Sớm điều chỉnh chính sách quản lý thị trường vàng

Trưa 10/5, giá vàng SJC lập đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử - hơn 92 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng miếng SJC liên tục tăng sốc, bất chấp động thái tổ chức đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam can thiệp nhằm tăng lượng cung. Điều này khiến không ít người băn khoăn, liệu giải pháp này có thực sự hiệu quả?

Ngày 10/5, giá vàng miếng SJC liên tục phá các mốc đỉnh. Tính đến 14 giờ chiều, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng tới 2,7 triệu đồng mỗi lượng vàng miếng ở cả hai chiều mua vào-bán ra so với chốt phiên hôm trước, niêm yết tại mức 89,9 - 92,2 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng tăng mạnh giá vàng SJC thêm từ 2,2 đến 3,1 triệu đồng/lượng.

Người dân giao dịch mua-bán vàng.

Người dân giao dịch mua-bán vàng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao dịch trên thế giới giao ngay phổ biến quanh mức 2.364 USD/ounce. Như vậy, sau phiên tăng mạnh gần 41 USD/ounce ngày trước đó, giá vàng thế giới phiên châu Á hiện tại cũng tiếp tục tăng thêm hơn 18 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 72,6 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí liên quan). Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới tiếp tục giãn rộng lên gần 20 triệu đồng/lượng.

Cùng với giá vàng “nhảy múa” chóng mặt, tình trạng người dân xếp hàng dài chờ mua-bán vàng tại các cửa hàng lại tái diễn. Những diễn biến như vậy khiến nhiều người đặt dấu hỏi chung quanh hiệu quả của việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức đấu thầu đến đâu, khi mà chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới không những thu hẹp mà ngày càng tăng cao?

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa thẳng thắn nêu quan điểm, việc đấu thầu vàng vừa qua không có hiệu quả giảm giá vàng, thậm chí, còn kích hoạt tâm lý tăng giá. Giá vàng trong nước những ngày qua vẫn tăng, khoảng cách với vàng quốc tế tiếp tục giãn ra, điều đó có nghĩa không có bất cứ thay đổi nào về nguồn cung.

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng chỉ ra mục đích của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là giảm giá vàng. Nhưng để làm được điều này, mức giá đưa ra đấu thầu phải thấp, trong khi thực tế, giá tham chiếu đưa ra đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại quá cao.

Người dân xếp hàng chờ giao dịch vàng.
Người dân xếp hàng chờ giao dịch vàng.

Do vậy, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng, đấu thầu vàng không phải biện pháp để tăng nguồn cung. Quan trọng nhất để tăng nguồn cung là cho phép các doanh nghiệp vàng được nhập khẩu và xuất khẩu vàng, Nhà nước kiểm soát bằng thuế.

"Bằng cách này, ngay lập tức trong vòng 1 tuần, giá vàng trong nước và thế giới liên thông ngay. Bởi vì các doanh nghiệp vàng bạc nhập khẩu vàng từ Singpore, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan,… sẽ về rất nhanh," ông Nghĩa khẳng định.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức các phiên đấu thầu chỉ là giải pháp tình thế. Việc cần làm về lâu dài là sửa đổi Nghị định 24 2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Chắc chắn nếu sửa đổi Nghị định, nguồn cung vàng sẽ tăng, đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh cũng nêu nhận định, từ trước đến nay Việt Nam mới áp thuế doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng, chủ yếu dựa trên số liệu tự khai và khó kiểm soát. Từ kinh nghiệm kinh doanh xăng dầu, ông Thịnh kiến nghị nên bắt buộc mua bán vàng phải xuất hóa đơn. Đối với những người kinh doanh có doanh thu, có thu nhập phải đóng thuế, như vậy sẽ hạn chế được việc đầu cơ vàng.

“Để thị trường vàng trở nên minh bạch hơn, nên áp dụng ngay việc xuất hóa đơn khi mua bán vàng. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý nắm bắt rõ hơn lượng cung cầu trên thị trường, nguồn gốc vàng và hạn chế tình trạng đầu cơ”, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đề xuất thêm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần giao việc nhập khẩu vàng cho các nhà kinh doanh vàng uy tín và rút lui về vai trò quản lý chứ không phải nhà nhập khẩu vàng. Đi kèm với các áp đặt cho mỗi nhà kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được lượng ngoại tệ bỏ ra để mua vàng. Việc này sẽ tạo ra được nguồn cung trên thị trường dồi dào và ổn định hơn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thống kê nhu cầu điện cho các trạm sạc xe, tàu điện (metro), đường sắt tốc độ cao và các khu phát triển theo mô hình đô thị lấy các nút giao thông công cộng làm trung tâm (TOD) trước ngày 30/6.

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (23/6) chịu áp lực bán mạnh, giao dịch ở mức 4.138,3 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi lên. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148 triệu đồng/lượng và 147,9 triệu đồng/lượng.

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, vùng cao Lào Cai lại đối mặt với những khối sạt trượt, có nguy cơ đổ ập xuống thôn, bản bất cứ lúc nào. Thế nhưng, trước cả khi những cơn mưa lớn dội xuống, đã có những “mệnh lệnh từ trái tim” của các cán bộ xã, phường, lực lượng Công an hay cán bộ thôn, bản. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

fb yt zl tw