Sớm điều chỉnh chính sách quản lý thị trường vàng

Trưa 10/5, giá vàng SJC lập đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử - hơn 92 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng miếng SJC liên tục tăng sốc, bất chấp động thái tổ chức đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam can thiệp nhằm tăng lượng cung. Điều này khiến không ít người băn khoăn, liệu giải pháp này có thực sự hiệu quả?

Ngày 10/5, giá vàng miếng SJC liên tục phá các mốc đỉnh. Tính đến 14 giờ chiều, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng tới 2,7 triệu đồng mỗi lượng vàng miếng ở cả hai chiều mua vào-bán ra so với chốt phiên hôm trước, niêm yết tại mức 89,9 - 92,2 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng tăng mạnh giá vàng SJC thêm từ 2,2 đến 3,1 triệu đồng/lượng.

Người dân giao dịch mua-bán vàng.

Người dân giao dịch mua-bán vàng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao dịch trên thế giới giao ngay phổ biến quanh mức 2.364 USD/ounce. Như vậy, sau phiên tăng mạnh gần 41 USD/ounce ngày trước đó, giá vàng thế giới phiên châu Á hiện tại cũng tiếp tục tăng thêm hơn 18 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 72,6 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí liên quan). Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới tiếp tục giãn rộng lên gần 20 triệu đồng/lượng.

Cùng với giá vàng “nhảy múa” chóng mặt, tình trạng người dân xếp hàng dài chờ mua-bán vàng tại các cửa hàng lại tái diễn. Những diễn biến như vậy khiến nhiều người đặt dấu hỏi chung quanh hiệu quả của việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức đấu thầu đến đâu, khi mà chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới không những thu hẹp mà ngày càng tăng cao?

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa thẳng thắn nêu quan điểm, việc đấu thầu vàng vừa qua không có hiệu quả giảm giá vàng, thậm chí, còn kích hoạt tâm lý tăng giá. Giá vàng trong nước những ngày qua vẫn tăng, khoảng cách với vàng quốc tế tiếp tục giãn ra, điều đó có nghĩa không có bất cứ thay đổi nào về nguồn cung.

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng chỉ ra mục đích của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là giảm giá vàng. Nhưng để làm được điều này, mức giá đưa ra đấu thầu phải thấp, trong khi thực tế, giá tham chiếu đưa ra đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại quá cao.

Người dân xếp hàng chờ giao dịch vàng.
Người dân xếp hàng chờ giao dịch vàng.

Do vậy, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng, đấu thầu vàng không phải biện pháp để tăng nguồn cung. Quan trọng nhất để tăng nguồn cung là cho phép các doanh nghiệp vàng được nhập khẩu và xuất khẩu vàng, Nhà nước kiểm soát bằng thuế.

"Bằng cách này, ngay lập tức trong vòng 1 tuần, giá vàng trong nước và thế giới liên thông ngay. Bởi vì các doanh nghiệp vàng bạc nhập khẩu vàng từ Singpore, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan,… sẽ về rất nhanh," ông Nghĩa khẳng định.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức các phiên đấu thầu chỉ là giải pháp tình thế. Việc cần làm về lâu dài là sửa đổi Nghị định 24 2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Chắc chắn nếu sửa đổi Nghị định, nguồn cung vàng sẽ tăng, đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh cũng nêu nhận định, từ trước đến nay Việt Nam mới áp thuế doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng, chủ yếu dựa trên số liệu tự khai và khó kiểm soát. Từ kinh nghiệm kinh doanh xăng dầu, ông Thịnh kiến nghị nên bắt buộc mua bán vàng phải xuất hóa đơn. Đối với những người kinh doanh có doanh thu, có thu nhập phải đóng thuế, như vậy sẽ hạn chế được việc đầu cơ vàng.

“Để thị trường vàng trở nên minh bạch hơn, nên áp dụng ngay việc xuất hóa đơn khi mua bán vàng. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý nắm bắt rõ hơn lượng cung cầu trên thị trường, nguồn gốc vàng và hạn chế tình trạng đầu cơ”, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đề xuất thêm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần giao việc nhập khẩu vàng cho các nhà kinh doanh vàng uy tín và rút lui về vai trò quản lý chứ không phải nhà nhập khẩu vàng. Đi kèm với các áp đặt cho mỗi nhà kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được lượng ngoại tệ bỏ ra để mua vàng. Việc này sẽ tạo ra được nguồn cung trên thị trường dồi dào và ổn định hơn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khảo sát mô hình phát triển dược liệu tại xã Púng Luông

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khảo sát mô hình phát triển dược liệu tại xã Púng Luông

Sáng 17/6, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trực tiếp đến khảo sát một số mô hình trồng dược liệu trên địa bàn xã Púng Luông, nhằm đánh giá thực trạng, hiệu quả phát triển vùng dược liệu, qua đó phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh về phát triển dược liệu trên địa bàn.

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Chính phủ chốt lộ trình xăng E10:

Chính phủ chốt lộ trình xăng E10:

Chính phủ vừa ban hành loạt chỉ đạo mới nhằm đẩy nhanh lộ trình sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Không chỉ đưa E10 vào diện Nhà nước điều hành giá, cơ quan quản lý còn yêu cầu xử lý dứt điểm lượng xăng khoáng RON95 tồn dư, đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng và bảo đảm nguồn cung trong giai đoạn chuyển đổi.

Cần sớm hướng dẫn giải phóng mặt bằng các ga đường sắt

Cần sớm hướng dẫn giải phóng mặt bằng các ga đường sắt

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đang bước vào giai đoạn đồng bộ các thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, trong đó, công tác giải phóng mặt bằng các ga trên địa bàn tỉnh được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, tạo cơ sở để tiếp tục triển khai các hạng mục khác trên tuyến.

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Với chủ đề “Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số”, chương trình “Ngày không tiền mặt” 16/6 chính thức chuyển thành “Ngày tài chính số” từ năm 2026. Những kết quả đạt được trong các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục và dịch vụ công thời gian qua đang tạo nền tảng quan trọng cho quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Lào Cai.

Đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2026 quy mô 125.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng

Đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2026 quy mô 125.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2026 với tổng quy mô hỗ trợ dự kiến khoảng 125.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những giải pháp tài khóa quan trọng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhiều ngành nghề vẫn đối mặt với không ít khó khăn.

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Năm 2026, xã Bắc Hà đặt mục tiêu giảm 3,5% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống dưới 10%. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế như chanh leo và chuối thương phẩm vào sản xuất, thay thế cây trồng truyền thống kém hiệu quả. 

fb yt zl tw