Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS

Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry cho biết nước này rất quan tâm tới việc gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ấn Độ ANI, quan chức ngoại giao hàng đầu Sri Lanka cho rằng BRICS đã trở thành “một tổ chức tốt”. Ông Ali Sabry nhấn mạnh Sri Lanka sẽ tham vấn Ấn Độ trước tiên khi nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi rất trông đợi vào BRICS. Ngoài ra, tôi nghĩ nội các đã chỉ định một tiểu ban để xem xét vấn đề này và đưa ra khuyến nghị với chúng tôi”, Ngoại trưởng Sri Lanka nói.

Sri Lanka đã nhận được lời mời của Nga để tham dự cuộc họp cấp Ngoại trưởng của BRICS trong năm nay. Đây được coi là cơ hội để quốc gia Nam Á cân nhắc nghiêm túc việc tham gia nhóm này.

Nga bắt đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch BRICS từ ngày 1/1/2024. BRIC là một tổ chức liên chính phủ gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cùng 4 thành viên mới gia nhập là Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 4 quốc gia mới tham gia BRICS với tư cách là thành viên đầy đủ. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quyền lực ngày càng tăng của hiệp hội và vai trò của tổ chức này trong các vấn đề quốc tế.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một vụ cháy rừng mới đã bùng phát vào chiều 16/8 (giờ địa phương) tại tỉnh Canakkale, Tây Bắc nước này, buộc chính quyền phải sơ tán cư dân tại 5 ngôi làng. Theo dự báo thời tiết, tốc độ gió trong khu vực có thể lên đến khoảng 50km/h, tiềm ẩn nguy cơ lửa lan nhanh và đe dọa trực tiếp các khu dân cư.

Ông lão Bỉ 81 tuổi và kho báu cát 7.000 mẫu

Ông lão Bỉ 81 tuổi và kho báu cát 7.000 mẫu

Tại thị trấn Bernissart, vùng giáp biên giới Bỉ – Pháp, có một “kho báu” không vàng bạc, ngọc ngà nhưng vẫn khiến bao người trầm trồ. Đó là bộ sưu tập hơn 7.000 mẫu cát của ông Yves Brunelle, hiện được trưng bày tại Hiệp hội Địa chất Hainaut (Bỉ), nơi nổi tiếng với bảo tàng khủng long Iguanodon.

fb yt zl tw
{