Sức sống "Ngày Chủ nhật xanh"

Nhiều năm qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc xây dựng tư duy “sống xanh” và bảo vệ môi trường.

Cuối tháng Ba vừa qua, Tỉnh đoàn tổ chức phát động đợt cao điểm Tuổi trẻ Lào Cai ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, đồng loạt tổng dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng đại hội hội liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đợt ra quân lần này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đồng loạt hưởng ứng vào ngày 17/3 và duy trì thường xuyên trong năm 2024.

Nâu Be Bộ Ảnh Nghệ Thuật Về Gia Đình Ảnh Ghép Ngang(5).png

Bám sát kế hoạch ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” do Tỉnh đoàn ban hành, mỗi năm 4 ngày theo ấn định chung của hệ thống đoàn cấp trên, Huyện đoàn triển khai đến các đơn vị và yêu cầu đăng ký các công trình, phần việc về Tỉnh đoàn, đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương và cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Anh Lý Seo Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà

Năm nay, tuổi trẻ Bắc Hà tập trung vào các công trình, phần việc như trao 15 tấn xi măng và hỗ trợ đổ bê tông 100 m đường liên gia; xây dựng 2 lò đốt rác thải sinh hoạt tại thôn Nậm Khánh, xã Nậm Khánh; tặng mô hình vườn cây sinh kế cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; huy động các cơ sở đoàn ra quân thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh tại các tuyến đường liên thôn trên địa bàn huyện. Đồng thời, huy động đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và trở thành tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động người dân, người thân, gia đình, bạn bè tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Những phần việc tuy đơn giản nhưng đã tác động tích cực đến tinh thần, ý thức của cán bộ và người dân trên địa bàn.

Nâu Be Bộ Ảnh Nghệ Thuật Về Gia Đình Ảnh Ghép Ngang(4).png

Tương tự, từ nhiều năm nay, “Ngày Chủ nhật xanh” được đoàn thanh niên các cấp huyện Bát Xát tổ chức với nhiều hoạt động cụ thể như ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, trường học; làm sạch ruộng đồng; trồng cây xanh; bóc, xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định... Với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các cơ sở đoàn trong huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường qua băng rôn, phát tờ rời, túi tái chế, sử dụng men vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ. Với hiệu ứng tích cực mang lại, giờ đây, nông dân đã tự giác thu gom chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác thải tại gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lông...

Nâu Be Bộ Ảnh Nghệ Thuật Về Gia Đình Ảnh Ghép Ngang(6).png

Bà Từ Thị Thử, người dân xã Quang Kim (huyện Bát Xát) cho biết: Trước đây, nhiều hộ còn thói quen sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật xong thì vứt vỏ thuốc, chai nhựa ngay tại bờ ruộng. Từ khi được chính quyền tuyên truyền, đặc biệt khi thấy đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã thường xuyên ra quân thu, gom rác thải và phế phẩm vật tư nông nghiệp thì người dân trên địa bàn cũng ý thức hơn rất nhiều, dần hình thành thói quen thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bỏ vào đúng nơi quy định...

Ngày Chủ nhật xanh là sáng kiến của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, ra đời năm 1994. Ngay sau khi triển khai thực hiện có hiệu quả, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đến các cấp bộ đoàn trong cả nước.

Theo đó, hằng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã phát động “Ngày Chủ nhật xanh” đồng loạt từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn vào các tháng 3, 5, 7, 9. Qua đó, nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên đối với các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và xây dựng hành vi thân thiện với môi trường.

Sức sống(1).png
Nhiều hoạt động trong lễ ra quân "Ngày Chủ nhật xanh".

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Dựa trên kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, đoàn thanh niên các cấp chủ động nghiên cứu, lựa chọn triển khai hoạt động tình nguyện phù hợp với điều kiện tại đơn vị và thiết thực với địa phương, khu dân cư, đồng thời tổ chức tuyên truyền thường xuyên để người dân có thói quen phân loại, nhận diện các loại rác thải, chất thải tại nguồn, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi; vận động người dân sử dụng sản phẩm thay thế túi ni lông. Đặc biệt, đoàn thanh niên triển khai xây dựng mô hình không xả rác ở điểm công cộng và các chợ dân sinh… dần thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Qua 4 “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023, tuổi trẻ các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện gần 2.000 phần việc, công trình thanh niên; trồng mới gần 20.000 cây xanh; hỗ trợ 16 mô hình vườn ươm, vườn cây sinh kế; 56 mô hình chống rác thải nhựa được triển khai mới, đồng thời phát tờ rời, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước đến người dân… với hơn 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Không chỉ góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, thông qua “Ngày Chủ nhật xanh”, tuổi trẻ Lào Cai còn phát huy vai trò xung kích, triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội sôi nổi, lan tỏa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trong những năm qua, các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã từng bước được hoàn thiện, từ luật đến nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ, thông tư, hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan nhằm giảm thấp nhất tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ người dân.

Các chế độ với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các chế độ với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Với các quy định hiện hành, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng nhiều chế độ ưu việt như: thai sản, trợ cấp hằng tháng, tử tuất,… Giờ đây, khi có đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, người tham gia sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Ma túy trá hình nhắm trực diện vào giới trẻ

Ma túy trá hình nhắm trực diện vào giới trẻ

Từ kẹo dẻo, nước giải khát, tinh dầu vape cho đến “thảo mộc thư giãn”, ma túy đang biến tướng dưới nhiều hình thức, trà trộn tinh vi vào đời sống thường nhật. Không còn chỉ là câu chuyện của những tụ điểm vũ trường, hiểm họa ma túy trá hình đã len lỏi khắp nơi, nhắm trực diện vào giới trẻ.

Món ăn sáng cho trẻ đi học: Nhanh gọn mà giàu dinh dưỡng

Món ăn sáng cho trẻ đi học: Nhanh gọn mà giàu dinh dưỡng

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng, khả năng tập trung và các dưỡng chất cần thiết để học tập, vui chơi trong cả ngày. Dưới đây là gợi ý thực đơn và nguyên tắc xây dựng bữa sáng nhanh, gọn, lành mạnh cho bé trước khi đến trường.

fb yt zl tw