Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-c_1212.jpg
baolaocai-c_dji-0092.jpg
Mặt bằng Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long dần hình thành.

Hoàn tất mặt bằng - tạo nền tảng cho dự án

Dự án nhận được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn, nên việc giải phóng mặt bằng được triển khai nhanh gọn; đến nay các hộ dân đã nhận đền bù và bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công san lấp mặt bằng. Chị Long Như Tươi, thôn Pha Long 1, xã Pha Long chia sẻ: Sau khi dự án hoàn thành, con em trong xã không còn phải đi học xa nữa, vì vậy chúng tôi rất vui và đồng tình ủng hộ việc triển khai dự án

Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 27/10/2025, với mục tiêu xây dựng một cơ sở giáo dục hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh xã Pha Long và các xã lân cận. Công trình có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2025- 2026.

baolaocai-bl_z7294480217257-5cc2167613a6c30315d268e437336c34.jpg
Các khu nhà của trường theo thiết kế.
image-12.jpg
Mô hình Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long.

Theo đó, quy mô công trình bao gồm hệ thống nhà hiệu bộ, các khối lớp học, phòng học bộ môn, nhà nội trú, nhà đa năng, các hạng mục phụ trợ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Khi hoàn thành, trường sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với 28 lớp học, phục vụ 980 học sinh. Đây sẽ là một trong những điểm trường nội trú hiện đại nhất khu vực, tạo điều kiện học tập, rèn luyện tốt cho học sinh vùng cao.

Huy động tối đa nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi

Sau khi dự án được phê duyệt, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã ký hợp đồng với đơn vị thi công vào ngày 1/11/2025, với thời gian thi công dự kiến 285 ngày, mục tiêu hoàn thành toàn bộ công trình vào ngày 30/8/2026. Để đảm bảo tiến độ đầy thách thức này, khâu giải phóng mặt bằng được địa phương đặc biệt chú trọng. Ông Hoàng Văn Quang, Bí thư Đảng ủy xã Pha Long cho biết: Đến thời điểm đầu tháng 12/2025, công tác mặt bằng đã cơ bản hoàn tất để tạo điều kiện cho đơn vị thi công sớm san tạo mặt bằng.

Ngay sau khi tiếp nhận mặt bằng sạch, nhà thầu đã đưa máy xúc, máy ủi, xe vận tải lớn, các thiết bị chuyên dụng đến hiện trường và triển khai thi công 2 ca liên tục trong ngày để san tạo mặt bằng. Trên khu đất rộng cạnh trung tâm xã, tiếng máy vang rộn từ sáng tới chiều. Đơn vị thi công đang tập trung vào hạng mục quan trọng đầu tiên là san tạo mặt bằng, xử lý địa chất, đảm bảo độ chặt, độ dốc và sẵn sàng cho việc xây dựng móng các khối nhà.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, công tác san nền đóng vai trò quyết định đối với tiến độ và chất lượng toàn bộ dự án. Ban cũng yêu cầu nhà thầu huy động tối đa thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, thi công liên tục để hoàn thành hạng mục san tạo mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

baolaocai-c_1313.jpg
baolaocai-c_z7284715093514-b64373627909d20b3d856e26f7c8c11c.jpg
Nhiều máy móc, xe tải lớn được huy động để san tạo mặt bằng.

Thời điểm cuối năm, thời tiết ở Pha Long thường xuất hiện sương mù dày kèm rét đậm, gây cản trở không nhỏ cho quá trình thi công. Tuy vậy, trên công trường, lực lượng kỹ thuật và công nhân vẫn đang thay nhau làm việc theo ca, tận dụng những ngày nắng để đẩy nhanh khối lượng đào đắp. Nhà thầu cũng chủ động mở rộng mặt cắt thi công và bố trí luồng vận chuyển hợp lý nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong điều kiện địa hình miền núi.

Ông Trần An Ninh, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng trường biên giới Pha Long cho biết, đơn vị thi công đang chia 2 mũi thi công mặt bằng liên tục, phấn đấu sẽ sớm hoàn thành mặt bằng và thi công song song hạng mục của các khối nhà.

Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long không chỉ là một công trình giáo dục đơn thuần mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Khi đưa vào sử dụng, trường sẽ giúp hàng trăm học sinh vùng cao có môi trường học tập thuận lợi, giảm tình trạng đi lại vất vả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đồng thời, đây cũng là công trình góp phần thay đổi diện mạo trung tâm xã Pha Long, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

baolaocai-c_1414.jpg
Các khu vực hình thành nền đã được lu để triển khai xây dựng.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự vào cuộc của các đơn vị liên quan, công tác chuẩn bị và thi công mặt bằng đang được triển khai nhanh chóng. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, mặt bằng dự án sẽ sớm được hoàn thiện, tạo nền tảng để xây dựng một ngôi trường khang trang, hiện đại, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

fb yt zl tw