9) nhà trường cho học sinh nghỉ học để tránh bão… nếu không thì hậu quả để lại rất lớn”.

Tại Trường Phổ thông DTBTTH&THCS Ngải Thầu đoàn công tác đã trao các suất học bổng tặng học sinh số tiền 50 triệu đồng; trao tặng vật chất để phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt của thầy trò Nhà trường; áo ấm; bánh, sữa… tổng số tiền hơn 220 triệu đồng.

Trao học bổng tặng các em học sinh.
Trao học bổng tặng các em học sinh.

Thiếu tá QNCN Bùi Thị Mỹ Nhiên, Trợ lý Tuyên huấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Khi cơn bão xảy ra, qua các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng tôi vô cùng xót xa trước những mất mát của người dân cả nước nói chung và đồng bào tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói riêng. Lên kế hoạch để tổ chức chuyến đi đã nhiều lần, nhưng chưa sắp xếp được. Mặc dù đường xa, di chuyển rất khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm đến tận nơi để trao tận tay những phần quà, nhằm khích lệ, động viên thầy và trò nhanh chóng vượt qua khó khăn, yên tâm bám lớp bám trường”.

Xúc động khi được nhận những nhu yếu phẩm, hàng hóa đong đầy tình yêu thương của đoàn công tác vượt đường xa về đây chia sẻ khó khăn, em Lù Thị Mỷ, học sinh lớp 5A2 cảm động bày tỏ: “Nhận được nhiều phần quà của các chú bộ đội, con rất vui và cảm động, còn số tiền 500.000 đồng con sẽ về đưa cho bố mẹ để chi phí cho sinh hoạt gia đình. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của các cô, chú”.

Cô Bùi Quỳnh Liên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát tâm sự: “Hướng về người dân vùng lũ A Lù, những ngày qua đã có hàng vạn tấm lòng vàng, và hôm nay tình cảm của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng và các nhà hảo tâm đối với đồng bào bịảnh hưởng bởi cơn bão số 3, chúng tôi trân trọng ghi nhận. Các hoạt động thiết thực vừa thể hiện tính nhân văn, nghĩa cử cao đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách” để sẵn sàng sẻ chia với đồng bào trong lúc khó khăn, sát cánh cùng người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, đứng dậy sau bão, lũ”.

Theo qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Sáng 20/11, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai) và Đài tưởng niệm liệt sĩ (phường Cam Đường).

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 20/11, mưa lũ đã làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 7.951 ha; 6.511 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Với lòng yêu mến trẻ và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trường Mầm non Sơn Ca, xã Púng Luông đã xây dựng và áp dụng những sáng kiến hữu ích, đưa các phương pháp giáo dục tiên tiến vào từng bài giảng, biến mỗi giờ học thành chuyến phiêu lưu đầy hứng thú cho các em nhỏ vùng cao.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Mùa lạnh, cơ thể dễ gặp cảm lạnh, cúm, viêm họng, khô da, đau xương khớp hay rối loạn tiêu hóa, đặc biệt ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người làm việc ngoài trời. Giữ ấm cơ thể, bổ sung vitamin C và duy trì thói quen vận động sẽ giúp bạn khỏe mạnh, an toàn suốt mùa đông.

Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025): Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Địa bàn rộng, giao thông khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn… khiến sự nghiệp giáo dục gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, cùng nỗ lực vượt khó, ngành giáo dục Lào Cai đã từng bước khẳng định vị thế và là điểm sáng của vùng Trung du, miền núi phía Bắc và cả nước.

Học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ với ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt"

Ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt" - sân chơi học đường

Như lời tri ân ý nghĩa gửi đến các thầy cô giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và là diễn đàn để thế hệ trẻ thể hiện trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc - Trường THPT Hoàng Văn Thụ (xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai) đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa mang tên "Sắc màu văn hóa Việt". 

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Năm 2025 là năm có nhiều tin vui với ngành Giáo dục và Đào tạo khi những chính sách của Đảng, Nhà nước có tác động tích cực đến đời sống giáo viên, thu hút, giữ chân nguồn nhân lực và cải thiện điều kiện làm việc, nhất là ở những vùng khó khăn.

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Ở Trường Tiểu học Trần Phú, xã Lục Yên, câu chuyện về cô Hiệu trưởng - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Thanh luôn được nhắc đến bằng sự trân trọng và cảm phục. Lạc quan vượt qua bạo bệnh, cô Kim Thanh đã truyền cảm hứng về ý chí kiên cường để tiếp tục hành trình mang kiến thức đến với các thế hệ học trò.

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Nuôi dưỡng và dạy trẻ đặc biệt là hành trình rất vất vả. Nhờ sự đồng cảm, tình yêu thương mà nhiều giáo viên đã vượt qua khó khăn, đồng hành giúp các em nhỏ kém may mắn có cơ hội hoà nhập cuộc sống.

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Láo Vàng - chỉ cái tên thôi đã khiến người ta hình dung về một vùng đất xa xôi, heo hút. Quả thực, ai đã đến Láo Vàng rồi đều thật khó quên thôn người Dao đỏ nằm chênh vênh trên sườn núi xa xôi, khó khăn nhất của xã Phìn Ngan cũ, nay là xã Bát Xát. Vậy nhưng, ở nơi ấy, có điểm trường mầm non trong ngôi nhà tạm quây bằng tôn, ngày ngày các cô giáo vẫn lên lớp dạy trẻ những con chữ đầu đời.

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Hiện nay, công tác chuyển đổi số trong giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các địa phương. Tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vượt lên mọi khó khăn, cách trở, các thầy cô giáo vẫn kiên trì học hỏi, chủ động tìm cách kết nối, đưa học trò chạm vào thế giới số ngay từ ngưỡng cửa trường làng.

Bảo vệ người yếu thế trên không gian mạng

Bảo vệ người yếu thế trên không gian mạng

Không gian mạng là môi trường quan trọng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội nhưng cũng là nơi các tổ chức tội phạm công nghệ cao tận dụng để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là nhóm người yếu thế như người cao tuổi, trẻ em.

fb yt zl tw