Tâm huyết với phong trào chữ thập đỏ

Với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã mang đến cho công tác nhân đạo của địa phương những màu sắc mới.

“Cầu nối” đến những hoàn cảnh khó khăn

Cách đây 5 năm, anh Hán Văn Lương đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thiện tâm Lào Cai nhằm giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Những ngày đầu, CLB chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 32 thành viên chính thức và gần 100 tình nguyện viên. Mỗi người có hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng có chung lòng nhân ái, quyết tâm xây dựng “ngôi nhà yêu thương” bằng các hoạt động giàu ý nghĩa.

2.png

Nói về việc làm từ thiện, anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB Thiện tâm Lào Cai cho biết, ban đầu chỉ tự phát, là nhóm tập hợp các thành viên có lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bằng tiền, quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với mong muốn việc làm thiện nguyện được lan tỏa rộng rãi, năm 2018, CLB chính thức thành lập, là tổ chức chính thức thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố. Từ đây, hoạt động của CLB cũng chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn khi tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo. CLB phân công các thành viên khảo sát thực tế hoàn cảnh từng người để từ đó lựa chọn hình thức hỗ trợ, kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm vào cuộc.

z4316664013214_d9f79f592c912db16324ef37fc6e0183.jpg

CLB Thiện tâm Lào Cai vừa có chương trình thiện nguyện tại một số bệnh viện với các hoạt động như tặng áo ấm cho trẻ qua chương trình “Đông ấm cùng em”; chăm sóc trẻ mồ côi; tổ chức và tặng quà tết Trung thu cho thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh... Năm học 2022 - 2023, các thành viên trong CLB Thiện tâm nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường THCS Lùng Vai (Mường Khương) và THCS thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) với số tiền trợ cấp mỗi em 1 triệu đồng/tháng. Theo anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB, hoạt động này được duy trì cho đến khi các cháu học xong cấp 2.

Lan tỏa tinh thần hiến máu nhân đạo

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể tham gia làm thiện nguyện, với anh Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) thì việc chia sẻ “những giọt máu hồng” là điều thiết thực nhất.

Kể về lần đầu tiên hiến máu nhân đạo cách đây 18 năm khi mới về tham gia công tác đoàn tại xã Thống Nhất, anh Kiên cho biết: Buổi đầu cũng có phần lo lắng, ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sau khi được giải thích và thực tế sức khỏe sau hiến máu tôi đã yên tâm để tiếp tục hiến thêm nhiều lần. Mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm thêm việc có ý nghĩa.

4.png

Năm nào anh Kiên cũng tham gia hiến máu, mỗi lần hiến 350 ml, đến nay tất thảy anh đã hiến máu tình nguyện 23 lần. Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, anh đã cùng Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện và tăng cường tuyên truyền thông qua gặp gỡ; gửi công văn đến các thôn, chi đoàn; treo băng zôn, khẩu hiệu. Phong trào hiến máu tại Thống Nhất luôn nổi bật trong nhiều năm, trong đó cao điểm là năm 2015 với hơn 800 đơn vị máu thu được trong Chương trình “Hiến máu tình nguyện” do UBND xã Thống Nhất phối hợp tổ chức.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, anh Kiên đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh về chuyên đề hiến máu tình nguyện.

Trên đây là 2 trong số nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã có đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ thời gian qua. Tính đến hết tháng 3/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố có 5.830 hội viên và 28 đội tình nguyện, với 144 thành viên.

Anh Lương, anh Kiên và các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã và đang lan tỏa những tấm lòng nhân ái tới cộng đồng. Tấm lòng của các anh đã mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội được cứu sống, được hỗ trợ để cuộc sống tốt hơn.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Ngày 31/12, phường Văn Phú đã huy động các lực lượng đồng loạt tổ chức trao quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho những người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi trên địa bàn.

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu “giảm nghèo về thông tin” trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa thông tin đến tận thôn, bản, vùng khó khăn. Thông qua tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng sử dụng Internet, điện thoại thông minh, người nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận tri thức, nâng cao năng lực, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw