Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Nghị định quy định về giá đất cần thể chế hoá các quy định đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện ổn định, và những chính sách mới, đột phá trong Luật Đất đai năm 2024 - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Nghị định quy định về giá đất cần thể chế hoá các quy định đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện ổn định, và những chính sách mới, đột phá trong Luật Đất đai năm 2024 - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, Dự thảo nghị định sau khi tiếp thu hoàn thiện có 6 chương, 41 điều quy định về phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất; điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất; áp dụng phương pháp định giá đất của các trường hợp chuyển tiếp…

Về phương pháp so sánh, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, bỏ quy định về việc xác định giá trị tài sản gắn liền với đất là cây lâu năm chưa đến kỳ thu hoạch; rà soát, chỉnh lý nguyên tắc việc điều chỉnh giá của thửa đất rõ ràng hơn trong việc áp dụng.

Đối với phương pháp thặng dư, cơ quan soạn thảo đã bổ sung thu thập thông tin về thửa đất, khu đất cần định giá; các thông tin cần khảo sát khi áp dụng phương pháp này.

Các đại biểu tập trung thảo luận về việc bổ sung các chi phí trong ước tính tổng chi phí phát triển của thửa đất, khu đất; đề xuất phương án thiết kế tách riêng tổng chi phí phát triển và tổng doanh thu; quy định về đưa chi phí dự phòng vào tổng chi phí phát triển...

Theo đó, Bộ TN&MT tiếp thu, bổ sung thêm các loại chi phí: Quan trắc biến dạng công trình; phá dỡ các công trình xây dựng không thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tiếp thị; thẩm tra tổng mức đầu tư; bảo hiểm công trình; lấn biển đối với dự án lấn biển hoặc hạng mục lấn biển; đồng thời, sửa đổi cách tính chi phí kinh doanh theo hướng phù hợp với tính chất, quy mô dự án và tình hình thực tế tại địa phương…

Nghị định quy định về giá đất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn pháp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong sử dụng đất - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Nghị định quy định về giá đất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn pháp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong sử dụng đất - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cũng đã báo cáo, làm rõ thêm về cơ sở không đưa chi phí dự phòng, chi phí dự phòng trượt giá được áp dụng trong thời gian dự án kéo dài nhiều năm, chi phí kinh doanh vào tổng chi phí phát triển; cách tính chi phí kinh doanh, chi phí lãi vay, lợi nhuận của nhà đầu tư; căn cứ áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015 khi tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất đối với trường hợp bàn giao đất từ ngày 27/8/2007 đến trước ngày 1/7/2014.

Về quy định bảng giá đất, Bộ TN&MT đã bổ sung quy định trong trường hợp thiếu các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất; căn cứ xác định giá đất ở khu vực chưa được quy định trong bảng giá đất; chỉnh lý trình tự xây dựng bảng giá đất và bổ sung, làm rõ các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo bảng giá đất; rà soát, hoàn thiện điều kiện của cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất theo hướng đơn giản hoá thủ tục hành chính.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, bảo đảm Nghị định khi ban hành sẽ giải quyết được các vấn đề thực tiễn yêu cầu, đòi hỏi, cụ thể, dễ thực hiện, tránh sai phạm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, việc áp dụng chính sách, phương pháp định giá đất, bảo đảm rõ ràng, đơn giản, mạch lạc để bảo vệ người làm công tác định giá - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, việc áp dụng chính sách, phương pháp định giá đất, bảo đảm rõ ràng, đơn giản, mạch lạc để bảo vệ người làm công tác định giá - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho ý kiến về một số nội dung cụ thể: Đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn định giá đất; áp dụng phương pháp định giá đất và khoản tiền người sử dụng đất phải nộp bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các trường hợp bàn giao đất trước khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực; quy định điều kiện hoạt động và lập cơ sở dữ liệu về tổ chức, cá nhân hành nghề định giá đất…

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp trong suốt quá trình xây dựng, sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định, nhanh chóng đưa những chủ trương, chính sách mới, đột phá trong Luật Đất đai năm 2024 vào cuộc sống.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội điểm Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái

Đại hội điểm Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái

Sáng 17/1, tại UBND xã Bảo Ái, Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội sau thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức hội cơ sở.

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hong Kong, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã diễn ra, thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện lịch sử này đã chấm dứt cuộc khủng hoảng đường lối và tổ chức của cách mạng Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước ta - kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của các đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng qua các thời kỳ - những người giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo cao nhất của Đảng, trực tiếp định hướng đường lối cách mạng Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

Từ nền kinh tế khủng hoảng, lạm phát gần 800%, Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã vươn lên nhóm 33 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP tăng hơn 70 lần và thu nhập bình quân đầu người gần 4.700 USD. Song phía sau những con số ấn tượng là yêu cầu đổi mới để duy trì tăng trưởng bền vững.

Rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội toàn quốc lần XIV của Đảng

Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng con đường, ngõ xóm, từ trụ sở xã đến những thôn bản, xã Mậu A như khoác lên mình một diện mạo mới: rộn ràng, tươi sáng và đầy kỳ vọng. Không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lan tỏa mạnh mẽ, hòa cùng niềm tin và khát vọng phát triển đang được hun đúc trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Sáng 16/1, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Cam Đường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức Hội cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

fb yt zl tw