Tâm huyết với phong trào chữ thập đỏ

Với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã mang đến cho công tác nhân đạo của địa phương những màu sắc mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Cầu nối” đến những hoàn cảnh khó khăn

Cách đây 5 năm, anh Hán Văn Lương đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thiện tâm Lào Cai nhằm giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Những ngày đầu, CLB chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 32 thành viên chính thức và gần 100 tình nguyện viên. Mỗi người có hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng có chung lòng nhân ái, quyết tâm xây dựng “ngôi nhà yêu thương” bằng các hoạt động giàu ý nghĩa.

2.png

Nói về việc làm từ thiện, anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB Thiện tâm Lào Cai cho biết, ban đầu chỉ tự phát, là nhóm tập hợp các thành viên có lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bằng tiền, quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với mong muốn việc làm thiện nguyện được lan tỏa rộng rãi, năm 2018, CLB chính thức thành lập, là tổ chức chính thức thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố. Từ đây, hoạt động của CLB cũng chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn khi tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo. CLB phân công các thành viên khảo sát thực tế hoàn cảnh từng người để từ đó lựa chọn hình thức hỗ trợ, kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm vào cuộc.

z4316664013214_d9f79f592c912db16324ef37fc6e0183.jpg

CLB Thiện tâm Lào Cai vừa có chương trình thiện nguyện tại một số bệnh viện với các hoạt động như tặng áo ấm cho trẻ qua chương trình “Đông ấm cùng em”; chăm sóc trẻ mồ côi; tổ chức và tặng quà tết Trung thu cho thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh... Năm học 2022 - 2023, các thành viên trong CLB Thiện tâm nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường THCS Lùng Vai (Mường Khương) và THCS thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) với số tiền trợ cấp mỗi em 1 triệu đồng/tháng. Theo anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB, hoạt động này được duy trì cho đến khi các cháu học xong cấp 2.

Lan tỏa tinh thần hiến máu nhân đạo

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể tham gia làm thiện nguyện, với anh Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) thì việc chia sẻ “những giọt máu hồng” là điều thiết thực nhất.

Kể về lần đầu tiên hiến máu nhân đạo cách đây 18 năm khi mới về tham gia công tác đoàn tại xã Thống Nhất, anh Kiên cho biết: Buổi đầu cũng có phần lo lắng, ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sau khi được giải thích và thực tế sức khỏe sau hiến máu tôi đã yên tâm để tiếp tục hiến thêm nhiều lần. Mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm thêm việc có ý nghĩa.

4.png

Năm nào anh Kiên cũng tham gia hiến máu, mỗi lần hiến 350 ml, đến nay tất thảy anh đã hiến máu tình nguyện 23 lần. Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, anh đã cùng Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện và tăng cường tuyên truyền thông qua gặp gỡ; gửi công văn đến các thôn, chi đoàn; treo băng zôn, khẩu hiệu. Phong trào hiến máu tại Thống Nhất luôn nổi bật trong nhiều năm, trong đó cao điểm là năm 2015 với hơn 800 đơn vị máu thu được trong Chương trình “Hiến máu tình nguyện” do UBND xã Thống Nhất phối hợp tổ chức.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, anh Kiên đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh về chuyên đề hiến máu tình nguyện.

Trên đây là 2 trong số nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã có đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ thời gian qua. Tính đến hết tháng 3/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố có 5.830 hội viên và 28 đội tình nguyện, với 144 thành viên.

Anh Lương, anh Kiên và các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã và đang lan tỏa những tấm lòng nhân ái tới cộng đồng. Tấm lòng của các anh đã mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội được cứu sống, được hỗ trợ để cuộc sống tốt hơn.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw