Sức lan tỏa từ Cuộc thi thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai

Sau 3 lần tổ chức, Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phát động đã trở thành nơi “chắp cánh”, “nuôi dưỡng” và thúc đẩy hiện thực hóa những ý tưởng cho thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Hải Đăng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Nhiều bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, có tính khả thi nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại gặp không ít khó khăn, trở ngại như hạn chế về kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp; thiếu vốn đầu tư, kinh nghiệm sản xuất, đầu ra cho sản phẩm.

230.jpg

Xuất phát từ thực tế đó, Tỉnh đoàn tổ chức và phát động cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai trong giới trẻ. Đây là sân chơi bổ ích, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức kinh tế - xã hội đối với các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Đối tượng tham gia cuộc thi bao gồm đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập trên địa bàn. Mỗi năm, Tỉnh đoàn tổ chức 1 cuộc thi, mỗi cuộc thi được chia làm 2 vòng, gồm đi tìm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng đề án khởi nghiệp và vòng chung kết là thăng hoa ý tưởng.

Để cuộc thi lan tỏa mạnh, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, Tỉnh đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc thi trên hệ thống thông tin của Đoàn. Đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã 3 lần tổ chức Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai trong đoàn viên, thanh niên ở địa phương.

227.jpg

“Năm 2024, Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai nhận được 107 hồ sơ dự thi đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, có nhiều dự án không chỉ hướng tới lợi nhuận kinh tế đơn thuần mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội, từ bảo vệ môi trường, phát triển sinh kế, đến bảo tồn văn hóa truyền thống…” - Anh Nguyễn Hải Đăng chia sẻ.

Điển hình như dự án “Phát triển sản phẩm bia Hà Nhì truyền thống kết hợp với du lịch trải nghiệm” của thí sinh Lý Sá Gơ, sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Thành công của dự án không chỉ góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Hà Nhì, giới thiệu và thúc đẩy du lịch trải nghiệm ở vùng cao Y Tý mà còn tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Em Lý Sá Gơ - Trưởng nhóm dự án cho biết: “Chúng em muốn tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn với người sử dụng. Đặc biệt, khi đến du lịch, du khách sẽ được tham gia trực tiếp vào các công đoạn làm bia để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của người Hà Nhì”.

228.jpg

Hay như dự án của thí sinh Vi Thị Thu Dư đến từ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, sử dụng vi sinh trong sản xuất nông nghiệp sạch để giải quyết vấn nạn ô nhiễm đất được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao. Theo tác giả dự án, phân vi sinh được cải tiến giúp cây trồng giữ được nước, chất dinh dưỡng, nhờ vậy giảm 50% lượng nước tưới so với phân vi sinh thông thường. Ngoài ra, khi sử dụng loại phân công nghệ mới này sẽ giúp cây trồng nâng cao năng suất, chất lượng trước những biến đổi khí hậu bất thường.

Tại cuộc thi năm 2024, dự án “Sản xuất và kinh doanh phân vi sinh chống hạn” của Vi Thị Thu Dư, sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đạt giải Nhất; dự án “Phát triển sản phẩm bia Hà Nhì truyền thống kết hợp với du lịch trải nghiệm” của tác giả Lý Sá Gơ, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì. Các dự án “Sữa hạt tốt cho sức khỏe và làm đẹp da”, “Chè Shan tuyết thảo mộc”, “Sản xuất và kinh doanh mật ong hoa nhãn” đoạt giải Ba.

229.jpg

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết thêm: Sau cuộc thi, chúng tôi thấy nhiều dự án đã không chỉ dừng lại ở mô hình thử nghiệm mà còn có tiềm năng nhân rộng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, các bạn đoàn viên, thanh niên cần trau dồi kiến thức tài chính, bởi một dự án đưa vào sản xuất trong đời sống rất cần có hiểu biết và kỹ năng quản trị dòng tiền.

Sau cuộc thi, chúng tôi thấy nhiều dự án đã không chỉ dừng lại ở mô hình thử nghiệm mà còn có tiềm năng nhân rộng trên quy mô lớn.

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Khởi nghiệp thành công là hành trình không dễ dàng, nhưng luôn bắt đầu từ những ý tưởng và thông qua dự án, rồi triển khai thực hiện. Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai là vườn ươm ban đầu để bạn trẻ khởi nghiệp và lập thân, lập nghiệp. Hy vọng, với khát vọng và quyết tâm cao, các bạn trẻ Lào Cai sẽ khởi nghiệp thành công

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Cùng với bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì để đưa các dịch vụ bưu chính công ích đến cơ sở. Tuy nhiên, trước yêu cầu chuyển đổi số và phục vụ người dân trong giai đoạn mới, mô hình bưu điện văn hóa đang đứng trước đòi hỏi phải đổi mới trong hoạt động.

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Chuyển đổi số không chỉ là đưa thủ tục hành chính lên môi trường điện tử hay xây dựng các nền tảng số dùng chung, mà quan trọng hơn là bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin vận hành trên nền tảng an toàn, hợp pháp và đồng bộ. Với mục tiêu 100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm có bản quyền, tỉnh Lào Cai đang từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động.

fb yt zl tw