Sơn Thủy: Nhiều khó khăn xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Thủy (Văn Bàn) mới đạt 11/19 tiêu chí. Năm 2023, xã phấn đấu đạt 2 tiêu chí là lao động và văn hóa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá của xã, tiêu chí lao động không thể đạt trong năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1-1823.png

Từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Sơn Thủy đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, thu nhập của phần lớn người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp nên khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, xã mới đạt 11/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở; thu nhập; nghèo đa chiều; lao động; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế; giáo dục; môi trường và an toàn thực phẩm. Đây đều là những tiêu chí khó thực hiện, trong đó khó nhất là các tiêu chí nghèo đa chiều; lao động; thu nhập.

2-4739.png

Xã hiện có 2.288 người trong độ tuổi lao động, nhưng chỉ có 536 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp và đi làm thuê. Trong số đó, có 273 lao động làm việc trong tỉnh, 247 lao động làm việc ngoài tỉnh, 4 lao động làm việc tại nước ngoài và 12 lao động tự do. Phần lớn lao động của xã chưa qua đào tạo nên công việc không ổn định, thu nhập thấp.

5-6266.png

Năm 2023, xã Sơn Thủy không thể đạt tiêu chí lao động, do không đảm bảo về số người trong độ tuổi lao động có bằng nghề và có việc làm. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo của xã chỉ chiếm 35% (so với chỉ tiêu quy định ≥ 70%) và tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ chiếm 14,2% (so với chỉ tiêu quy định ≥ 20%). Thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 28,1 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,9%.

4-1123.png

Xác định giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động là nhiệm vụ quyết định trong công tác giảm nghèo, từ năm 2022, xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Công ty TNHH Công nghiệp BROTHER tổ chức 2 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, có 130 người đến nghe tư vấn, qua đó giải quyết việc làm cho 55 lao động.

6-2593.png
Nhiều đơn vị, tổ chức cùng chung tay giúp đỡ người dân xã Sơn Thủy trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

Để tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó ưu tiên đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, đồng thời tích cực tuyên truyền, tăng cường hỗ trợ và đào tạo nghề cho người trong độ tuổi lao động, giúp người dân tìm được việc làm phù hợp, từ đó tăng thu nhập, giảm nghèo. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới...

3-3446.png

Thời gian tới, xã tăng cường tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, đẩy mạnh Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn.

Cùng với nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân, xã Sơn Thủy rất cần nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành để việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thuận lợi hơn. Có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, phát triển sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; tổ chức các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp giúp người lao động tự tạo công việc và thu nhập; huy động các nguồn vốn, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Việc mua và bán các mặt hàng từ đồ gia dụng cho tới đồ ăn trên các nhóm mạng xã hội hiện nay đang rất phổ biến bởi tính tiện dụng. Người mua chỉ cần vào nhóm và chọn đồ mình thích, còn người bán thì đăng công khai đủ loại hàng hóa, trong đó có cả những mặt hàng không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng. Vấn đề này đang gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng và thất thu thuế cho Nhà nước.

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy phát triển thị trường này, hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người dân, nhiều bộ ngành phải khẩn trương ban hành kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hoàn thành trong Quý III năm nay.

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

fb yt zl tw