Sứ quán Việt Nam khuyến cáo công dân rời Lebanon sớm nhất có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon phát thông báo khẩn, kêu gọi công dân rời Lebanon sớm nhất có thể, khi các chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon phát thông báo khẩn, kêu gọi công dân rời Lebanon sớm nhất có thể, khi các chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Hành khách chờ lên máy bay ở sảnh đi sân bay quốc tế Beirut, thủ đô Beirut, Lebanon ngày 5/8. Ảnh: AFP
Hành khách chờ lên máy bay ở sảnh đi sân bay quốc tế Beirut, thủ đô Beirut, Lebanon ngày 5/8. Ảnh: AFP

Trong thông báo khẩn ngày 8/8, đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon khuyến cáo công dân trong nước không đến Lebanon vào thời điểm hiện tại. Đại sứ quán đề nghị công dân sinh sống tại Lebanon không đến gần biên giới Lebanon - Israel và khu vực phía nam thủ đô Beirut, hoặc rời Lebanon sớm nhất có thể khi các sân bay và chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Công dân Việt Nam tại Lebanon cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế và sở tại. Trong trường hợp bất khả kháng không thể rời Lebanon, công dân cần tìm nơi tạm trú ở vùng an toàn hơn và có phương án dự trữ thực phẩm, thuốc men đề phòng trường hợp không thể ra ngoài trong nhiều ngày.

Hiện có 11 công dân Việt Nam sinh sống và học tập tại Lebanon, chủ yếu ở Beirut và khu vực lân cận. Theo Đại sứ quán, một số bà con muốn về nước nhưng không mua được vé máy bay vì một số hãng hàng không đã ngừng hoặc hủy chuyến.

Đại sứ quán tiếp tục theo dõi và giữ liên lạc để chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp căng thẳng leo thang nguy hiểm hoặc xảy ra tình huống khẩn cấp. Sứ quán cũng sẵn sàng phối hợp với các cơ quan hữu quan trong trường hợp cần sơ tán hay bảo hộ công dân từ Lebanon.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang từ ngày 30/7, khi chỉ huy cấp cao Hezbollah Fuad Shukr thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào vùng ngoại ô phía nam thủ đô Beirut, Lebanon. Một ngày sau đó, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran, Iran.

Israel bị cáo buộc đứng sau hai vụ tấn công, nhưng tới nay mới nhận trách nhiệm về vụ tập kích hạ sát ông Shukr. Iran và các lực lượng đồng minh trong khu vực đe dọa sẽ tiến hành đòn tấn công đáp trả nhắm vào Israel. Mỹ và các quốc gia Arab đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực.

Để nhận được hỗ trợ, công dân liên hệ đường dây nóng Bảo hộ công dân:

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon: +20 102 613 9869

Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon: +961 70 229 300

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw