Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS

Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry cho biết nước này rất quan tâm tới việc gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ấn Độ ANI, quan chức ngoại giao hàng đầu Sri Lanka cho rằng BRICS đã trở thành “một tổ chức tốt”. Ông Ali Sabry nhấn mạnh Sri Lanka sẽ tham vấn Ấn Độ trước tiên khi nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi rất trông đợi vào BRICS. Ngoài ra, tôi nghĩ nội các đã chỉ định một tiểu ban để xem xét vấn đề này và đưa ra khuyến nghị với chúng tôi”, Ngoại trưởng Sri Lanka nói.

Sri Lanka đã nhận được lời mời của Nga để tham dự cuộc họp cấp Ngoại trưởng của BRICS trong năm nay. Đây được coi là cơ hội để quốc gia Nam Á cân nhắc nghiêm túc việc tham gia nhóm này.

Nga bắt đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch BRICS từ ngày 1/1/2024. BRIC là một tổ chức liên chính phủ gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cùng 4 thành viên mới gia nhập là Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 4 quốc gia mới tham gia BRICS với tư cách là thành viên đầy đủ. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quyền lực ngày càng tăng của hiệp hội và vai trò của tổ chức này trong các vấn đề quốc tế.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw