Tâm huyết với phong trào chữ thập đỏ

Với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã mang đến cho công tác nhân đạo của địa phương những màu sắc mới.

“Cầu nối” đến những hoàn cảnh khó khăn

Cách đây 5 năm, anh Hán Văn Lương đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thiện tâm Lào Cai nhằm giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Những ngày đầu, CLB chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 32 thành viên chính thức và gần 100 tình nguyện viên. Mỗi người có hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng có chung lòng nhân ái, quyết tâm xây dựng “ngôi nhà yêu thương” bằng các hoạt động giàu ý nghĩa.

2.png

Nói về việc làm từ thiện, anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB Thiện tâm Lào Cai cho biết, ban đầu chỉ tự phát, là nhóm tập hợp các thành viên có lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bằng tiền, quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với mong muốn việc làm thiện nguyện được lan tỏa rộng rãi, năm 2018, CLB chính thức thành lập, là tổ chức chính thức thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố. Từ đây, hoạt động của CLB cũng chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn khi tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo. CLB phân công các thành viên khảo sát thực tế hoàn cảnh từng người để từ đó lựa chọn hình thức hỗ trợ, kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm vào cuộc.

z4316664013214_d9f79f592c912db16324ef37fc6e0183.jpg

CLB Thiện tâm Lào Cai vừa có chương trình thiện nguyện tại một số bệnh viện với các hoạt động như tặng áo ấm cho trẻ qua chương trình “Đông ấm cùng em”; chăm sóc trẻ mồ côi; tổ chức và tặng quà tết Trung thu cho thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh... Năm học 2022 - 2023, các thành viên trong CLB Thiện tâm nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường THCS Lùng Vai (Mường Khương) và THCS thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) với số tiền trợ cấp mỗi em 1 triệu đồng/tháng. Theo anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB, hoạt động này được duy trì cho đến khi các cháu học xong cấp 2.

Lan tỏa tinh thần hiến máu nhân đạo

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể tham gia làm thiện nguyện, với anh Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) thì việc chia sẻ “những giọt máu hồng” là điều thiết thực nhất.

Kể về lần đầu tiên hiến máu nhân đạo cách đây 18 năm khi mới về tham gia công tác đoàn tại xã Thống Nhất, anh Kiên cho biết: Buổi đầu cũng có phần lo lắng, ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sau khi được giải thích và thực tế sức khỏe sau hiến máu tôi đã yên tâm để tiếp tục hiến thêm nhiều lần. Mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm thêm việc có ý nghĩa.

4.png

Năm nào anh Kiên cũng tham gia hiến máu, mỗi lần hiến 350 ml, đến nay tất thảy anh đã hiến máu tình nguyện 23 lần. Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, anh đã cùng Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện và tăng cường tuyên truyền thông qua gặp gỡ; gửi công văn đến các thôn, chi đoàn; treo băng zôn, khẩu hiệu. Phong trào hiến máu tại Thống Nhất luôn nổi bật trong nhiều năm, trong đó cao điểm là năm 2015 với hơn 800 đơn vị máu thu được trong Chương trình “Hiến máu tình nguyện” do UBND xã Thống Nhất phối hợp tổ chức.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, anh Kiên đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh về chuyên đề hiến máu tình nguyện.

Trên đây là 2 trong số nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã có đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ thời gian qua. Tính đến hết tháng 3/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố có 5.830 hội viên và 28 đội tình nguyện, với 144 thành viên.

Anh Lương, anh Kiên và các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã và đang lan tỏa những tấm lòng nhân ái tới cộng đồng. Tấm lòng của các anh đã mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội được cứu sống, được hỗ trợ để cuộc sống tốt hơn.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

fb yt zl tw