Báo Lào Cai:

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 1

“Người bạn” của cán bộ thôn

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 2
Đồng chí SÙNG SEO LY, (Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tả Thền A, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương)

Những năm qua, ấn phẩm “Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc” luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là  kênh  thông  tin  kịp thời, tin cậy đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc ở vùng cao, vùng khó khăn. Với những người làm trưởng thôn như tôi thì đây còn là cẩm nang, bạn đồng hành trong công tác dân vận và lãnh đạo Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Không những vậy, nội dung của ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc còn giới thiệu nhiều mô hình, gương điển hình, cách làm hay, góp phần giúp bà con thay đổi nhận thức và thêm tin tưởng hơn cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nỗ lực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no. Bên cạnh đó, các ấn phẩm của Báo Lào Cai cũng kịp thời phản ánh chính xác, khách quan, trung thực những bất cập, hạn chế, khó khăn, thậm chí là sai phạm của các tập thể và cá nhân, qua đó giúp các địa phương, đơn vị nắm được tình hình, vào cuộc giải quyết, nhât là những vi phạm gây bức xúc trong dư luận.

Tôi mong trong thời gian tới, Báo Lào Cai tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phát hành rộng rãi ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc đến với cán bộ, đảng viên, đồng bào dân tộc vùng cao, vùng khó khăn để không chỉ đáp ứng yêu cầu thông tin đúng, trúng và hay về các đề tài vùng dân tộc thiểu số và miền núi, mà còn ngày càng mang tính thời sự. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền việc triển khai chính sách dân tộc và đi sâu phản ánh những thuận lợi cũng như khó khăn, bất cập khi thực hiện các chủ trương, chính sách trong thực tế đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt, Báo Lào Cai cần có thêm nhiều bài viết giúp đồng bào nhận diện, vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Học được nhiều điều từ những tấm gương trên báo

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 3
Ông CHẢO LÁO LỞ, Trưởng thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung (Bát Xát)

Là trưởng thôn nên tôi thường đọc các ấn phẩm của Báo Lào Cai như Báo Lào Cai điện tử, Báo Lào Cai Cuối tuần và nhất là Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc. Tôi thấy Báo Lào Cai có thông tin phong phú, hữu ích trên rất nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tôi rất thích những bài viết có nội dung giới thiệu về các mô hình phát triển kinh tế, cách làm hay của bà con các địa phương khác trong tỉnh.

Thời gian tới, tôi mong muốn Báo Lào Cai có thêm nhiều bài viết giới thiệu cho bà con nông dân, người lao động về các mô hình kinh tế, các tấm gương phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn điển hình. Ngoài ra, tôi mong có thêm bài viết về các cách làm hay sáng tạo trong việc triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, về xây dựng nông thôn mới tại vùng cao, biên giới, vùng dân tộc thiểu số, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, với đặc thù vùng cao khó khăn, điều kiện để người dân chúng tôi tiếp cận với báo chí còn rất hạn chế, tôi hi vọng chính quyền địa phương có thể đặt mua các ấn phẩm báo chí, đặc biệt là Báo Lào Cai cho bà con có thể đọc, hiệu quả tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tốt hơn.

Nhiều bài học hay từ ấn phẩm của Báo Lào Cai

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 4
Anh THÀO A DÊ (Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa)

Nhiều  năm  qua,  tôi thường xuyên theo dõi các ấn phẩm của Báo Lào Cai, đặc biệt là Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc để có thêm những thông tin hữu ích, từ đó học hỏi, nâng cao hiểu biết, có cách làm hay cho chính mình và phổ biến cho đoàn viên, thanh niên…

Ở vùng cao thị xã Sa Pa, việc tìm một mô hình phát triển kinh tế phù hợp cho đoàn viên, thanh niên là rất khó. Vì thế, với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên phường, tôi phải thường xuyên tìm hiểu thông tin trên sách, báo và truyền hình để tìm hiểu, học hỏi các mô hình. Những mô hình du lịch homestay hoặc nuôi cá nước lạnh mà tôi biết đều từ các bài báo trên ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc.

Ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc có hình ảnh đẹp, nội dung viết ngắn gọn, súc tích, đặc biệt các bài viết đều rất gần gũi với cuộc sống của đồng bào các dân tộc nên dễ học và làm theo. Tôi mong tờ báo ngày càng đổi mới, đem đến cho độc giả những cái nhìn đa chiều về đồng bào các dân tộc sinh sống trên mảnh đất biên cương Lào Cai.

Đồng hành với cán bộ làm công tác đảng ở cơ sở

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 5
Ông LÒ A QUÁNG, (Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bản Qua, Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Bản Qua)

Trong  những  năm qua, các ấn phẩm của  Báo  Lào  Cai  là kênh thông tin rất quan trọng và hữu ích đối với những người làm công tác đoàn thể, công tác đảng như chúng tôi, bởi nội dung phản ánh khá đầy  đủ,  toàn  diện  về tình hình thời sự - chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, phản ánh đậm nét việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là các bài viết giới thiệu nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác, gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Đó là những nội dung mà mỗi cán bộ ở cơ sở đều cần nắm rõ để tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân hiểu và thực hiện. Ngoài ra, một số vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm cũng được Báo Lào Cai phản ánh kịp thời, đa chiều và toàn diện, như hạn chế trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản; vướng mắc trong hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng lợi dụng chính sách tôn giáo, chính sách dân tộc… Qua đó, người dân hiểu được cái đúng, biết được cái chưa đúng…

Thời gian tới, tôi mong Báo Lào Cai phản ánh nhiều hơn nữa những kinh nghiệm trong công tác xây dựng, củng cố các tổ chức đảng ở cơ sở. Tiếp tục phản ánh những điểm mới, điểm còn tồn tại ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để Nhân dân hiểu. Chú trọng tuyên truyền về phong trào thi đua và phê phán những việc làm chưa đúng, quan điểm sai trái để Nhân dân hiểu, từ đó thay đổi cách nghĩ, cách làm, đồng thời giúp nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo.

Báo chí giúp cho người dân chúng tôi hiểu rừng, giữ rừng

Tài liệu quý cho cán bộ làm công tác tại cơ sở ảnh 6

Đồng chí THÀO A SINH, đảng viên xã Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát).

Trung Lèng Hồ là xã vùng cao của huyện Bát Xát, đời sống kinh tế - xã hội của người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, một bộ phận người dân trong thôn chúng tôi thường xuyên vào rừng lấy củi, trồng và mở rộng diện tích cây thảo quả. Tuy nhiên, từ khi được cập nhật thông tin từ báo chí, trong đó có Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc, chúng tôi nhận thức rõ cần tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ rừng.

Hiện nay, nhờ được tuyên truyền, người dân trong các thôn, bản của xã Trung Lèng Hồ đã thay đổi nhận thức về công tác bảo vệ rừng; đồng thời, xây dựng hương ước, quy ước về bảo vệ rừng. Trong thôn tôi có hơn chục người tham gia vào tổ bảo vệ rừng. Các thành viên được chia thành nhóm từ 2 – 3 người thay phiên nhau đi tuần rừng, kịp thời phát hiện và xử lý những đối tượng xấu xâm hại đến rừng. Tổ tuần tra bảo vệ rừng của thôn sẽ chia nhóm để vào rừng. Vật dụng mang theo là dao phát, bình nước và lương thực đủ dùng cho 2 đến 3 ngày. Các thành viên trong tổ đi vào sâu trong những cánh rừng nhằm phát hiện sớm những vi phạm trong công tác bảo vệ rừng, đồng thời tuyên truyền để người dân trong thôn và khu vực gần rừng hiểu rõ ý nghĩa của việc bảo vệ rừng. Mùa nắng nóng, khô thì cần cấm lửa, không đốt nương rẫy gần rừng, đi rừng thì không được hút thuốc, nhóm bếp để tránh nguy cơ gây cháy rừng. Những cánh rừng ở Trung Lèng Hồ xanh tốt không chỉ góp phần tạo cảnh quan, điều hòa không khí, sinh thủy… mà còn giúp người dân chúng tôi có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Cũng thông qua việc tuyên truyền trên Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc, người dân trong thôn chúng tôi đã tích cực trồng rừng; không mở rộng diện tích cây thảo quả trong rừng tự nhiên. Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc đã trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống của người dân vùng cao chúng tôi. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw