Tâm huyết với phong trào chữ thập đỏ

Với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã mang đến cho công tác nhân đạo của địa phương những màu sắc mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Cầu nối” đến những hoàn cảnh khó khăn

Cách đây 5 năm, anh Hán Văn Lương đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thiện tâm Lào Cai nhằm giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Những ngày đầu, CLB chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 32 thành viên chính thức và gần 100 tình nguyện viên. Mỗi người có hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng có chung lòng nhân ái, quyết tâm xây dựng “ngôi nhà yêu thương” bằng các hoạt động giàu ý nghĩa.

2.png

Nói về việc làm từ thiện, anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB Thiện tâm Lào Cai cho biết, ban đầu chỉ tự phát, là nhóm tập hợp các thành viên có lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bằng tiền, quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với mong muốn việc làm thiện nguyện được lan tỏa rộng rãi, năm 2018, CLB chính thức thành lập, là tổ chức chính thức thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố. Từ đây, hoạt động của CLB cũng chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn khi tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo. CLB phân công các thành viên khảo sát thực tế hoàn cảnh từng người để từ đó lựa chọn hình thức hỗ trợ, kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm vào cuộc.

z4316664013214_d9f79f592c912db16324ef37fc6e0183.jpg

CLB Thiện tâm Lào Cai vừa có chương trình thiện nguyện tại một số bệnh viện với các hoạt động như tặng áo ấm cho trẻ qua chương trình “Đông ấm cùng em”; chăm sóc trẻ mồ côi; tổ chức và tặng quà tết Trung thu cho thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh... Năm học 2022 - 2023, các thành viên trong CLB Thiện tâm nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường THCS Lùng Vai (Mường Khương) và THCS thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) với số tiền trợ cấp mỗi em 1 triệu đồng/tháng. Theo anh Hán Văn Lương, Chủ nhiệm CLB, hoạt động này được duy trì cho đến khi các cháu học xong cấp 2.

Lan tỏa tinh thần hiến máu nhân đạo

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể tham gia làm thiện nguyện, với anh Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) thì việc chia sẻ “những giọt máu hồng” là điều thiết thực nhất.

Kể về lần đầu tiên hiến máu nhân đạo cách đây 18 năm khi mới về tham gia công tác đoàn tại xã Thống Nhất, anh Kiên cho biết: Buổi đầu cũng có phần lo lắng, ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sau khi được giải thích và thực tế sức khỏe sau hiến máu tôi đã yên tâm để tiếp tục hiến thêm nhiều lần. Mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm thêm việc có ý nghĩa.

4.png

Năm nào anh Kiên cũng tham gia hiến máu, mỗi lần hiến 350 ml, đến nay tất thảy anh đã hiến máu tình nguyện 23 lần. Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, anh đã cùng Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện và tăng cường tuyên truyền thông qua gặp gỡ; gửi công văn đến các thôn, chi đoàn; treo băng zôn, khẩu hiệu. Phong trào hiến máu tại Thống Nhất luôn nổi bật trong nhiều năm, trong đó cao điểm là năm 2015 với hơn 800 đơn vị máu thu được trong Chương trình “Hiến máu tình nguyện” do UBND xã Thống Nhất phối hợp tổ chức.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, anh Kiên đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh về chuyên đề hiến máu tình nguyện.

Trên đây là 2 trong số nhiều hội viên, tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã có đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ thời gian qua. Tính đến hết tháng 3/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố có 5.830 hội viên và 28 đội tình nguyện, với 144 thành viên.

Anh Lương, anh Kiên và các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã và đang lan tỏa những tấm lòng nhân ái tới cộng đồng. Tấm lòng của các anh đã mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội được cứu sống, được hỗ trợ để cuộc sống tốt hơn.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

fb yt zl tw